MỪNG LỄ TẠ ƠN 50 NĂM

NHÓM KHẤN TẠM

TÂN CHUẨN SINH 2020


CHƯƠNG VI- PHẦN 3: CUỘC ĐỜI MẸ SÁNG LẬP DÒNG


          Mặc dù bận rộn và không được khỏe, Mẹ Euphrasie không ngừng tìm dịp cầu nguyện sâu hơn và làm việc hãm mình. Càng ngày Mẹ càng ý thức về trách nhiệm nặng nề mà Mẹ đang đảm nhận. Có một việc quan trọng và cần làm ngay đó là viết Hiến Pháp của dòng, và Mẹ không muốn làm công việc này cách vội vã và sơ sài.

 

          Ban ngày Mẹ thường làm việc cùng với các chị em, giúp làm những công việc tay chân nặng nhọc và dạy chị em những kỹ năng thực tế mà Mẹ học được từ cuộc sống. Mẹ không ngần ngại sửa, hay làm giầy hay làm việc ở nhà giặt, nhà bếp hoặc ở nhà may. Để tiết kiệm, ròng rã trong ba tuần lễ, Mẹ và một nhóm các Srs trẻ tự đào đường cống và hầm phân mới.

 

          Mẹ cũng cần thời gian chuyện trò và lắng nghe các Srs trẻ để biết chắc rằng đời sống thánh hiến của họ được đặt nền trên những nguyên tắc thiêng liêng đúng đắn. Chỉ có một động lực đáng để họ để tâm:

    “Chúng ta hãy yêu Chúa vì tình yêu của Người không được biết đến hay đáp trả,” Mẹ nói:

    “Chúng ta hãy yêu Chúa trong niềm vui và lòng tri ân.

    Hãy yêu Người trong thinh lặng và ca nguyện

    Hãy yêu Người trong cầu nguyện, khi học hành và giờ làm việc, khi nghỉ ngơi. Ồ, vâng! Hãy yêu Người  luôn, luôn luôn, và hãy yêu nhau trong Người.”

 

          Sau một ngày làm việc, khi đã có thời gian tĩnh lặng, Mẹ viết Hiến Pháp, Mẹ cầu nguyện hàng giờ và làm việc hãm mình, đôi khi suốt đêm. Mẹ làm việc rất lặng lẽ và mong rằng các chị em không để ý đến những đêm Mẹ thức trắng. Họ đã quan tâm đến sức khỏe của Mẹ và sẽ không đồng ý để Mẹ phải hao tổn sức khỏe của mình như vậy, nhưng Mẹ thấy rằng nhu cầu cần có Hiến Pháp khẩn cấp hơn và quan trọng hơn những gì Mẹ có thể giải thích. Nhiều lần Mẹ buộc mình ngừng lại, đặt bút xuống, nài xin Chúa soi sáng, và làm việc hãm mình.

 

          Mẹ Euphrasie là người có lòng tin mạnh mẽ vào việc đền tội và hãm mình. Mẹ luôn ý thức về tội lỗi của mình, sự bất xứng đối với trọng trách Mẹ đang đảm nhận. Trong vai trò của một người lãnh đạo, Mẹ phải là một gương mẫu của đời sống mà Mẹ đang kêu gọi mọi người đi theo. Mẹ luôn cương quyết, nghĩ nhiều về bản thân và rất gắn bó với những ai Mẹ yêu quý.

 

          Giờ đây Mẹ luôn ở trong tình trạng giằng co giữa sự mạnh mẽ và yếu đuối. Mẹ biết rằng sự mạnh mẽ có nguy cơ dẫn đến bướng bỉnh; Mẹ biết rõ mình cần luôn cảnh giác và kỷ luật bản thân. Với bản tính thiên về sự hoàn thiện, Mẹ muốn tự mình làm mọi việc hơn là nhìn thấy công việc được hoàn thành không tốt do sự thiếu tận tâm và khả năng của chị em. Mẹ thường tự hỏi: “Khi hướng dẫn hay sửa lỗi chị em, mình làm vì bổn phận, vì phục vụ Chúa hay vì tính ích kỷ tự nhiên muốn thành công trong kế hoạch của riêng mình? Khi bỏ qua một việc sai trái của chị em, tình yêu đó xuất phát từ sự tốt lành và kiên trì của Chúa, hay do sự hèn nhát, sự sợ hãi làm mất lòng người chị em mà mình muốn được yêu mến?”

 

          Mẹ Euphrasie không để các chị em biết mình làm việc đền tội, nhưng một vài người bạn cũ biết được và họ nghi ngờ rằng vào những lúc cần lấy những quyết định quan trọng hay vào thời gian khủng hoảng, người Mẹ đáng kính nhỏ bé này thường ở trong phòng riêng và dùng dây roi nhỏ tự đánh vào chân và vai. Đây là một hình thức cổ của việc đền tội, truyền thống gọi là “rèn sự tự chủ”. Để canh chừng sự tự dối mình và tính kiêu căng, Mẹ Euphrasie không bao giờ làm những việc đền tội khác thường này mà không có phép của vị linh hướng.

 

          Đối với các chị em, Mẹ nói về việc đền tội (hãm mình) như là một sự cần thiết thật sự trong đời sống Kitô hữu. Những việc hãm mình Mẹ đề xuất cho các chị em là chịu đựng sự phiền phức, khó chịu do sự bất cẩn của người khác, do yếu đau hoặc do hoàn cảnh gây ra. “Chịu đựng những điều này khó hơn nhiều” Mẹ nói, “so với những việc hãm mình chúng ta chọn.” Sau nhiều năm kinh nghiệm, Mẹ vẫn thấy đó là những điều khó khăn nhất để chịu đựng với sự kiên nhẫn, niềm vui và tình yêu vì Chúa và dân Người. Chỉ khi có lý do đặc biệt và trong một thời gian ấn định, Mẹ mới cho phép chị em làm việc đền tội cách khác thường. Mẹ không bao giờ yêu cầu chị em tự nguyện làm việc hãm xác trong giờ làm việc. Điều đó có thể gây nên sự căng thẳng quá mức và dẫn đến mất kiên nhẫn và cáu gắt đối với các học sinh và những người nghèo mà các Srs đang chăm sóc.

 

Chuyển ngữ: Sr. Phượng Linh- Rndm