BAN LÃNH ĐẠO RNDM Việt Nam 2024-2027

ĐỆ TỬ VIỆN 2024

MỪNG BÁCH CHU NIÊN ĐBTG VN


GIỜ CHẦU CHÚA NHẬT

CN 12 TN-B

I/ LỜI NGUYỆN ĐẦU

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, trong thinh lặng và chờ mong, xin Chúa khơi lên trong con lòng khao khát Chúa. Dù Chúa ở trong con nhưng con vẫn không thể kết nối nếu không được Chúa lôi kéo. Lạy Chúa, xin hãy chạm lòng con.

Hát:  CTT 65 (1,2)

(Mời cộng đoàn đứng lắng nghe Lời Chúa)

II/  LỜI CHÚA:  (Mc 4,35-41)

III/ Suy niệm

Khi ấy, khi chiều đến Đức Giêsu nói với các môn đệ chúng ta sang bờ bên kia đi. Bỏ đám đông ở lại các ông chở Người đi, vì Người đang ở sẵn trên thuyền, một trận cuồng phong nổi lên, sóng ập vào thuyền đến nỗi thuyền đầy nước. ( Mc 35-36)

Khi ấy, khi chiều đến Khung cảnh buổi chiều cũng là thời điểm cuối ngày, là sự giao thoa giữa ngày và đêm, là sự kết thúc của ánh sáng để bước vào bóng tối. Đêm tối còn mang một ý nghĩa là sự vắng bóng Thiên Chúa. Đi trong bóng tối thì chẳng mấy ai thích vì bóng tối dễ làm cho ta mất phương hướng, mất tầm nhìn và phải đối diện với bao khó khăn thử thách. Nhưng dẫu biết rằng bao khó khăn đang rình chờ phía trước của đêm đen mịt mờ, Thầy Giêsu vẫn hối thúc các môn đệ xuống thuyền chèo sang bờ bên kia.

Sang bờ bên kia cũng là bỏ lại hào quang, những thành công vẻ vang mà Thầy trò vừa gặt hái được trước đó, cũng có thể là bỏ lại những thói quen cũ kỹ, những an toàn cố hữu. Đức Giêsu muốn kéo các môn đệ ra khỏi đám đông, ra khỏi những quyến luyến hão huyền để các ông được tự do thi hành sứ mạng đang chờ phía trước.

Hãy đặt mình trước Chúa, và hãy để Thầy Giêsu thách đố tôi qua bờ bên kia của riêng tôi. Hãy để Chúa giúp tôi nhận ra đâu là bờ bên này mà tôi phải rời bỏ để được thong dong cùng Chúa sang bờ bên kia?

Thinh lặng

Các ông chở Người đi, vì Người đang ở sẵn trên thuyền

Đức Giêsu để cho các môn đệ chở Người đi. Tôi có chở Chúa trên con thuyền của đời tôi không? Tôi có chở Chúa đến những nơi tôi làm việc, học hành, khi tôi gặp gỡ người khác không?  Mỗi lần rước Chúa, tôi có mời Chúa cùng đi với tôi trên mọi nẻo đường, có để Chúa cùng hiện diện với tôi trong mọi khoảnh khắc của ngày sống hay trong mọi biến cố buồn – vui của đời tôi không?

Thinh lặng

Hát: Trông cậy Chúa   TCCĐ 124( 1,2,3)

Một tâm hồn tự do, thênh thang là một tâm hồn có đầy Chúa. Khi con tim được lấp đầy bời sự hiện diện của Chúa, nào ai còn tha thiết những sự đời nữa, trần gian này đáng giá gì để ta tìm kiếm và sở hữu!

Lời mời gọi sang bờ bên kia là một tiến trình liên tục sống và những chọn lựa. Có những lựa chọn cho ta một bước tiến, nhưng cũng có những lựa chọn đẩy ta nhiều bước lùi. Tiến lên hay dừng lại đó là chọn lựa của mỗi người, không ai có thể ép buộc ta đi lên hay giữ ta ở lại.

Thinh lặng

Giữa một thế giới đề cao lối sống hưởng thụ, tiện nghi và dễ dãi, chúng ta được mời gọi hướng  lên cao, tìm kiếm những điều cao quý hơn. “Bởi vì chúng ta được sinh ra cho những gì cao quý hơn (Thánh Stanislaô Kostka).

Trong thư gửi tín hữu Philipphe thánh Phaolo đã viết: “Giữa một thế giới tội lỗi và sa đọa, anh em hãy chiếu sáng như những vì sao” (Pl 2,15). Môi trường chung quanh còn nhiều bóng tối, có thể là thách đố lớn lao, có thể là cám dỗ, nhưng đồng thời cũng là cơ hội để ta lan tỏa những phẩm chất tốt đẹp là con cái Chúa cho nhân loại hôm nay.

Hát: Đường đi có Chúa   TCCĐ 173 (2)

Lúc thuyền ra xa bờ cũng là lúc bóng tối như nuốt chửng lấy biển hồ Galilê, đồng thời cũng xuất hiện những trận cuồng phong khiến tinh thần các môn đệ hoang mang sợ hãi.

“Các ông đánh thức Người và nói: “Thưa Thầy, chúng con chết mất mà Thầy không quan tâm sao?” Là những ngư phủ lành nghề, giàu kinh nghiệm, ấy vậy mà hôm nay các ông lại tỏ ra sợ hãi, hoảng hốt. Chúa ở đâu? Bao năm theo Thầy, được chứng kiến các dấu lạ Người làm, vậy mà giờ đây đứng trước khó khăn thử thách các ông lại để cho sóng dữ cuốn trôi niềm tin của mình nơi Thiên Chúa; một Thiên Chúa chí tôn quyền năng mà các ông đã được ở với và ở cùng.

Có bao giờ tôi trải qua những giờ phút tăm tối của đau khổ, cô đơn, sợ hãi đến tê liệt như kinh nghiệm vượt biển hồ của các môn đệ không? Tôi đã làm gì lúc đó? Chúa ở đâu trong tình huống đó? Hãy dừng lại thưa chuyện với Chúa về những kinh nghiệm tăm tối đó, hãy để Chúa trấn an và cảm nhận sự bình an từ những lời quyền năng của Người.

Thinh lặng

Hát: Chúa ở bên con TCII 76 ( câu 1)

Trong cuộc sống không ai không phải đối diện với khó khăn, thử thách. Điều khác biệt là mỗi người nhìn nhận và đối diện với nó như thế nào. Chỉ có đức tin mới là nguồn lực, là khí cụ hữu hiệu nhất mà con người có trong tầm tay để có thể đối diện và vượt qua những sóng gió của cuộc đời. “Là Kitô hữu chúng ta không được tìm đau khổ, nhưng khi phải đối diện với đau khổ mà không sao tránh được, ta nên vui lòng kết hợp đau khổ của mình với đau khổ của Chúa Giê-su như “Người đã chịu đau khổ vì ta và để nêu gương cho ta bước theo Người”(1 Pr 2,21 - YOUCAT số 102)

Trong bài đọc 1 hình ảnh ông Gióp là mẫu gương là minh chứng cho ta về lòng tin tuyệt đối vào Thiên Chúa chính vì thế giữa cơn bão táp, Đức Chúa đã lên tiếng trả lời ông Gióp: “Cửa đại dương ai ra tay khép lại khi nước tuôn trào từ đáy vực sâu, khi ta giăng mây làm áo nó mặc, phủ sương mù làm tã che thân? Đường ranh giới của nó chính Ta vạch sẵn, lại đặt vào nơi cửa đóng then cài, rồi Ta phán: ngươi chỉ tới đây thôi, chứ không được tiến xa hơn nữa, đây là nơi các đợt sóng cao phải vỡ tan tành” (G.38, 8-11).

Trên hành trình đức tin của mỗi người, có thể chúng ta đã có kinh nghiệm đi trong bóng tối của niềm hy vọng và chờ đợi. Có những lúc chúng ta tưởng chừng như Thiên Chúa im lặng và làm ngơ trước những lời cầu xin của chúng ta. Thế nhưng, liệu chúng ta có đủ kiên nhẫn, đủ tin tưởng để chờ đợi quà tặng, mà Chúa dành cho ta trong những biến cố tưởng chừng như bế tắc, như đóng sập cánh cửa của hy vọng. Chính đức tin giúp chúng ta nhìn thấy Chúa trong mọi biến cố của cuộc sống. “Vì chúng ta biết rằng Thiên Chúa làm cho mọi sự đều sinh ích cho những ai yêu mến Người, tức là cho những kẻ Người kêu gọi theo như ý Người định. Và Người đã tiền định cho họ nên đồng hình đồng dạng với Con của Người” ( Rm 8, 28-29 ).

 Hát: Chúa ở bên con TCII 76 ( câu 3)

“Người là ai mà cả gió lẫn biển cũng đều vâng lệnh?”

Trong tiếng gào thét của cuồng phong, tưởng chừng như xé toạc cả màn trời và biển cả, thế nhưng khi Người đe gió và phán với biển rằng: “Hãy im đi, hãy lặng đi”. Tức thì gió ngừng biển lặng như tờ.” . Ngay cả thiên nhiên vô tri mà còn mau mắn vâng lời Thiên Chúa đến thế! Còn chúng ta, vốn là những môn đệ của thầy Giêsu, chúng ta có mau mắn vâng lời Chúa không? Hãy xét xem, chúng ta đang vâng lời ai? Thế gian, ma qủy hay chính cái tôi ích kỷ của chính mình?

Thinh lặng

Hát: Lắng nghe lời Chúa   TCCĐ  78 (1,2)

IV/ LỜI NGUYỆN KẾT

(Đọc Kinh Lạy Hồn Chúa Ki-tô)

Lạy hồn Chúa Ki-tô xin thánh hóa con

Lạy xác thánh Chúa ki-tô xin cứu độ con

Lạy Máu Thánh Chúa Ki-tô, xin làm cho con say mến

Lạy nước bởi cạnh sườn Chúa Ki-tô xin tẩy rửa con

Lạy sự thương khó Chúa Ki-tô xin thêm sức cho con

Lạy Chúa Giê-su nhân ái, xin nhận lời con,

Xin giấu ẩn con trong các vết thương của Chúa,

Xin cho con đừng bao giờ lìa xa Chúa,

Xin gìn giữu con khỏi kẻ thù tinh quái.

Đến giờ lâm tử xin Chúa gọi con

Và cho con đến cùng Chúa để con được cùng các thánh

Ca tụng Chúa muôn đời. Amen

Anna Trần Thị Tươi

Tập sinh Dòng Đức Bà Truyền Giáo