MỪNG LỄ TẠ ƠN 50 NĂM

NHÓM KHẤN TẠM

TÂN CHUẨN SINH 2020


LƯỢC SỬ TỈNH DÒNG PHÁP - HỘI DÒNG ĐỨC BÀ TRUYỀN GIÁO


           Pháp - cái nôi của Hội dòng Đức Bà Truyền Giáo - là một trong những quốc gia lâu đời nhất ở Châu Âu. Được bao bọc bởi Anh và Đại Tây Dương ở phía tây và Biển Địa Trung Hải ở phía nam, ba mặt khác có biên giới với Tây Ban Nha, Ý, Thụy Sĩ, Đức, Luxembourg và Bỉ.

 

           Sau thời kỳ La Mã chiếm đóng và các cuộc xâm lược khác nhau của các dân tộc phía bắc, chỉ đến thế kỷ thứ 6, đất nước này mới có được tên hiện tại, sự gắn kết và nhận thức quốc gia. Đó là một vương quốc cho đến cuộc cách mạng năm 1789; đó là một đế chế dưới thời Napoléon và cuối cùng trở thành một nước cộng hòa trong thế kỷ 19. Từ thế kỷ 18 đến giữa thế kỷ 20, Pháp có một đế chế thuộc địa, chủ yếu ở phía tây châu Phi và Thái Bình Dương. Sau chiến tranh thế giới thứ hai, từng chút một Pháp trao lại độc lập cho các thuộc địa cũ của nó.

 

           Được truyền giáo vào thế kỷ thứ 2, Pháp đã trở thành một quốc gia Kitô giáo vào thời trung cổ và vẫn tự hào mang danh hiệu “Con gái trưởng của Giáo hội”.

 

            Mẹ Euphrasie Barbier, Đấng sáng Lập dòng Đức bà Truyền Giáo, được sinh ra ở Caen, phía bắc nước Pháp vào năm 1829 và thành lập Hội dòng Đức bà Truyền Giáo vào ngày 25 tháng 12 năm 1861, tại Lyon trên ngọn đồi Fourvière. Trong giai đoạn của Mẹ Sáng Lập, Tỉnh dòng Pháp chưa chính thức được hình thành, nhà Lyon lúc bấy giờ là Nhà Mẹ. Vì từ năm 1861 cho đến năm 1901, tất cả các Nữ tu đã qua giai đoạn huấn huyện tập viện ở Pháp đều được sai gửi đến các vùng truyền giáo hải ngoại - Châu Đại Dương, New Zealand, Anh và Ấn Độ, hoặc đến Armentières ở phía bắc nước Pháp; chỉ những người trong huấn luyện và người bệnh ở tại Nhà Mẹ. Vào năm 1901, do hậu quả chính sách của chính phủ Pháp đối với các hiệp hội dòng tu đã tác động đến tất cả các dòng tu vào thời điểm đó, tất cả các nữ tu Đức Bà Truyền Giáo đã di cư đến Thụy Sĩ, Bỉ, Canada hoặc Anh.

         Vào năm 1924, một số nữ tu trở lại Lyon.

          Năm 1932, Tổng Công Hội của dòng đã quyết định thành lập tỉnh dòng Pháp, nữ tu Marie Imelda du SS (Catherine Couvert), một Cố vấn Trung ương đang làm việc tại Canada, được bổ nhiệm làm Giám tỉnh Tỉnh dòng Pháp và chuyển đến sống tại Lyon, nhà tỉnh được thành lập và nhà tập được mở lại ở Lyon.

          Năm 1936, một nhà chăm sóc người mù được thành lập.

          Năm 1947, một cộng đoàn được thành lập tại Fribourd.

          Năm 1949, vào thời điểm chiến tranh Ấn-Trung, các em Chuẩn sinh, tập sinh và các nữ tu trẻ người Việt được gửi đến Pháp.

           Từ năm 1934-1951, có 20 em tập sinh tuyên khấn lần đầu tại Lyon, và đây là những nữ tu nền tảng của tỉnh dòng Pháp.

           Từ năm 1952 Tỉnh dòng Pháp bắt đầu phát triển và mở thêm các cộng đoàn mới tại Pháp.

            Năm 1971, tỉnh dòng Pháp đã mở sứ vụ mới ở Sénégal và hiện nay bên cạnh các RNDM từ các Tỉnh dòng khác phục vụ tại đây, vẫn còn một nữ tu người Pháp làm việc ở Senegal.

           Năm 1995, hai nữ tu Đức Bà Truyền Giáo người Pháp đã đến truyền giáo tại Rumani; một trong những chị em đó tiếp tục làm việc ở Rumani trong khoảng mười năm.


CÁC TU VIỆN VÀ SỨ MẠNG

           Hiện nay, các nữ tu tham gia giảng dạy giáo lý trong trường học, mục vụ y tế bao gồm việc chăm sóc các chị lớn tuổi trong Tỉnh dòng, điều hành một trung tâm tĩnh tâm và chào đón khách, công việc mục vụ với một cộng đồng người Việt, và các nữ tu tham gia mục vụ theo những cách khác nhau. Tỉnh dòng Pháp đang hỗ trợ các chị em đến học tiếng Pháp để chuẩn bị đi truyền giáo ở Sénégal và các vùng truyền giáo nói tiếng Pháp. Các nữ tu cũng làm việc với các cộng tác viên, Trợ tá Truyền Giáo.

Hiện tại tỉnh dòng Pháp có năm cộng đoàn RNDM:


      1. Tu Viện Lyon: Trên đồi Fourvière, tỉnh dòng có một cộng đoàn, các nữ tu chào đón du khách và RNDM từ các tỉnh khác, bao gồm cả chị em đang học lấy bằng tại Đại học Công giáo. Một số chị em có khả năng tiếp cận công việc mục vụ, di dân nhập cư và y tế.


Cánh nhà nguyện, một tài sản của Fourvière,

 được xây dựng dưới thời Mẹ M. St Pacôme, Tổng quyền thứ hai.


1       2.   Tu Viện Toulon: Nằm trên bờ biển Địa Trung Hải, nơi có một trường học phục vụ cho học sinh mầm non, tiểu học và trung học. Một nữ tu dạy giáo lý và tham gia các hoạt động khác của trường, các nữ tu khác làm công việc mục vụ, y tế và di dân nhập cư.


Lối vào chính của trường, với bức tượng Đức Mẹ Truyền giáo trên ban công.

Phương châm trường học là “Thúc đẩy sự phát triển Kitô giáo và con người, bắt nguồn từ các giá trị Tin Mừng.”

1       3.   Tu Viện St.Rambert: Nằm ở chân đồi Jura phía đông Lyon, nơi Tỉnh dòng có một trung tâm tĩnh tâm và tiếp đón khách; đây là di sản của một đan viện Benedictine cũ.


Nhà nguyện nhỏ trong khuôn viên tại St Rambert được xây dựng trên hầm mộ của nhà thờ tu viện Benedictine đầu tiên của St Domitian. Đây là một di sản đã được công nhận và khách du lich thăm viếng hầm mộ được chào đón bởi các nữ tu Đức Bà Truyền Giáo.

 

2       4. Tu viện tại Charenton: Charenton là một thành phố ngoại ô trên sông Seine, ở rìa phía đông của Paris, nơi một cộng đoàn Đức Bà Truyền Giáo duy trì sự hiện diện trong ngôi trường lớn có hơn 1500 học sinh; Các nữ tu tham gia dạy ngôn ngữ tiếng Anh, đời sống giáo lý và phụng vụ của trường.


 Cổng trước của trường chính cho học sinh trung học cơ sở và phổ thông, mầm non và một số lớp tiểu học; Ngoài ra còn có một trường khác cho học sinh tiểu học cách đó khoảng 5 phút đi bộ. Tòa nhà này ban đầu thuộc về Giáo phận Paris và là một tiểu chủng viện; kể từ khi các nữ tu phát triển trường hiện tại, đã có một số sửa chữa bổ sung cho tòa nhà này.


        5. Givors: là một vùng ngoại ô của Lyon, nơi đây có một cộng đoàn nhỏ góp phần vào các mục vụ giáo xứ, giáo xứ này ở vùng ngoại ô phần lớn dân cư theo Hồi Giáo.


Nữ tu RNDM làm việc với " Nhóm Phụng vụ ngày Chúa Nhật"


Chuyển ngữ: Sr. Tuyết Mai- Rndm

Nguồn: Tư liệu dòng Đức Bà Truyền Giáo