TẬP SINH NĂM 1 2023

NHÓM TIÊN KHẤN 2023

Chuẩn Sinh Dòng Đức Bà Truyền Giáo 2023


KHO TÀNG TRÊN TRỜI


Khi thảo luận trên mạng xã hội về chuyện “gieo gì, gặt nấy”, một bạn ý kiến: “Việc tích đức giống như gửi tiền tiết kiệm trong tài khoản ngân hàng. Tích nhiều hưởng nhiều, tích ít hưởng ít. Tích ít mà tiêu hoang thì tiền sẽ nhanh hết, chi tiêu vừa phải mà chăm bổ sung vào tài khoản thì đến đời con cháu vẫn còn. Ai đã tiêu sạch tiền trong tài khoản thì chớ, còn vay ngân hàng thì dù trốn nợ hoặc tìm cách quịt tiền, cuối cùng vẫn phải trả số nợ đó dưới mọi hình thức.”

Ví dụ đậm chất sinh viên Ngân hàng này được nhiều người thích. Khi coi đức độ như một khoản đầu tư, lời cổ nhân nói không sai, “có đức mặc sức mà ăn”.

*

 1. Có cô bé tốt bụng, hay giúp đỡ người khác: trên đường gặp người chở nặng bị rơi đồ, nếu ở gần cô sẽ chạy tới nhặt giúp; đi ăn tiệm, cô luôn cư xử nhã nhặn với người phục vụ; ở trường, cô lễ phép với người lao công dọn rác…

Một lần tham gia chuyến dã ngoại cuối cấp ba, không may cô bị say xe, lỡ ói ra áo mình. Bạn bè ái ngại nhìn cô, thậm chí “xa lánh”. Khi xe dừng ở trạm nghỉ, cô vội vào khu vệ sinh, cố xử lý. Đang lúc chật vật, bà lao công bước vào và đoán ra sự việc. Bà bảo cô bé cởi áo ra rồi “núp” tạm trong phòng vệ sinh, để bà làm sạch vết bẩn giúp. Nghĩa cử ấy làm cô cảm động lắm.

 2. Một cậu học sinh chuyên trêu chọc, bắt nạt các bạn nữ hiền lành, nhút nhát. Càng làm họ tủi thân phát khóc, cậu ta càng khoái chí.

Hai chục năm sau, cậu nhóc “cá biệt” ngày nào đã có vợ con, và là thành viên lâu năm của “hội sợ vợ Việt Nam”. Cô vợ thấp bé nhưng khá cục súc. Hơi phật ý là cô sẵn sàng lớn tiếng, hoạnh họe đủ điều. Lạ thay, ông chồng từng “chọc trời khuấy nước” thời học sinh, nay lại “ngoan như cún” trước mặt vợ, chỉ biết nín nhịn mỗi khi vợ nổi cơn tam bành. Nạn nhân bị bắt nạt năm xưa ai cũng cười thầm, không ngờ anh chàng “gặt bão” nhanh hơn cả tốc độ... mạng 5G.

3. Một bạn sinh viên đang chờ xe buýt, gặp hai mẹ con hỏi đường đến làng đại học Thủ Đức để nhập học. Bạn cố tình chỉ theo hướng ngược lại khiến họ càng đi càng xa trường, rồi nhanh chóng quên ngay trò đùa ác của mình.

Bẵng đi vài tháng sau, sinh viên này theo nhóm bạn vào trung tâm thành phố chơi. Đường đông quá nên lạc mất các bạn, hỏi người đi đường thì gặp đúng kẻ chơi xấu, làm bạn càng đi càng lạc thêm, điện thoại lại hết pin nên chẳng gọi ai tới cứu được.

4. Đôi vợ chồng kia đã ở tuổi trung niên, con cái đều đã lớn và ra riêng. Cuộc sống của họ đang ềm đềm thì ông chồng bỗng tai nạn phải mổ cấp cứu. Bà vợ cùng các con vét hết tiền tiết kiệm, vay mượn khắp nơi vẫn không đủ tiền.

Cứ ngỡ đã cùng đường, bỗng một nhóm thanh niên đến tặng món tiền khá lớn, đủ để ông chạy chữa. Thì ra thời còn độc thân, ông chồng là nhà giáo, từng chi tiền túi giúp vài học trò nghèo được tiếp tục đến trường. Bây giờ, họ đã thành tài và quay lại đền ơn người thầy của mình.

**

Ngoài ngân hàng bình thường là nơi giao dịch, tích trữ tiền bạc, mỗi người còn sở hữu tài khoản riêng ở ngân hàng đặc biệt - “kho tàng trên trời” như Chúa Jesus từng nói: “Anh em đừng tích trữ cho mình những kho tàng dưới đất, nơi mối mọt làm hư nát và kẻ trộm khoét vách lấy đi. Nhưng hãy tích trữ cho mình những kho tàng trên trời, nơi mối mọt không làm hư nát và kẻ trộm không khoét vách lấy đi. Vì kho tàng của anh ở đâu thì lòng anh ở đó.” (Mt 6,19-23)

Nhiều người cứ mê mải lấp đầy kho tàng dưới trần gian, chẳng mấy quan tâm đến kho tàng trên trời; khát làm giàu đến mức quá coi trọng vật chất để rồi xem nhẹ những điều quan trọng khác. Tiền muôn bạc vạn không thể theo ta sau khi chết. Để lại gia sản cho con cháu mà chúng không thèm gìn giữ và phát huy, của cải nhiều đến đâu cũng dần cạn kiệt. Có nhiều kẻ vì muốn đạt được quyền lực, địa vị, giàu sang mà sẵn sàng cướp bóc, chà đạp lên người khác. Cuối cùng vinh quang ấy cũng có trường tồn đâu, do kho tàng trên trời của họ đã hết sạch, chỉ còn một đống nợ xấu phải trả.

Có lẽ bởi vậy, sách “Hoài Nam Tử” của Hoài Nam Vương Lưu An có câu: Trong thiên hạ có ba cái nguy: 1) Đức ít mà được ân sủng nhiều; 2) Tài kém mà ở địa vị cao; 3) Thân không lập được công to mà bổng lộc nhiều.

Ngẫm thấy đúng.

Bs Nguyễn Lan Hải

Bài đăng trên báo Công giáo và Dân tộc.

***

Hình minh họa: Bức tranh "His Kindness" - Tác giả: Martin.

(Nguồn: innu. in)