Chuẩn Sinh Dòng Đức Bà Truyền Giáo 2022

Ban Lãnh Đạo Dòng Đức Bà Truyền Giáo Việt Nam nhiệm kỳ 2021-2024

CĐ Hưu Dưỡng Dòng Đức Bà Truyền Giáo


THÁNH MARIA ĐỨC MẸ CHÚA TRỜI

Lc 2,16-21

 

“Nguyện ĐỨC CHÚA ghé mắt nhìn và ban bình an cho anh em” (Ds 6,16)

“Khi thời gian tới hồi viên mãn, Thiên Chúa đã sai Con mình tới, sinh làm con một người đàn bà, và sống dưới Lề Luật, để chuộc những ai sống dưới Lề Luật, hầu chúng ta nhận được ơn làm nghĩa tử.” (Gl 4,4)

 

Lễ Thánh Maria Đức Mẹ Chúa Trời được đặt trong thời khắc chuyển giao từ năm cũ sang Năm Mới; thời khắc thiêng liêng đất trời giao hòa; thời khắc chuyển giao từ lời hứa ban ơn cứu độ và việc thực hiện ơn cứu độ; một kỷ nguyên cho công trình cứu độ.

Thời khắc Đức Maria thưa lời xin vâng, cũng đồng thời tước hiệu Mẹ Thiên Chúa được trao tặng. “Em được chúc phúc hơn mọi người phụ nữ, và người con em đang cưu mang cũng được chúc phúc” (Lc 1, 42).

Thiên Chúa đã ghé mắt nhìn đến con cái loài người và ban cho họ Đấng Cứu Thế, Đấng được sinh ra bởi cung lòng Đức Maria trong hang đá nghèo hèn.

 

1.     Kinh nghiệm các mục đồng.

Hang đá lạnh lẽo, im lìm ngày con Chúa chào đời đã trở nên sinh động, nhộn nhịp khi có các mục đồng đến thăm; các mục đồng đã thực hiện lời được loan báo. Họ hối hả đi tới Bê lem như sợ vụt mất một điều gì quan trọng; chắc hẳn là một kinh nghiệm gặp gỡ. “Họ liền hối hả ra đi. Đến nơi, họ gặp bà Ma-ri-a, ông Giu-se, cùng với Hài Nhi đặt nằm trong máng cỏ” (Lc 2,16). Nếu các mục đồng đến chậm hơn thì sao? có lẽ họ không gặp được Hài Nhi vì Ngài đã phải trốn sang Ai Cập.

Thấy thế, họ liền kể lại điều đã được nói với họ về Hài Nhi này”( Lc 2,17)

Họ không chậm trễ kể lại điều mắt thay tai nghe: Con Thiên Chúa đã Giáng Sinh cứu độ loài người. Tin Mừng bình an đã được loan đi rộng khắp;

Rồi các người chăn chiên ra về, vừa đi vừa tôn vinh ca tụng Thiên Chúa” (Lc 2,20). Các mục đồng vui vì được Thiên Chúa viếng thăm; niềm vui và hạnh phúc đó không thể cất dấu hay lặng thinh.

Ngắm nhìn các mục đồng, nơi họ có điều gì đó thật là nhanh, thật là vui, thật là hồn nhiên, thật là hiệu quả, trong cái rất bé nhỏ, khiêm tốn và đơn sơ của họ.

 

2. Kinh nghiệm Đức Maria.

Còn bà Ma-ri-a thì hằng ghi nhớ mọi kỷ niệm ấy, và suy đi nghĩ lại trong lòng  (Lc 2, 19). Đây là sợi dây liên kết thiêng liêng, mà mọi người có thể trở thành người nhà của Chúa Giêsu.

 “Ai là mẹ tôi? Ai là anh em tôi?” Vì phàm ai thi hành ý muốn của Cha tôi, Đấng ngự trên trời, người ấy là anh chị em tôi, là mẹ tôi.” (Lc 12,48.50)

Đức Maria đã sống mối tương quan mật thiết với Con của mẹ không chỉ là mẹ sinh ra trong thân xác, nhưng còn là một sự gắn bó mật thiết với Lời và trong mọi biến cố của cuộc đời Con Mẹ.

Mừng mầu nhiệm Ngôi Hai xuống thế làm người, Mầu nhiệm Tình Yêu Thiên Chúa dành cho nhân loại, cách đặc biệt cho Đức Maria: “ Thánh Maria Đức Mẹ Chúa Trời”. Cùng với Đức Maria và các mục đồng, ta cùng bước đi trong hân hoan loan tin vui bình an và khiêm tốn suy, thực hành Lời đang cư ngụ giữa chúng ta.

Sr Maria Hồng Hạnh, RNDM