TẬP SINH NĂM 1 2023

NHÓM TIÊN KHẤN 2023

Chuẩn Sinh Dòng Đức Bà Truyền Giáo 2023


CHIA SẺ TIN MỪNG CHÚA NHẬT PHỤC SINH B

 

“ĐỨC GIÊSU PHẢI TRỖI DẬY TỪ CÕI CHẾT”

 

Chữ “phải” trong câu này đã làm tôi dừng lại thật lâu. Tại sao nó không bỏ được chữ đó. “Đức Giêsu, đã trỗi dậy từ cõi chết”. Vì Chúa là Đấng Toàn Năng, có Toàn Quyền trên sự sống của mình. Nhưng chữ “phải”đó lại cho tôi một ý nghĩa sâu sắc về sự Toàn Năng của Chúa. Một sự “Tự Do” cao cả đã nâng Ngài lên tận đỉnh cao của sự Toàn Năng và Toàn Quyền của Ngài. Ngài đã tận dụng chữ “phải” đó một cách siêu việt nhất, xứng đáng nhất với Ngôi Vị của Ngài, là “Con Một yêu dấu” của Chúa Cha, Đấng Toàn Năng, Toàn Quyền, đến muôn muôn ngàn đời.

 

Chữ “phải” đó cũng nói lên “lẽ đương nhiên” là như vậy, vì đó là điều tốt nhất, thánh thiêng nhất, cao cả nhất mà Ngài không thể không thực hiện điều đó.

 

Điều đó là điều Ngài đã tự chọn, tự nguyện, là vâng theo Ý Muốn của Chúa Cha, và vì lòng Thương Xót cho nhân loại, người Con yêu dấu của Chúa Cha, mà Chúa Con là Trưởng Tử, là Người Anh Cả. Nên Ngài đã phải ngang qua “cõi chết” mà “trỗi dậy”, để tái lập cuộc sống bất tử cho các đứa em nhân loại của Ngài, bằng cái chết ô nhục nhất và bất công nhất.

 

Sau 30 năm sống ẩn dật với đầy những gian khổ từ khi sinh ra  và 3 năm sống công khai với biết bao lao nhọc và thống khổ, với một nhóm môn đệ mà Ngài phải dạy dỗ từng li từng tí, vì họ chưa từng nghe những lời giảng dạy cao siêu như của Ngài. Và đến khi Ngài phải chết tức tưởi trên thập giá, thì họ đã bỏ chạy mà không ở lại bênh vực Ngài, hoặc ít ra để an ủi Ngài cho đến chân thập giá, như Mẹ Thánh của Ngài và người môn đệ Ngài yêu quý.

 

Tất cả cuộc sống và cái chết ô nhục đó, Ngài đã tự chọn và tự nguyện. Cái giá Ngài đã phải trả cho sự sống còn của chúng ta là quá đắt.

 

Ông Phêrô và ông Gioan chạy đến xem ngôi mộ trống của Thầy mình nói lên sự thiếu hiểu biết về những lời giảng dạy của Ngài, và vô ý thức về những lời dặn dò, nhắc nhớ của Chúa. Nhưng Chúa Giêsu vẫn chấp nhận những giới hạn của các Ngài cho đến chết. Một sự kiên nhẫn thật đáng khâm phục. Phải chăng đây cũng là một sự tự nguyện chôn vùi bản tính Thiên Chúa của Ngài trong lòng Mảnh Đất của trần gian này.

 

Nhưng nếu đã có một Gioan nhạy bén, tế nhị và kính trọng cấp trên của mình để nhường bước, bằng những hoa trái của một tương quan sâu thẳm và thân tình với Thầy Giêsu, thì tôi cũng có thể trở thành một Gioan đó, bằng những tương giao mật thiết, được trau dồi bằng một đức tin kính trọng và bền vững, một niềm hy vọng quyết liệt và một đức ái sâu thẳm.

 

Tôi mong ước rằng : sau một Mùa Chay, như tôi đã trải qua, không hiệu quả lắm, vì những yếu đuối của tôi, cả về thể lý lẫn tâm linh, tôi hy vọng với lòng Trắc Ẩn vô bờ của Chúa cho những cố gắng hèn mọn của tôi, Chúa sẽ thương ban cho tôi những ơn cần thiết để tôi có thể quyết tâm và kiên trì luyện tập các nhân đức mỗi khi cần đến, để đáp lại lòng Trắc Ẩn vô bờ của Chúa cho tôi trong Mùa Chay này.

 

Cám ơn Ba Ngôi đã cho tôi hiểu được đến đây, và như thế đã đủ cho tôi rồi, vì tôi không thể với tới những huyền bí cao siêu của mầu nhiệm Tình Yêu của Chúa. Amen,

 

Nữ tu Marie Paulina RNDM