TẬP SINH NĂM 1 2023

NHÓM TIÊN KHẤN 2023

Chuẩn Sinh Dòng Đức Bà Truyền Giáo 2023


TỘI NÀO ĐÁNG BỊ LÊN ÁN!


Tấn bi kịch phản chiếu hai chiều đối nghịch trong vụ án Người phụ nữ ngoại tình bị bắt quả tang (x.Ga 8, 1-11):

- Trời hừng sáng thanh bình mát mẻ, nhưng đám đông người lại đầy vẻ sát khí hận thù.

- Đối diện với Đức Giê-su uy nghiêm tốt lành là người phụ nữ mong manh tủi nhục.

- Xen trong tiếng ồn ào gào thét cuồng điên là sự lặng yên cam tâm tuyệt vọng

 - Nơi đền thờ của yêu thương tha thứ mà dường như giữa địa ngục đọa đày.

Ai không có tội, ném đá chị này trước đi!”. Lời nói của Đấng đầy uy quyền vang lên sắc lạnh như dao, cứa vào tâm hồn đầy tham sân si của bao kẻ đạo đức giả. Đám đông tưởng mình thanh cao nhưng đầy uế tạp, đã phải trả lại sự bình an cho một kiếp người tưởng nhơ nhuốc trong bùn dơ, mà ôm trọn được lòng xót thương của Thiên Chúa.

Hai ngàn năm trôi qua, tấn bi kịch trên vẫn còn đầy trong xã hội và Giáo hội. Biết bao hòn đá của ngôn từ nơi miệng “thanh cao” từ cá nhân hay đám đông đầy tiêu cực, giả dối, lọc lừa… cứ thoải mái ném vào tâm hồn những người mỏng manh yếu đuối.

Một hoàn cảnh như người phụ nữ trên xảy ra thời nay, có thể trả giá cả tương lai mình: Người tu chuyển hướng, viên chức mất việc, dân thường tai tiếng, quan chức ô danh… Nhưng, bao kẻ trong chức vụ cao sang, xiêm y lộng lẫy, tiếng tăm vang lừng… mà tham sân si có đủ thì sao! Trong đạo thì giả hình tôn vinh mình, làm cho con cái Chúa hoang mang mất niềm tin, ngoài đời hại nước hại dân khốn khổ. Tội nào đáng bị lên án!

Bi kịch hạ màn, đám đông tiu nghỉu âm thầm rút lui. Sân đền thờ sáng đó, còn lại Đức Giê-su và người phụ nữ bị kết án đối diện nhau. Sự thánh thiện yêu thương của Thiên Chúa đang chở che cứu vớt đau khổ và tủi nhục của con người. Giả hình và ác tâm lẩn trốn, để lại đó cái yếu đuối nhưng chân thực của kiếp nhân sinh.

Khi A-đam trần truồng trong Vườn Địa Đàng, ngày ngày ông được gặp Chúa và đi dạo hạnh phúc bên Ngài. Ngày A-đam biết mặc đồ che thân, ông bị đuổi ra khỏi nơi đây, khuất xa Thánh Nhan Chúa.

Con người chỉ có thể gần và ở bên Chúa khi tâm hồn trần trụi trơ trọi phơi bày trước mặt Ngài. Ta sẽ mất Thiên Chúa khi khoác lên người bộ áo giả hình để che đậy lương tâm, bởi ẩn giấu trong đó cái TÔI to lớn đòi ngang bằng Thiên Chúa.

LM Giuse Nguyễn Đức Thịnh

GX Hà Tiên - GP Long Xuyên