TẬP SINH NĂM 1 2023

NHÓM TIÊN KHẤN 2023

Chuẩn Sinh Dòng Đức Bà Truyền Giáo 2023


GIANG-KHÁ-GIÀU

 

Giang-Khá-Giàu là tên của 3 cậu học trò nhỏ lớp tình thương của tôi nơi vùng đất vắng vẻ và hiu quạnh tại C3 ấp 4 xã Mã Đà, huyện Vĩnh Cửu. Tên của 3 anh em có lẽ là  ước mơ của ba mẹ các em dành cho con mình khi cuộc sống của họ khá cơ cực vất vả để kiếm miếng ăn.

 

Cuộc sống nghèo đói, vất vả khiến ba mẹ của các em không có được một chỗ ở ổn định. Một chiếc lán nhỏ được làm bên cạnh căn nhà tình thương của ông bà nội các em. Ngôi nhà nhỏ nằm hẻo lánh trong một cánh rừng, xa thăm thẳm vời vời với một thế giới đang ồn ào và náo động bên ngoài. Chiếc lán sơ sài chỉ đủ để họ ngủ nghỉ khi trời không mưa. Những cơn  mưa chắc chắn sẽ làm cho cả gia đình ướt và lạnh.  Những cơn gió sẽ làm cho cả nhà co ro bên cạnh nhau.

 

Dù nghèo và thiếu thôn nhưng 3 anh em rất ngoan, dễ thương và quảng đại. Một lần trong lớp học tôi dạy các em cách chia sẻ và nghĩ đến những người nghèo hơn mình.  Tôi để một con heo đất trong lớp và thường thấy 3 anh em Giang-Khá-Giàu luôn bỏ vào đó những đồng tiền của mình. Đồng tiền ít ỏi mà các em nhận được từ việc phụ ông nội tưới nước cho những luống rau hay từ việc bán những bó rau nhỏ bé. Các em đã dám cho đi tất cả những gì các em có như bà góa đã được Chúa Giêsu nhắc đến trong Tin Mừng. Hình ảnh  đẹp về Giang-Khá-Giàu mà tôi nhớ mãi mỗi khi nghĩ đến các em.

 

Rồi một ngày kia tôi không thấy các em đến lớp nữa, tôi mới ghé thăm ngôi nhà nhỏ đó. Ông bà nội em nói: “Ba mẹ các em đã đưa các em đi đâu đó mà họ cũng không biết… không một cuộc điện thoại hay một một tin tức vì về các em” Ông bà nội của các em cũng rất buồn vì nhớ cháu nhưng họ không có lựa chọn nào khác. Tôi thương các em vì các em mới chỉ biết viết và đọc được cái tên của mình thì phải dừng lại. Cái nghèo đã lấy đi ước mơ của các em, ước mơ được biết viết biết đọc, hiểu được ý nghĩa về tên của chính mình hay ước vọng của ba mẹ trên 3 anh em Giang-Khá-Giàu.

 

Vài lần tôi trở lại ngôi nhà đó với ước mong gặp lại 3 anh em và mong các em sẽ quay lại lớp học nhưng đều nhận được câu trả lời: “Không biết gia đình các em ở đâu, làm gì, sống như thế nào?”. Chắc chắn họ sẽ gặp nhiều khó khăn vì không có một giấy tờ tùy thân nào và con đường đến lớp để biết cái chữ của ba đứa trẻ lại phải bỏ dang dở.  Bơ vơ, lạc lõng để kiếm sống ở vùng đất nào đó cùng với ba mẹ. Cuộc sống thật khắc nghiệt với người nghèo. Tôi luôn thầm cầu mong, nhất là cầu xin Chúa cho gia đình các em được bình an, ba mẹ các em có công ăn việc làm và ước mơ được đi học của Giang-Khá-Giàu sớm được thực hiện.

 

Sr. Kim Lan- RNDM