BAN LÃNH ĐẠO RNDM Việt Nam 2024-2027

ĐỆ TỬ VIỆN 2024

MỪNG BÁCH CHU NIÊN ĐBTG VN


CHẦU THÁNH THỂ


CHÚA NHẬT 11 TN B

- Mc 4,26-34-

I.       LỜI NGUYỆN MỞ ĐẦU

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con yêu mến Chúa.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con ngợi khen Chúa.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con thờ lạy Chúa.

(đánh 3 tiếng còong - thinh lặng giây lát).

Hát: Con phủ phục tôn thờ CTT 74 (1,2)

II.   LỜI CHÚA: Mc 4,26-34

III.        SUY NIỆM.

1.    Chiêm nghiệm để thấy Nước Trời.

Chủ đề về Nước Thiên Chúa là trung tâm lời rao giảng của Đức Giêsu, vì Người đến để mở ra một triều đại mới, triều đại của Nước Trời ngay trần gian này. Những lời của Đức Giêsu bộc lộ nỗi lòng thao thức và khắc khoải của Ngài là làm cách nào để cho con người có thể hiểu và đón nhận thực tại về Nước ấy: “Chúng ta ví Nước Thiên Chúa với cái gì đây? Lấy dụ ngôn nào mà hình dung được?”

Thế rồi, chuyện Nước Trời – tưởng chừng xa xôi và mơ hồ, đã trở nên thật gần gũi và quen thuộc, “tựa như chuyện một người vãi hạt giống xuống đất. Đêm hay ngày, người ấy ngủ hay thức, hạt giống vẫn nảy mầm và mọc lên, bằng cách nào, thì người ấy không biết.” hay “giống như hạt cải, lúc gieo xuống đất, nó là loại nhỏ nhất trong các hạt giống trên mặt đất. Nhưng khi gieo rồi, thì nó mọc lên lớn hơn mọi thứ rau cỏ, cành lá sum suê, đến nối chim trời có thể làm tổ dưới bóng.” Người dùng nhiều dụ ngôn tương tự mà giảng cho họ.

Với tâm hồn say mê Nước Trời đã khiến Đức Giêsu bắt gặp hình ảnh ấy mọi nơi, mọi lúc ngay trong những tiếp xúc và quan sát hằng ngày. Ngài thấy Nước Trời trong hạt giống nhỏ bé mà người nông dân gieo trồng, Ngài thấy Nước Trời khi nhìn ngắm đàn chim líu lo dưới bóng mát cây cải, nơi từng bông huệ ngoài đồng, nơi người lái buôn đi tìm ngọc đẹp, Ngài thấy Nước Trời trong nắm men bà kia đem vùi vào thúng bột, Ngài thổn thức về Nước Trời khi ngắm nhìn cánh đồng lúa trĩu hạt.…. Chắc hẳn Đức Giêsu phải có một tâm hồn chiêm niệm thẳm sâu, mới có thể nhìn thấy Nước Trời thật gần gũi ngay trong nhịp sống đời thường của Người.  

Thinh lặng

Chiêm ngắm tâm tình và ánh mắt chiêm niệm của Chúa Giêsu, gợi lên trong chị và tôi điều gì? Liệu chúng ta có đi tìm, để thấy Nước Trời đang hiện diện quanh ta không? Chúng ta đã đọc được câu chuyện Nước Trời hay chạm được mầu nhiệm của Nước Trời qua thiên nhiên, con người hay qua các sự kiện, biến cố trong cuộc đời mình chưa?  

Thinh lặng

Hát: Chúa trong lòng con

Chúa Giêsu nói: “Nước Thiên Chúa đang ở giữa các ông.” “Đang ở giữa” thì đâu phải là quá khứ, cũng chẳng phải tương lai, mà là hiện tại, lúc này và ở đây, chính giây phút mà Chúa Giêsu hiện diện.

Nước Trời của chúng ta là gì nếu không phải chính là sự hiện diện linh thánh của Thiên Chúa. Nếu tâm hồn ta thực sự đói khát và tìm kiếm Người, chúng ta sẽ thấy Người ở khắp mọi nơi, trong mọi sự và sẽ thật nhạy bén với sự hiện diện đó. Nhưng một khi không còn để lòng mình tìm kiếm Thiên Chúa, không để tâm hồn mình được ở lại trong sự linh thánh của mầu nhiệm Nước Trời đang diễn ra quanh ta, chúng ta đang mở cửa cho tinh thần thế gian xâm chiếm lòng mình, và rồi sinh ra giận hờn, khép kín, ích kỉ, ghen tị, xét đoán…

Mỗi chúng ta đều đã ít nhiều kinh nghiệm về Nước Trời hiện diện ngay trong tâm hồn và trong đời sống thường nhật của mình. Trước sự hiện diện linh thiêng của Chúa Giêsu, chúng ta hãy để cho lòng mình được rung lên lòng khao khát: Lạy Chúa, con cần Ngài! Con muốn tìm Ngài! Con cần cảm nghiệm ngài chung quanh con! Con càng cảm nghiệm Ngài trong con! Và, con cần thấy Ngài!

Lời nguyện: Đi tìm Thiên Chúa (Teilhard de Chardin-trích sách linh thao).

Con cần Ngài, Chúa ơi!

Con muốn tìm Ngài trong lời nguyện, trong sự hiện diện chỉ có thể là Ngài, trong những giây lát khi thinh lặng đến giữa con và Ngài.

 Con muốn tìm Ngài!

Muốn tìm Ngài trong sức sống của thiên nhiên Ngài đã dựng nên; Trong sự trong suốt của chân trời xa xôi từ trên triền núi, và trong sự sâu thẳm của rừng già nơi bao lớp cỏ cây bảo vệ những nhịp đập bí ẩn của tất cả những sinh linh sống nơi đó.

Con cần cảm nghiệm ngài chung quanh!

Con muốn tìm Ngài trong các Bí Tích, là dấu chỉ của Ngài; nhận ra Ngài sự tha thứ; khi lắng nghe lời của Ngài; trong mầu nhiệm ngài tự tấn hiến hằng ngày.

Con cần cảm nghiệm Ngài trong con!

Con muốn nhận ra Ngài trong khuôn mặt của tha nhân.

Con cần nhìn thấy Ngài!

Con muốn tìm Ngài trong sự mỏng dòn của phận người, trong khả năng Chúa ban cho con, trong ước muốn và xúc cảm nảy nở trong lòng con, trong công việc và khi con nghỉ ngơi. Và, một ngày nào đó, trong sự đuối sức của đời con, con đến cánh cửa mặt giáp mặt với Ngài.

Hát: Xin cho con thấy Ngài. TC 10 -129 (1,3)

2. Hạt giống nhỏ bé.

Nước Trời tựa như những hạt giống nhỏ bé, được gieo vào lòng đất, rồi âm thầm mọc lên qua thời gian, và trở thành những cây to lớn, trĩu hạt. “Nước Thiên Chúa, tựa như chuyện một người vãi hạt giống xuống đất. Đêm hay ngày, người ấy ngủ hay thức, hạt giống vẫn nảy mầm và mọc lên, bằng cách nào, thì người ấy không biết.” “Nước Thiên Chúa cũng giống như hạt cải, lúc gieo xuống đất, nó là loại nhỏ nhất trong các hạt giống trên mặt đất. Nhưng khi gieo rồi, thì nó mọc lên lớn hơn mọi thứ rau cỏ, cành lá sum suê, đến nỗi chim trời có thể làm tổ dưới bóng.”

Khi trầm tư nhìn Nước Trời qua những hạt giống nhỏ bé ấy, Đức Giêsu đang nghĩ về điều gì?

Có lẽ Người đang nghĩ về chính mình. Hạt giống Giêsu được Chúa Cha gieo trồng trong mảnh đất nhân loại. Hạt giống ấy nhỏ bé đến độ như thể là “hạt nhỏ nhất trên mặt đất”. Thế rồi trong sự âm thầm tại một làng quê nghèo và bình dị chẳng ai biết đến, hạt giống Giêsu lớn lên từng ngày, cho đến một ngày, hạt giống ấy trở thành cây ngất cao phủ bóng cả mặt địa cầu: “Từ ngọn cây, từ ngọn hương bá cao chót vót, Ta sẽ lấy, sẽ ngắt một chồi non; chính Ta sẽ trồng nó trên đỉnh núi cao vòi vọi. Ta sẽ trồng nó trên núi cao của Israel. Nó sẽ trổ cành và kết trái thành một cây hương bá huy hoàng. Muông chim đến nương mình bên nó, và ẩn thân dưới bóng lá cành.” (Ed 17, 22-24)

“Qua bao đời, kìa cây thánh giá hiên ngang giữa đất trời. Máu thánh Người tràn tuôn như suối qua ngàn muôn thác đồi. Đấng yêu thương nhân loại, đây Thánh giá cứu muôn ngàn dân.”(Cây Thánh Giá Ngất Cao, ns.Hải Triều.)

Mỗi giây phút trong cuộc đời, chúng ta được che chở bởi bóng mát của cây trường sinh, vì tình yêu của Thiên Chúa thì mãi chan hòa trong đất trời.

Hát: Tình yêu Thiên Chúa

“Nước Thiên Chúa cũng giống như hạt cải, lúc gieo xuống đất, nó là loại nhỏ nhất trong các hạt giống trên mặt đất. Nhưng khi gieo rồi, thì nó mọc lên lớn hơn mọi thứ rau cỏ, cành lá sum suê, đến nỗi chim trời có thể làm tổ dưới bóng.”

Khi Đức Giêsu dùng dụ ngôn để nói với đám đông đang lắng nghe Người, Người đang nghĩ gì?

Có lẽ Người đang nghĩ đến các môn đệ của mình. Người nhìn thấy mầu nhiệm Nước Trời đang lớn lên từng ngày từ một nhóm người nhỏ bé, vô danh, không chút bảo đảm về địa vị, khả năng hay học thức. Nhưng từ chính những hạt giống nhỏ bé ấy, Nước Trời đang lớn lên từng ngày, và rồi vững mạnh đến nỗi không một quyền lực nào có thể phá hủy được.

Thinh lặng

Ngay hôm nay và giờ này, Đức Giêsu cũng đang nói với từng người chúng ta  dụ ngôn về Nước trời, Đức Giêsu đang nghĩ về điều gì?

Trong giây phút trầm tư ấy, có lẽ Đức Giêsu cũng đang nghĩ đến mỗi chúng ta. Người gọi và chọn chúng ta vào đời sống thánh hiến, để trở thành những hạt giống nhỏ bé của Người. Người gieo chúng ta vào giữa lòng thế giới. Người hằng chờ đợi hạt giống ấy nảy mầm và mọc lên. Bởi lẽ, Đức Giêsu đã thao thức biết bao về sự hiện diện của chúng ta trở nên bóng mát của Nước Trời cho thế giới và con người hôm nay.

Cùng nhìn lại hành trình dâng hiến của mình, liệu chúng ta có là hạt giống đang lớn lên tỏa cành lá yêu thương cho những ai tới nương bóng.”

Chúng ta đã, đang, và sẽ cộng tác như thế nào để đáp trả những thao thức của Đức Giê-su?

Hát: Chúa cất tiếng gọi con. TC 10 – 163 (1,3)

III. KẾT THÚC.

Đọc kinh: Lạy Hồn Chúa Ki-tô.

Lạy linh hồn Chúa Kitô, xin thánh hóa con.

Lạy xác thánh Chúa Kitô, xin cứu độ con.

Lạy Máu Thánh Chúa Kitô, xin làm cho con say mến.

Lạy nước bởi nương long Chúa Kitô, xin tẩy rửa con.

Lạy sự thương khó Chúa Kitô, xin thêm sức cho con.

Lạy Chúa Giêsu nhân ái, xin nhận lời con.

Xin giấu ẩn con trong các vết thương Chúa.

Xin cho con đừng bao giờ lìa xa Chúa.

Xin gìn giữ con khỏi kẻ thù tinh quái.

Đến giờ lâm tử, xin Chúa gọi con, và cho con đến cùng Chúa,

để con được cùng các thánh ca tụng Chúa muôn đời. AMEN.

Teresa Nguyễn Thị Trang

Tập sinh dòng Đức Bà Truyền Giáo