TẬP SINH NĂM 1 2023

NHÓM TIÊN KHẤN 2023

Chuẩn Sinh Dòng Đức Bà Truyền Giáo 2023


CHIA SẺ TIN MỪNG

CHÚA NHẬT 3 MÙA CHAY NĂM B

 

TIN MỪNG: GA 2,13-25

“Đem tất cả những thứ này ra khỏi đây. Đừng biến nhà cha ta thành nơi buôn bán”.

 

Qua bài Tin Mừng hôm nay, và với ơn Chúa Thánh Thần, tôi nhận ra không ngờ hồn tôi cũng đã là một cái chợ với đủ mọi thứ hàng hóa, đang tấp nập kẻ mua người bán, với đủ mọi cấp bậc của các mục tiêu của họ.

 

Thì ra, Đền Thờ Chúa Ba Ngôi trong tôi, trong tâm hồn tôi, trong trí não tôi, trong ước mơ, trong tư tưởng và hành động của tôi, toàn chứa đựng những thứ tạp nham, những hàng hóa theo bản năng, xác thịt, làm ô uế nơi Nhà Tạm có Ba Ngôi đang ngự trị trong tôi. Những hàng hóa nơi chợ đời này là : lười biếng, giả hình, nói dối, nói gian, tham lam, xét đoán, tức giận, khoe khang, ham khoái lạc, ham tiền bạc, ham thú vui, quên Chúa, quên hy sinh, quên hãm mình, vì yêu mình hơn yêu Chúa. Và hình như chính tôi là khách hàng thường xuyên của chợ đầu mối này. Tôi mua không phải trả tiền vì hàng hóa là của tôi, nên tôi tự do muốn lấy gì thì lấy.

 

Tôi cũng thấy ý nghĩa của bài Tin Mừng này, là nhìn vào căn tính cội nguồn của mình, vào ánh sáng và bóng tối của nó, vào cái thờ ơ, lãnh đạm của tâm trí tôi trước sự Hiện Diện của Ba Ngôi trong Đền Thờ của Người trong lòng tôi. Tôi đã thấy bóng tối thường hay che khuất Ánh Sáng mà tôi không hay biết gì. Và lòng Trắc Ẩn của Ba Ngôi đã phải nổi lên để giành lấy cái trong sáng ban đầu của nó: như Chúa Giê-su đã phải giận dữ mà lật tung những thứ hàng hóa kia quăng ra ngoài.

 

Lúc này tôi chỉ biết im lặng mà nhận lỗi mình. Tôi không thể hỏi Chúa lấy quyền gì mà làm như thế, vì tôi quá biết quyền năng ấy của Chúa, quá to lớn để chuộc lấy một vật hèn mọn, quá hư vô là tôi. Vâng, “vì nhiệt tâm lo việc Nhà Chúa mà Chúa đã bị thiệt thân”

 

Phần tôi, đã hiểu được như thế, là do Thần Khí Chúa đã làm việc trong tôi. Ngài đã kiên nhẫn đợi chờ, và đến hôm nay, Ngài đã cho tôi biết điều Ngài muốn nói với tôi: “Con hãy cố gắng trút bỏ những thứ hàng hóa phù du và độc hại kia ra khỏi tâm hồn con, để có chỗ trống cho các ơn lành Cha đã dành sẵn cho con trong Mùa Chay này. Hãy hợp tác với ơn Cha để con nên con người mới, giống Cha hơn”. Và tôi không thể nói ‘không’ với Người, và tôi tin chắc Chúa sẽ giúp tôi trong công việc này, vì tôi hoàn toàn trông cậy vào Lòng Trắc Ẩn của Chúa đối với tôi. Không có Chúa, tôi vẫn chỉ là tôi, một đứa con vô tâm, vô tình, vô cảm, u mê dại dột, và cứ mãi xa Chúa hàng ngàn dặm.

 

Hỡi linh hồn tôi, ơn Chúa sẽ đủ cho tôi. Nếu tôi không hợp tác với ơn Chúa, tôi sẽ làm cho Đấng tôi yêu mến phải thất vọng.

Ôi, thật sự là như vậy, hãy nhìn lên Thánh Giá mà xem!

 

 Sr. Marie Paulina-RNDM