BAN LÃNH ĐẠO RNDM Việt Nam 2024-2027

ĐỆ TỬ VIỆN 2024

MỪNG BÁCH CHU NIÊN ĐBTG VN


CHẦU THÁNH THỂ


CHÚA NHẬT XIV THƯỜNG NIÊN NĂM B

 

I. Lời nguyện đầu

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin đổ vào tim con đầy ắp sự hiện diện của Chúa để con được bình an thanh thoát. Xin biến tâm hồn con thành nơi cư ngụ của Chúa để con thấy Chúa ở khắp nơi, thấy đâu cũng là quê hương của Chúa.

 

Hát: Phút an bình CTT 61 (câu 1, 2)

II. Tin Mừng: Mc 6, 1- 6

1.    Suy niệm 

 “Khi ấy, Chúa Giêsu trở về quê nhà”.

Kinh thánh không nói rõ bao lâu thì Đức Giêsu trở về thăm quê, nơi Người đã gắn bó suốt 30 năm, nơi có mẹ đang ngóng chờ, nơi bà con lối xóm tối lửa tắt đèn có nhau, có hội đường- trung tâm quy tụ mọi người trong làng đến tôn thờ Giavê, cũng là nơi mà Đức Giêsu năng lui tới để gặp gỡ Cha. Nhưng dịp về quê lần này của Đức Giêsu, không hẳn chỉ để thăm quê nhà, mà còn là ý Chúa Cha muốn: “Lương thực của Thầy là thi hành ý muôn của Đấng đã sai Thầy, và hoàn tất công trình của Người. (Ga 4, 34) vàVì tôi tự trời mà xuống, không phải để làm theo ý tôi, nhưng để làm theo ý Đấng đã sai tôi.” (Ga 6, 38) 

 

Sau những ngày tháng rong ruổi khắp các thành thị, làng mạc để rao giảng Tin mừng, thì hôm nay, ý Chúa Cha muốn Đức Giêsu trở về quê nhà để rao giảng Tin mừng cho dân làng Nazareth của Người. Thế rồi, vào ngày Sabat, Đức Giêsu vào hội đường và bắt đầu giảng dạy. “Nhiều người nghe rất đỗi ngạc nhiên. Họ nói: Bởi đâu ông ta được như thế? Ông ta được khôn ngoan như vậy, nghĩa là làm sao? Ông ta làm được những phép lạ như thế, nghĩa là gì? Ông ta không phải là bác thợ, con bà Maria và là anh em của các ông Giacôbê, Giôxết, Giuđa và Simon sao? Chị em của ông không phải là bà con lối xóm với chúng ta sao? Và họ vấp ngã vì Người.(Mc 6, 2-3)

 

Liệu Đức Giêsu có ngạc nhiên khi thấy dân làng Nazaret từ chối Tin mừng mà Người đem đến cho họ không?

Hóa ra, ngay chính nơi quê hương của Đức Giêsu, Tin mừng dường như chưa thể chạm tới, bà con láng giềng của Người cũng vẫn còn xa lạ với Tin mừng mà Người rao giảng, thậm chí họ còn quay ra dè bỉu về nguồn gốc của Người, “Ông ta không phải là bác thợ, con bà Maria và là anh em của các ông Giacôbê, Giôxết, Giuđa và Simon sao?”

 

Dù là người cùng quê, đã cùng Người chung chia những chuyện buồn vui suốt 30 năm, cùng chia sẻ một niềm tin, thế mà nay Đức Giêsu lại bị loại ra ngoài, và trở thành người ngoài ngay chính nơi quê hương của mình.

Liệu Chúa có đau lòng khi thốt lên:“Không một tiên tri nào mà không bị khinh bỉ ở quê hương, gia đình họ hàng mình”?

 

Thinh lặng

Hát: Tin hay không tin - Tccđ 181 (câu 1,2)

 

Hôm nay, chúng ta cũng hãy trở về quê hương của lòng mình, là nơi cư ngụ của Chúa, nơi đã được gieo hạt giống Tin mừng. Hãy trung thực nhìn lại nơi chính tâm hồn mình, liệu Lời Chúa đã được rao giảng và cắm rễ ở đó chưa? hay cũng chỉ là chốn xa lạ vì không có dấu ấn của Tin mừng và vắng bóng Giêsu?

Thinh lặng

Hát: Biến đổi đời con - TC I tr 70

 

Lắm khi, chúng ta mơ trở thành nhà truyền giáo vượt mọi biên cương, hoặc ngay cả khi chúng ta đang mải mê nói về Chúa cho người khác, nhưng nơi chính quê hương của lòng mình, của gia đình mình, cộng đoàn mình thì lại chưa được Phúc âm hóa! Biến cố Chúa Giêsu về quê rao giảng Tin mừng có liên quan gì tới tôi không? Liệu tôi có cần để cho Lời Chúa thấm đẫm và biến cải tâm hồn tôi trước khi tôi đi nói về Chúa cho người khác không?

 

Trước khi về trời Đức Giêsu đã căn dặn các môn đệ: “…phải nhân danh Người mà rao giảng cho muôn dân, bắt đầu từ Giêrusalem, kêu gọi họ sám hối để được ơn tha tội.” (Lc 24, 47)

 

          Hãy dừng lại, hãy cùng Chúa trở về quê hương là Giêrusalem của lòng mình và hãy để cho Lời Chúa được đi vào mọi ngõ ngách trong “hội đường”của lòng tôi hoán cải tâm hồn tôi.Lạy Chúa Giêsu,
xin dẫn con vào nhà của con, căn nhà của trái tim, căn nhà vừa quen vừa lạ.
 Xin cho con thấy những phức tạp, rắc rối, những che đậy, giằng co,

 những mâu thuẫn và vô lý nơi con.
Xin cho con thấy những nhỏ mọn, ích kỷ, những yếu đuối, khô khan,
những cứng cỏi và tự ái nơi con.

 Xin cho con ý thức những lo âu, sợ hãi đang đè nặng làm con ngột ngạt,
những nỗi đau thầm kín khiến con mất vui,
những vết thương không biết bao giờ lành,
những đổ vỡ khiến lòng con khép lại.
Lạy Chúa Giêsu,
xin giúp con dọn những bề bộn nơi tim con.
Xin biến đổi tim con, để nó trở nên đơn sơ hơn, hồn nhiên hơn và tươi tắn hơn.
 Ước gì con nhìn mọi sự, mọi người, bằng trái tim bao dung của Chúa.
Và ước gì khi đã ra khỏi nỗi bận tâm về mình,
trái tim con được nhẹ nhàng và tự do hơn để yêu mến mọi người.

(Rabbouni 93)Thinh lặng

Hát: Xin cho tôi - Tccđ tr. 133(1, 2, 3)

 

“…Chúa Giêsu trở về quê nhà và các môn đệ cùng theo Người. Ðến ngày Sabbat, Người vào giảng trong hội đường”. Hãy để Chúa thanh tẩy và làm mới lại “hội đường” của lòng tôi, hầu người khác cũng có thể gặp gỡ Chúa nơi chính “hội đường” này.
Lạy Chúa Giêsu thương mến, xin ban cho chúng con
tỏa lan hương thơm của Chúa đến mọi nơi chúng con đi.
 Xin Chúa hãy tràn ngập tâm hồn chúng con
bằng Thần Khí và sức sống của Chúa.

 Xin Chúa hãy xâm chiếm toàn thân chúng con
để chúng con chiếu tỏa sức sống Chúa.
 Xin Chúa hãy chiếu sáng qua chúng con,
để những người chúng con tiếp xúc
cảm nhận Chúa đang hiện diện nơi chúng con.

 Xin cho chúng con biết rao giảng về Chúa,
không phải bằng lời nói suông, nhưng bằng cuộc sống chứng tá,
và bằng trái tim tràn đầy tình yêu của Chúa.
(Mẹ Têrêxa Calcutta)


 

Hát: Thắp sáng trong con -  Tccđ 172 (1, 2, 3)

 

“Bởi đâu ông này được như vậy? Sao ông được khôn ngoan như vậy? Bởi đâu tay Người làm được những sự lạ thể ấy? Ông này chẳng phải bác thợ mộc con bà Maria, anh em với Giacôbê, Giuse, Giuđa và Simon sao? Chị em ông không ở với chúng ta đây sao?” Và họ vấp phạm vì Người.

 

Dân làng Nazareth vấp ngã vì Người”, họ không chấp nhận Đức Giêsu là Đấng Thiên Sai đang ở giữa họ. Đức Giêsu cũng không thể làm phép lạ nào tại đó vì họ không tin. Với cái nhìn hẹp hòi định kiến, khiến người làng của Chúa không thể nhìn thấy chân trời bao la mà Đức Giêsu mở ra cho họ.

 

Liệu chúng ta có đang đi lại vết xe đổ của người làng Nazareth xưa, đó là sự định kiến, ghen tỵ, khiến ta không nhìn thấy sự tốt lành của tha nhân, hoặc không nhìn thấy Chúa trong mọi người và nơi mọi sự không?

Thinh lặng

Hát: Cuộc sống tôi hôm nay và mãi mãi

 

III. Lời nguyện kết

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin cho chúng con luôn ý thức được sự hiện diện của Chúa trong tâm hồn mình để mọi tư tưởng lời nói việc làm của chúng con đều đẹp lòng Chúa nhất. Đồng thời chúng con cũng biết tôn trọng Chúa nơi các chị em để chúng con xây dựng sự hiệp nhất, tình yêu thương nơi cộng đoàn. Ước gì sự hiện diện của chúng con đều đem đến sự bình an, niềm vui và tỏa sáng gương mặt thánh thiện của Chúa cho những người chúng con gặp gỡ. Amen 

Hát: Quỳ trước nhan Ngài - CTT 66 (câu 2)

 

Tập sinh Dòng Đức Bà Truyền Giáo