TẬP SINH NĂM 1 2023

NHÓM TIÊN KHẤN 2023

Chuẩn Sinh Dòng Đức Bà Truyền Giáo 2023


SUY NIỆM TIN MỪNG


CHÚA NHẬT 31 TN - A

Mt 23, 1-12

 

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng một lần nghe đến nhân vật Superman trong bộ phim “Batman v Superman: Dawn of Justice” (2016), với sức mạnh phi thường, anh ấy có thể nhảy cao và chạy xa với tốc độ kinh ngạc, đặc biệt khả năng nhìn xuyên mọi vật với đôi mắt tia X. Với khả năng đó, anh có thể nhìn xuyên thời gian, nhận thấy kẻ ác, cứu giúp ai đang gặp nạn.

 

Trong bài Tin Mừng hôm nay, chúng ta bắt gặp Chúa Giêsu nhìn vào tâm hồn của người Pharisêu, những người với vẻ bề ngoài rất đạo đức, tuân theo luật Do Thái “họ đeo những hộp kinh thật lớn, may những tua áo thật dài...”, để rồi Ngài đã dặn đám đông dân chúng “…Tất cả những gì họ nói,  anh em hãy làm, hãy giữ, còn những việc họ làm, thì đứng có làm theo, vì họ nói mà không làm” (Mt 23, 3-5). Chúa Giêsu yêu mến những người Pharisêu, Ngài chỉ ra lỗi lầm của hđể mong họ hoán cải.

 

Điều gì sẽ xảy ra nếu Chúa Giêsu nhìn vào tâm hồn chúng ta? Phải chăng có sự lẫn lộn giữa thật và giả, giữa thánh thiện và gian tà? Chúa Giêsu có thể nhìn thấy điều gì khác hơn ngoài sự đạo đức giả như Pharisêu nơi chúng ta hay không?

 

Thế giới hôm nay, con người sống trong sự hoang mang, nửa thật nửa ngờ. Đứng trước các cuộc xung đột gây nên chiến tranh giữa Nga - Ukraine, nội chiến tại Etheopia, cuộc chiến đẫm máu tại Israel- Palestine với dãi Gaza, người dân trong nước được nghe những thông tin trái chiều và thậm chí bị bóp méo. Các nước khác ngoài việc cung cấp vũ khí và viện trợ “nhân đạo”... trông có vẻ thật tốt lành, nhưng sự thật là gì khi chiến tranh cứ mãi kéo dài và không thể chấm dứt? tại sao lại là vũ khí mà không là những cuộc đàm phán hòa bình? Đó phải chăng là “nhân đạo”? Không ít người đã tìm mọi cách để đánh bóng tên tuổi, phô trương sự đạo đức của mình để nổi danh, để được biết đến và để được ca ngợi. Sự hão huyền này đang “rất thịnh hành” trong đời sống xã hội ngày nay.  

 

Chúa Giêsu nhìn thấy những người “bó những gánh nặng mà chất lên vai người khác”, Ngài cũng thấy cái gánh nặng vô hình đó được cha mẹ đặt lên con cái: các em phải mang lấy ước mơ của cha mẹ, đậu trường cha mẹ muốn, học nghề cha mẹ mong, và thậm chí phải sống điều cha mẹ bỏ lỡ…Đôi khi chúng ta vô tình cũng ngồi trên tòa cao của Môisê mà xét xử, chúng ta có thể đòi hỏi người khác làm điều mà mình không thể.

 

Điều đã xảy ra với các Pharisêu ngày xưa, thì nay cũng có thể len lỏi và xảy ra với mỗi người chúng ta - những Kitô hữu, những người được Chúa chọn gọi. Chúng ta nhiệt thành phục vụ cho công việc nhà Chúa: tham gia các hội đoàn, tích cực hoạt động tông đồ, dấn thân truyền giáo… nhưng chúng ta thích làm một mình, tỏa sáng một mình, cho đi một chút bác ái nhưng muốn cả thế giới công nhận. Sẽ là hư ảo khi chúng ta để mình bị mê hoặc bởi những cám dỗ phù du, bởi sự tầm thường, khoe khoang và thỏa mãn cái tôi ích kỷ. Lắm khi, nó cũng được ngụy trang bởi hư vinh và ái kỷ, bởi sự cứng nhắc về tín lý, về chủ nghĩa hình thức và luật lệ, bởi tính thế tục “ẩn sau vẻ bề ngoài của lòng đạo đức và thậm chí là tình yêu dành cho Giáo hội… không tìm kiếm vinh quang Thiên Chúa mà tìm vinh quang loài người và sự thỏa mãn của bản thân" (Tông huấn Evangelii Gaudium, 93).

 

Trong giây phút này, Chúa mời gọi chúng ta hãy soi mình dưới ánh nhìn của Chúa? Lời Chúa nói trong Tin Mừng hôm nay chính là dành cho mỗi người chúng ta. Trong tư cách là “dân chúng”, chúng ta được Chúa dạy sống sự thật, không giả dối. Trong tư cách là “môn đệ”, Chúa mời gọi chúng ta khiêm tốn, phục vụ và sống những gì chúng ta giảng dạy cho người khác, vì Chúa đã nói “Sự thật sẽ giải phóng các con (Ga 8, 32).  

 

Xin Chúa cho chúng ta luôn biết hoán cải và để cho Lời Chúa soi rọi vào mọi ngõ ngách đời sống chúng ta, nhờ đó chúng ta có thể phản chiếu sự thật về một Thiên Chúa yêu thương.

 

Sr. Hoài Linh-RNDM

Học Viện ĐBTG