TẬP SINH NĂM 1 2023

NHÓM TIÊN KHẤN 2023

Chuẩn Sinh Dòng Đức Bà Truyền Giáo 2023


PHẬN NGƯỜI


Một buổi trưa Chúa Nhật, tôi ghé thăm một gia đình trong làng, bước vào ngôi nhà sàn nhỏ bé, xinh xắn mới làm xong cách đây không lâu, tôi trông thấy chị, người phụ nữ ngoài 50, bước từ dưới bếp lên chào với nụ cười hiền từ và dễ mến

 

 Chị hiền lành, ít nói, nhưng ngồi với nhau một lúc lâu, chị như mở lòng ra, chị tâm sự với tôi những điều thầm kín, những điều đã làm chị trăn trở khổ đau…Cuộc đời đã để lại cho chị những vết thương lòng và những vết sẹo khó phai mờ…Chị đã đi qua năm lần “đò”, và mỗi lần “đò” như thế là một bé trai được sinh ra đời… Chẳng ai được gọi là “chồng” vì những nguyên nhân khác nhau, trừ người đàn ông thứ năm, hiện tại đang sống cùng chị với đứa con học lớp 3 mới chính thức là chồng.

 

Chị nghẹn ngào, nước mắt giọt ngắn giọt dài rơi trên gò má gầy gò… tôi chỉ biết vỗ vai chị với sự đồng cảmThân phận người nữ lầm than, khốn khổ và vất vả, chị nghe nhiều những lời chỉ trích, bàn tán của người dân trong làng về đời sống của chị, chị cảm thấy xấu hổ với bản thân, xấu hổ với mọi người cảm thấy mình có lỗi với Chúa, vì thế chị rời xa đức tin của mình và nhiều năm trôi qua chị ngại đến nhà thờ.

 

Tôi cầm tay chị, không dám nói nhiều vì sợ sẽ làm vết thương lòng của chị bị xé toạt thêm ra, tôi hứa với chị sẽ cưu mang chị và gia đình trong lời cầu nguyện, sẽ ghé thăm khi có thể và tôi đã thực sự giữ chị trong lời cầu nguyện.

 

Rồi ngày tháng trôi qua, tạ ơn Chúa, giờ đây chị đã được ơn trở về với Chúa, chị đã có thể sống vui và chan hòa với hết mọi người, siêng năng tham dự Thánh lễ, sẵn sàng cộng tác, chia sẻ thời gian trong những công việc chung của làng. “Chúa tha thứ và quên hết tội của con rồi”! Chị nói thế.

 

Như người nữ Samaria bên bờ giếng Gia-cóp, một lần gặp được Chúa trong cuộc đời, cảm nhận được tình yêu, cảm nhận được tha thứ… chị đã vượt qua được mặc cảm yếu hèn, giã từ những nỗi đau thầm kín, để vươn lên sống xứng với nhân phẩm của mình…Và hôm nay, chị cũng thế, chị đã cảm nhận được tình yêu thương và sự tha thứ của Thiên Chúa, chị đã can đảm trở về trong sự kiên cường, mạnh mẽ, cậy trông tín thác vào lòng nhân từ của Thiên Chúa.

 

Phận người mong manh là thế, nhưng với sự trung kiên nguyện cầu và tín thác vào lòng thương xót của Thiên Chúa, con người sẽ có sức mạnh để trở về, để vươn lên và nhận ra mình đang yêu và được yêu bởi Thiên Chúa và anh chị em.

 

Sr. Cécilia Đoan Thùy-RNDM