TẬP SINH NĂM 1 2023

NHÓM TIÊN KHẤN 2023

Chuẩn Sinh Dòng Đức Bà Truyền Giáo 2023


SỰ THẬT LÀ GÌ?


Trước những lời chất vấn của tổng trấn Philato, Chúa Giêsu nói: “Tôi sinh ra và đến thế gian này là để làm chứng cho sự thật. Ai thuộc về sự thật thì nghe tiếng tôi.” (Ga 18, 37b-38). Philatô hỏi ngược lại: “Sự thật là gì?”.

Chúa Giêsu không trả lời câu hỏi của Philatô, bởi qua giọng điệu ông, Ngài nhận thấy cách ông quan niệm về sự thật hoàn toàn khác với Ngài.

- Có thể Philato chưa nghe hoặc chả bao giờ quan tâm đến sự thật. Môi trường giáo dục và hoàn cảnh sống của ông không có giá trị này.

- Có thể ông mỉa mai “làm gì trên đời này có sự thật!”. Thực tế những gì con người đang đối xử với nhau chứng minh điều đó.

- Có thể quan muốn nhắc Chúa Giêsu rằng: ông ấy mới chính là sự thật. “Miệng nhà quan có gang có thép”, ai nắm quyền lực và vật chất, người đó mới là sự thật.

Đó cũng là “sự thật” chung của thế gian. Xã hội ngày nay cũng mơ hồ về sự thật như Philatô vậy.

- Có những hoàn cảnh cả đời không biết gì về sự thật, hoặc không được phép sống sự thật.

- Có những hoàn cảnh muốn sống sự thật nhưng cứ bị đời dập tơi tả chả biết tin ai: “Ngựa hoang về tới bến sông rồi, cởi mở lòng ra với cõi đời. Nhưng đời làm ngựa hoang chết gục, và trên lưng nó ôi, còn nguyên những vết thù”.

- Có những con người tự cho mình là sự thật, họ khuynh đảo tư tưởng đám đông, thay đen đổi trắng, biến xấu thành tốt…

Sự thật của Thiên Chúa đi kèm với chống đối và bách hại. Ai muốn sống sự thật này, hãy tự đóng cho mình cây thập giá và lê lết vác nó đi cả kiếp người.

Họ kết thúc trên chính thập giá đời mình cách đau thương và bi lụy. Nhưng cũng từ thập giá đó nâng họ lên cao khỏi mặt đất, khỏi cái tầm thường nhỏ nhen của thế gian. Thập giá đó vươn tới trời xanh, nơi Thiên Chúa của Chân lý và Sự Thật chờ đón họ.

“Thập giá vẫn vươn cao vời vợi như nhịp cầu nối giao hòa đất trời

Thập giá vẫn vươn cao ngút ngàn như lời hẹn ước sắt son đá vàng

Thập giá vẫn vươn cao muôn trùng như mời gọi con trung thành đến cùng…”

 

Thập giá đó giữa ngàn trùng đất trời, đón sự thật của Thiên Chúa xuống thế gian, và đưa thế gian bất toàn lên cùng Thiên Chúa.

LM Giuse Nguyễn Đức Thịnh

GX Hà Tiên - GP Long Xuyên