BAN LÃNH ĐẠO RNDM Việt Nam 2024-2027

ĐỆ TỬ VIỆN 2024

MỪNG BÁCH CHU NIÊN ĐBTG VN


ĐẠO- LỄ HỘI- SỰ KIỆN

 

Gần đây dư luận bức xúc vì những biến tướng tiêu cực trong tôn giáo. Nguyên nhân sâu xa do đa số dân Việt đều nặng tâm linh, nhưng làm biếng và ngông nghênh chả chịu theo Đạo nào để truy tầm chân lý và xác tín niềm tin của mình.

 

Trong cõi mơ hồ lẫn lộn Đạo – Lễ Hội – Sự Kiện, người ta hùa theo những gì mà xu hướng giới trẻ hôm nay rất hào hứng thích thú, gọi là “độc lạ”. Đánh vào tâm lý đó, đám thợ tu bày đủ kiểu “độc lạ” về tư tưởng, ngôn từ, hình thức… lôi kéo bao người theo.

 

Trong đạo CG hiện nay cũng bị lôi cuốn vào xu hướng này. Trên mxh (nhất là fb) tràn đầy những hình ảnh lễ hội và sự kiện của các Giáo xứ, Dòng tu, TT hành hương. Một trời rực sắc màu của phẩm phục và xiêm y, của vũ điệu lẫn ngôn từ mượt mà say đắm. Hình thức làm phong phú nội dung, nhưng khi nội dung không rõ ràng và sâu sắc thì hình thức trở thành phản cảm và lệch lạc.

 

Nhiều bạn Huynh trưởng khi ở trong Giáo xứ ngày nào cũng đi Lễ, tham gia mọi sinh hoạt. Thế nhưng khi đi học hay đi làm xa là bỏ Lễ. Hỏi tại sao, nói đi lễ không thôi chán lắm, ở xứ nhà còn có múa nhảy tiệc tùng! Có em đi tìm hiểu khóa dự tu về bị sốc nặng, nói con cứ tưởng vô đó lúc nào cũng sinh hoạt vui chơi, ai dè bị cấm xài điện thoại và không được nói chuyện…

 

Nhiều người đi đọc kinh nhóm hội thì siêng năng, nhưng ít đi lễ. Rất siêng viếng và lạy tượng, nhưng tham dự lễ thì cắt trước xén sau cho thật ngắn giờ. Hiện diện cho có lệ mặc kệ cho Lời Chúa bay cao bay xa tâm trí.

 

Chợt giật mình nhìn lại giáo dục đức tin cộng đoàn đang lan man nhiều vấn đề. Bí tích, Thánh lễ là tâm điểm của mọi hoạt động thờ phượng, nhưng đã trở thành thứ yếu so với các chương trình phụ theo. Bài giảng Lời Chúa bị xem nhẹ từ người cử hành, Thánh Thể bị coi thường như một nghi thức bình thường trong các nghi thức.

 

Tôi dự một thánh lễ, cuối lễ vị đại diện phát biểu là “Đại hội thành công tốt đẹp”. Đăng hình mxh, có cha thầy ghi là “các cán bộ truyền giáo”. Nhỏ thôi nhưng là cả một tư duy. Tư duy đó dễ đánh đồng Đạo – Lễ hội – Sự kiện.

 

Ước mong những người con cái Chúa biết coi trọng và yêu chuộng Thánh lễ trên trên tất cả các nghi thức thờ phượng. Giáo dân cũng khao khát các Linh mục sốt sắng trong cử hành, sâu lắng trong giảng dạy. Thánh lễ còn thánh thiêng thì đời sống đạo của cộng đoàn còn cháy lửa mến Chúa, và ngược lại…

 

Lm Giuse Nguyễn Đức Thịnh

Giáo xứ Hà Tiên - Long Xuyên