TẬP SINH NĂM 1 2023

NHÓM TIÊN KHẤN 2023

Chuẩn Sinh Dòng Đức Bà Truyền Giáo 2023


CHIA SẺ TIN MỪNG


CHÚA NHẬT 32 TN-A

Mt 25, 1-13

 KHÔN VÀ DẠI

  Bài Tin Mừng hôm nay cho tôi thấy cái thông thường nơi tâm tính tự nhiên con người thời nay và của mọi thời thì ai cũng muốn mình hơn người. Con người từ khi sinh ra đều bằng nhau hết, có xác có hồn. Xác hồn đó được Thiên Chúa phú ban cho có tự do và lý trí để biết lựa chọn sống đẹp hay sống tồi, sống khôn hay sống dại, trong dụ ngôn 10 cô trinh nữ, thì đã có 5 cô dại, vào thời nay, chắc tỷ số đã tăng rất nhiều.

 

Mà đức khôn ngoan, như bài đọc 1 hôm nay thì thật dễ thương, dễ mến, nó như muốn thu hút mọi người, vậy mà ít ai để ý đến, và nó kích thích sự hiểu biết của người đọc. Nên tôi xin được viết ra đây: “Đức Khôn Ngoan sáng chói và không hề tàn tạ. Ai mến chuộng đức Khôn Ngoan, thì đức Khôn Ngoan cho gặp. Ai khao khát đức Khôn Ngoan, thì đức Khôn Ngoan đi bước trước mà tỏ mình cho biết. Ai từ sáng sớm đã tìm đức Khôn Ngoan, thì không phải nhọc nhằn vất vả mà họ sẽ thấy đức Khôn Ngoan ngồi ngay trước cửa nhà. Để tâm suy niệm về đức Khôn Ngoan, là đạt được sự minh mẫn toàn hảo. Ai vì đức Khôn Ngoan mà thức khuya dậy sớm, sẽ mau trút được mọi lo âu. Vì những ai xứng đáng với đức Khôn Ngoan, thì đức Khôn Ngoan rảo quanh tìm kiếm trên các nẻo đường họ đi. Đức Khôn Ngoan niềm nở xuất hiện, mỗi khi họ suy tưởng điều gì, đức Khôn Ngoan đều đến với họ.”

 

Vậy thì đức Khôn Ngoan đẹp đẽ chừng nào! Tinh tế biết bao! Sáng ngời và rực rỡ khôn xiết! Đức Khôn Ngoan, chính là Thiên Chúa, mà Thiên Chúa là Tình Yêu. Những gì trái ngược với đức Khôn Ngoan là Dại dột và trái nghịch với Thiên Chúa, đáng bị Thiên Chúa xua đuổi: “Ta không biết các ngươi là ai”, và Người đã không mở cửa cho họ vào dự tiệc cưới. Phải chăng vì họ đã quá coi thường đức Khôn Ngoan phải có.

 

Vậy để có đức Khôn Ngoan, cần phải bén nhạy với Đấng là chính đức Khôn Ngoan vốn luôn cặp đôi với Tình Yêu, Đấng dựng nên ta giống hình ảnh Người , Đấng đã chịu chết và sống lại vì ta. Đức Maria, cô thôn nữ trinh nguyên, đã trở nên Mẹ của Đấng Cứu Thế, cũng đã tràn đầy đức Khôn Ngoan, vì Mẹ hằng suy đi nghĩ lại Lời Khôn Ngoan của Con Mẹ là Ngôi Lời, để tìm ra Chân Lý của Lời, mà sống và thực hành trong suốt cuộc hành trình làm Mẹ Chúa Cứu Thế và đã được Chúa Cha tuyển chọn giữa muôn vàn phụ nữ.

 

Chúng ta hãy chạy đến với Mẹ để được Mẹ dạy cho đức Khôn Ngoan cực thánh đó.

 

 Sr. Marie Paulina RNDM