TẬP SINH NĂM 1 2023

NHÓM TIÊN KHẤN 2023

Chuẩn Sinh Dòng Đức Bà Truyền Giáo 2023


CHIA SẺ TIN MỪNG


CHÚA NHẬT 4 MÙA CHAY B 

“THIÊN CHÚA SAI CON CỦA NGÀI ĐẾN THẾ GIAN, ĐỂ THẾ GIAN, NHỜ CON CỦA NGÀI, MÀ ĐƯỢC CỨU ĐỘ”


14 Như ông Mô-sê đã giương cao con rắn trong sa mạc, Con Người cũng sẽ phải được giương cao như vậy,

15 để ai tin vào Người thì được sống muôn đời.

16 Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một, để ai tin vào Con của Người thì khỏi phải chết, nhưng được sống muôn đời.

17 Quả vậy, Thiên Chúa sai Con của Người đến thế gian, không phải để lên án thế gian, nhưng là để thế gian, nhờ Con của Người, mà được cứu độ.

18 Ai tin vào Con của Người, thì không bị lên án; nhưng kẻ không tin, thì bị lên án rồi, vì đã không tin vào danh của Con Một Thiên Chúa.

19 Và đây là bản án: ánh sáng đã đến thế gian, nhưng người ta đã chuộng bóng tối hơn ánh sáng, vì các việc họ làm đều xấu xa.

20 Quả thật, ai làm điều ác, thì ghét ánh sáng và không đến cùng ánh sáng, để các việc họ làm khỏi bị chê trách.

21 Nhưng kẻ sống theo sự thật, thì đến cùng ánh sáng, để thiên hạ thấy rõ: các việc của người ấy đã được thực hiện trong Thiên Chúa.”

Ga. 3,14-21

 

       Qua bài Tin Mừng, tôi chỉ biết chìm lắng trong một chủ đề của hai đối tượng, đó là : “Con Một rất yêu dấu của Thiên Chúa”, “thế gian” này. Hai đối tượng được coi như ngang bằng nhau, được Chúa Cha yêu thương như nhau. Vì Chúa Cha đã bằng lòng đem ‘Con Một yêu dấu’ của mình ra làm giá cứu chuộc ‘thế gian’! Mà thế gian là toàn thể nhân loại. Nhân loại đã được cứu rỗi khỏi phải chết đời đời. Còn “Con Một Chúa” thì phải chịu mọi thứ cực hình vô cùng tàn bạo và vô nhân đạo nhất, như một trọng phạm, nhưng Ngài sẽ Phục Sinh.

 

        Thật là một cuộc trao đổi vĩ đại và vô song, như chưa từng có trên mặt đất này. Quả thật, chưa từng có vị chúa của bất cứ một tôn giáo nào lại có một cuộc trao đổi như thế. Thật lạ lùng và huyền nhiệm, ai có thể hiểu cho thấu. Một Vị Chúa của Trời và Đất, Đấng Toàn Năng, Toàn Thiện, Toàn Thắng, Toàn Thiên và Toàn Nhân, lại đem Tình Yêu cao vời nhất của mình mà đánh đổi lấy một tạo thành đã sa đọa, đã đánh mất phẩm giá cao siêu ban đầu của nó. “Như ông Mô-sê đã giương cao Con Rắn trong sa mạc. Con Người cũng phải giương cao như vậy, để ai tin vào Người thì được sống muôn đời”.

 

       Vậy với những suy nghĩ này, tôi phải làm gì ? Biết rằng mình có giá thật cao, tôi phải tăng nhiệm vụ làm đẹp bản thân, linh hồn mình bằng những hy sinh to nhỏ, những tập quán năng chuyện vãn với Ba Ngôi Thiên Chúa trong lòng tôi, thường xuyên dâng lên Người những giây phút hiện tại của cuộc sống: lúc đang vui, đang buồn, đang sa ngã, đang trỗi dậy, đang cố gắng và đang ăn năn sám hối .... để xin Người chữa lành các vết thương.

 

       Và khi đã có được một tương giao mật thiết với Ba Ngôi, tôi tin chắc mình sẽ được sự hướng dẫn chân tình và yêu thương của Ba Ngôi, trong mọi hoàn cảnh của cuộc đời. Tôi sẽ lướt thắng được mọi gian nan thử thách, nếu tôi luôn giữ vững mối tương giao thần thiêng đó. Còn nếu tôi vì yếu đuối mà sa ngã, tôi sẽ chạy đến lòng Thương Xót của Chúa mà ăn năn thống hối bằng những tiếng kêu cứu làm cho Chúa phải động lòng trắc ẩn mà tha thứ cho những yếu hèn của tôi. Con Rắn Đồng mà chính tội lỗi tôi đã được treo lên, là Thập Giá Chúa Ki-tô và đã được giải cứu. Vì “Thiên Chúa đã sai Con của Người đến thế gian, để thế gian, nhờ Con của Người mà được cứu độ”.

 

       Thiên Chúa đã cứu chuộc nhân loại bằng một giá vĩ đại khôn lường và tuyệt đối, thì tôi phải biết ơn Người đến chừng nào! Chứ tôi không được sống cho qua ngày đoạn tháng, mà phí phạm thời gian quý báu được sống ở trần gian này.

 

       Tôi cần thể hiện đức tin và yêu mến bằng hành động, hầu đáp trả phần nào cái giá cao cả mà Chúa đã cứu chuộc tôi. Vì thế, tôi sẽ xin cùng với Ba Ngôi dọn sạch tâm hồn tôi bằng cách mỗi ngày loại bỏ một vài điều tồi tệ, để dành chỗ trống cho những ơn lành Chúa khấng ban cho tôi trong Mùa Chay này. Tôi sẽ không ngừng ca tụng và ngợi khen Lòng Nhân Hậu của Người cho tôi, như Lộc Thánh năm 2024 mà tôi đã nhận: “Suốt cả đời tôi, nguyện dâng lời chúc tụng và giơ tay cầu khẩn Danh Người” (Tv. 63,5)

 

Nữ tu Marie Paulina,  RNDM