TẬP SINH NĂM 1 2023

NHÓM TIÊN KHẤN 2023

Chuẩn Sinh Dòng Đức Bà Truyền Giáo 2023


SUY NIỆM TIN MỪNG


Chúa Nhật XXXII - Thường Niên- Năm A

 

Dụ ngôn mười trinh nữ cầm đèn đi đón chú rể nằm trong loạt Bài giảng về thời cánh chung của Tin mừng Mát-thêu.

 

Các cô khôn và các cô dại, nhìn bề ngoài thật giống nhau: cùng mặc trang phục phù dâu, cùng mang theo đèn, cùng háo hức đón chú rể, cùng thiếp ngủ sau khi đợi chú rể rất lâu, cùng thức dậy khi được báo chú rể tới, …. Nhưng họ khác nhau ở sự chuẩn bị dầu: “Các cô dại mang đèn mà không mang dầu theo, còn những cô khôn thì vừa mang đèn vừa mang chai dầu theo” (c. 3-4).

 

Đèn nào cũng cần có dầu để cháy sáng. Đèn không thể thắp sáng mãi nếu không có dầu dự phòng.

 

Dầu, theo truyền thống Do-thái, tượng trưng cho việc thiện/việc tốt đẹp và Torah-lề luật/giáo huấn của Thiên Chúa. Đây là dầu để thắp sáng đời tín hữu, người môn đệ, thứ dầu mà Con Người sẽ dựa vào đó để thưởng hay phạt những người tin vào ngày phán xét (25:31-46).

 

Sự chuẩn bị và sẵn sàng là điều Đức Giê-su của Mát-thêu đòi hỏi môn đệ của mình. Làm việc thiện hay sống giáo huấn của Đức Giê-su phải là chọn lựa hàng đầu và luôn luôn của người môn đệ, dù ở đâu, trong bất kỳ hoàn cảnh nào, và đối với bất cứ ai.

 

Điều thách đố là chúng ta trung tín làm việc thiện, sống tử tế, và sống triệt để những đòi hỏi của Tin Mừng hằng ngày và lâu dài. Những nghịch cảnh, cám dỗ, và sự giới hạn của phận người có thể làm chúng ta mệt mỏi, chán nản, mất kiên nhẫn, lơ là, thậm chí bỏ cuộc, không sống đúng với ơn gọi và phẩm chất của đời môn đệ. Vậy, điều gì có thể giúp chúng ta luôn còn dầu?

 

“Mang dầu theo,” hay lựa chọn của người môn đệ cộng đoàn Mát-thêu, nối kết chúng ta với hai đặc tính của Đức Khôn Ngoan trong bài đọc I: “sáng chói, và không hề tàn tạ” (Kn 6:12). Vậy nên, ai “mến chuộng,” “khao khát,” “kiếm tìm,” “để tâm suy niệm, hay thức khuy dậy sớm” vì Đức Khôn Ngoan thì sẽ “được chiêm ngưỡng,” được Đức Khôn Ngoan “tỏ mình” và “cho gặp.” Những nỗ lực của người môn đệ sẽ được củng cố và vững mạnh trong ơn sủng và sự hiện diện của Đức Kitô, sự Khôn Ngoan của Thiên Chúa.

 

Gần cuối năm phụng vụ, trong bối cảnh của tháng Mười Một, Giáo hội chọn những bài đọc trong thánh lễ CN 32 TN A để nói với chúng ta về Thiên Chúa – Đấng hằng mong muốn ở bên chúng ta, và chọn lựa của tín hữu để được hoặc không được ở với Chúa luôn mãi.

 

-         Khi chú rể tới, những cô đã sẵn sàng được đi theo chú rể vào dự tiệc cưới (25:10)

-         Khi tiếng kèn của Thiên Chúa vang lên, thì chính Chúa sẽ từ trời ngự xuống, chúng ta sẽ được đem đi trên đám mây cùng với [những người đã an giấc trong Đức Giê-su], để nghênh đón Chúa trên không trung. Như thế, chúng ta sẽ được ở cùng Chúa mãi mãi” (1 Tx 4:16-17).

 

Sr Minh Tiến-RNDM