TẬP SINH NĂM 1 2023

NHÓM TIÊN KHẤN 2023

Chuẩn Sinh Dòng Đức Bà Truyền Giáo 2023


TÂM SỰ CỦA NGUỒN NƯỚC


CẢM NGHIỆM VỀ GIỜ CẦU NGUYỆN TRÁI ĐẤT VỚI CHỦ ĐỀ:

NƯỚC- TÂM SỰ CỦA NGUỒN NƯỚC

Hàng tháng, cứ vào ngày 22 toàn thể chị em Dòng Đức Bà Truyền Giáo (ĐBTG) cùng cử hành Ngày Trái Đất. Ngày 22/03/2024 trùng với Ngày Nước Sạch Thế giới, vì thế, Cộng đoàn ĐBTG Minh Hưng cầu nguyện với chủ đề: “NƯỚC- TÂM SỰ CỦA NGUỒN NƯỚC”


Trong giờ cầu nguyện, có đọc những câu chuyện về nguồn nước bị ô nhiễm. Tôi được đánh động bởi lời tâm sự của nước tại một dòng sông bị ô nhiễm như sau:

 Tôi được mọi người gọi là Sông Hồng. Có lẽ họ gọi thế vì nước của tôi đỏ màu phù sa. Vốn được mọi người ca ngợi là dòng sông tuyệt đẹp mang lại sự sống cho tôm cá. Đồng thời còn là nhiệm vụ cân bằng sinh thái đồng bằng Sông Hồng. Nhưng có mấy ai biết nỗi khổ tâm của tôi khi bị con người lạm dụng chặt phá rừng đầu nguồn quá nhiều. Nước lũ tràn về quá mạnh và làm cho nhiều căn nhà bị cuốn trôi. Tôi rất đau đớn, khi có những người dùng thuốc nổ để đánh cá…

Mẹ thiên nhiên không còn đủ sức để có thể giúp tôi vượt qua những tháng ngày đáng sợ này. Tôi đang hấp hối từng ngày. Tôi đã làm gì nên tội mà phải gánh chịu hậu quả như thế này? Hãy cứu lấy tôi, cứu lấy những gì đã mất dù chỉ là một hành động vô cùng nhỏ. Làm ơn!” (Trích từ trang web “https://laodongdongnai.vn/loi-tam-su-cua-dong-song-1645758144”)


Chị em đều cảm thấy được mời gọi cấp thiết của việc ý thức hơn về cách tôn trọng và bảo vệ  nguồn nước, vì nước sạch đem lại sự sống cho con người và muôn loài trong vũ trụ này. Chị em mời gọi các giáo viên cùng cộng tác giáo dục các cháu mẫu giáo ý thức góp phần bảo vệ môi trường xanh, sạch bằng cách: không xử dụng nước một cách lãng phí, hạn chế sử dụng đồ tái chế và bao nilông và phân loại rác. Trồng thêm cây xanh nơi cộng đoàn đang hiện diện, giữ cho môi trường của cộng đoàn sạch sẽ… nhằm góp phần bảo vệ môi trường.


Ước mong ngày càng có nhiều người ý thức hơn trong việc gìn giữ môi trường, bảo vệ nguồn nước - sự sống cho muôn loài.

Sr M. Quý Hạnh, RNDM

Cộng đoàn Minh Hưng