ĐỆ TỬ VIỆN 2024

MỪNG BÁCH CHU NIÊN ĐBTG VN

TẬP SINH NĂM 1 2023


CHẦU THÁNH THỂ


CHÚA NHẬT 10 TN B

I.       LỜI NGUYỆN MỞ ĐẦU

(Cộng đoàn quỳ)

Lòng con chẳng dám tự cao, mắt con chẳng dám tự hào Chúa ơi.

Đường cao vọng chẳng đời nào bước, việc diệu kỳ vượt sức chẳng cầu,

Hồn con, con vẫn trước sau, giữ cho thinh lặng, giữ sao thanh bình.

Như trẻ thơ nép mình lòng mẹ, trong con hồn lặng lẽ an vui. (Tv. 131)

Hát: Thánh vịnh 131 f

II.   TIN  MỪNG Mc 3, 20-35  (Cộng đoàn đứng)

III.        SUY NIỆM (Cộng đoàn ngồi)

Các kinh sư từ Giêrusalem xuống thì nói rằng Người bị quỷ vương Bê-en-dê-bun ám, và người dựa thế quỷ vương mà trừ quỷ.”

Hãy đi vào trái tim của Chúa Giêsu để hiểu nỗi lòng của một người đã dành tất cả tình thương cho anh em nhân loại, nhưng Ngài lại bị nhiều người trong số đó tẩy chay, vu khống.

Là Thiên Chúa quyền năng vô tội nhưng lại bị  nhóm kinh sư xếp vào hàng ngũ của quỷ dữ, bị cho là quỷ vương Bê-en-dê-bun ám. Liệu Chúa có buồn vì những người mà Ngài đã yêu thương hết lòng, nhưng lại luôn tìm cách khai trừ Ngài không?

Thinh lặng

Có bao giờ tôi cũng loại trừ Đức Giêsu, Thiên Chúa của tôi cách này hay cách khác bởi lối sống hời hợt, mải mê chạy theo những giá trị phù phiếm mà bỏ bê việc thực thi ý Chúa và việc tìm kiếm Người không?

Thinh lặng

Có khi nào tôi loại trừ Thiên Chúa đang hiện diện nơi những người chị em chung sống với tôi, hay nơi cha mẹ, hay những người đã từng làm tôi thất vọng vì những yếu đuối của họ không? Hay bất cứ người nào tôi gặp gỡ tiếp xúc không? Tôi có đang mang sự hiềm khích, ghen ghét, nói hành, xét đoán gây nên sự chia rẽ, oán giận ai không?

Thinh lặng

Sứ mạng của Chúa Giêsu là cứu loài người khỏi sự kìm kẹp của ma quỷ. Người đi tới đâu thì qủy dữ bị xua trừ tới đó. Là Kitô hữu và tu sĩ, tôi cũng được Chúa trao cho sứ mạng trừ quỷ,  “Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thọ tạo… Nhân danh Thầy, họ sẽ trừ được quỷ…”

Vậy, tôi đã và đang thi hành sứ mạng trừ quỷ ra sao? Sự hiện diện của tôi có làm cho môi trường xung quanh trở nên lành mạnh, thánh thiêng hơn không và những người tôi sống với hay gặp gỡ có giúp họ trở nên tốt lành thánh thiện hơn không?

Thinh lặng

Hát: Lắng nghe Lời Chúa TC 2 tr 91 (2,3)

1.    Nước Thiên Chúa và Nước của Satan

Thấy Chúa Giêsu trừ qủy, dân chúng thì thán phục, còn nhóm Kinh sư lại cho rằng Chúa Giêsu dựa thế quỷ vương Bê-en--bun để trừ qủy. Họ vu khống lăng mạ và nói Ngài là người của ma qủy. (Mc 3,29). Ta thấy ở đây xuất hiện hai nhóm người, thuộc hai vương quốc khác nhau: Vương quốc của Thiên Chúa và vương quốc của Satan.

Dấu chỉ của Vương quốc Thiên Chúa: “Bác ái, hoan lạc, bình an, nhẫn nại, nhân từ, lương thiện, hiền hòa, khoan dung, trung tín, khiêm nhu, tiết độ và thanh khiết” (Gal 5,22-23).

Dấu chỉ vương quốc của Satan: Ngay từ đầu, nó đã là tên sát nhân. Nó đã không đứng về phía sự thật, nó là kẻ nói dối, và là cha sự gian dối.” (Ga 8:44) Satan là kẻ đố kỵ, gây chia rẽ hận thù, tà dâm, trộm cắp, giết người, ngoại tình, tham lam, độc ác, xảo trá, trác táng, ganh tỵ, phỉ báng, kiêu ngạo, ngông cuồng. Trong Thánh lễ tại nhà nguyện thánh Marta, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói: Ma quỷ gieo hận thù và cái chết trên khắp thế giới vì hắn ghen tị với việc Con Thiên Chúa trở nên người phàm.

Chị em hãy chất vấn bản thân xem: “Tôi muốn đứng về phía vương quốc nào?  Và tôi đang ở vương quốc nào?”  

Thinh lặng

Hát: Chúa sống trong tôi TC 2 tr 77

2.     Đức Giêsu Kitô –  người tôi tớ của mọi người.

 “Ðức Giêsu và các môn đệ trở về nhà, và đám đông lại kéo đến, nên Người và các môn đệ không sao ăn uống được. Thân nhân của Người hay tin ấy, liền đi bắt Người, vì họ nói rằng Người đã mất trí”

Sau một ngày vất vả giảng dạy, chữa bệnh và trừ quỷ, Ðức Giêsu và các môn đệ trở về nhà để nghỉ ngơi đôi chút thì đám đông lại kéo đến. Với tấm lòng Mục Tử, Người không nỡ để họ hụt hẫng ra về. Nhưng Người chấp nhận hy sinh nhu cầu cá nhân để phục vụ mọi người. Chiêm ngắm Đức Giê-su ta thấy Người đã sống đức khiết tịnh thật đẹp. Chẳng có gì Người giữ lại cho riêng mình, không toan tính thiệt hơn, không tư lợi, … tất cả chỉ vì yêu thương.

Thinh lặng

Hát: Tình ca muôn thuở - TC 2 trang 110.

Dù trao hết tất cả, nhưng điều Đức Giêsu nhận lại là sự hiểu lầm của thân nhân. Họ cho rằng Người đã mất trí. Chúa Giêsu dường như trơ trọi ngay chính nơi những người thân cận của mình. Bỗng chốc, thân cận trở nên xa lạ biết bao!

Thinh lặng

Trong cuộc sống thường ngày, cũng có khi ta chọn trở thành người xa lạ với Đức Giêsu. Đó là khi ta chọn đi con đường khác với Người. Con đường thênh thang của an toàn, cố chấp, ích kỷ, hơn thua, kiêu ngạo, xét đoán, tính toán thiệt hơn, và tất cả những gì ngược với đức ái trọn hảo.

Và ngược lại, ta sẽ càng lúc càng gắn bó mật thiết với Người, trở nên thân nhân của Người nhờ đi cùng một con đường hẹp mà Đức Giê-su đã dạy: “Ai thi hành ý muốn của Thiên Chúa, người ấy là anh em chị em tôi, là mẹ tôi.” (Mc 3, 35). Và hiển nhiên, đó là con đường của Thập Giá, giúp chúng ta ngày càng nên giống Đức Giêsu hơn, như thánh Phaolo đã nói: “Dù con người bên ngoài của chúng tôi có tiêu tan đi, thì con người bên trong chúng tôi ngày càng đổi mới.” 2 Cr 4, 16b

Thinh lặng

Đức Giêsu là ai đối với tôi? Hãy xét xem trên mỗi chọn lựa của mình, tôi là thân nhân hay người xa lạ với Đức Giêsu?

Hãy xin cho được ơn yêu mến con đường thập giá của Đức Kitô, vì đó là con đường ngắn nhất để trở nên thân nhân của Người.

Thinh lặng

Hát: Giờ này đối với tôi, Đức Kitô là ai  TC3 trang 99

IV.         LỜI NGUYỆN KẾT: (Cộng đoàn đứng)

“Ai thi hành ý muốn của Thiên Chúa, người ấy là anh chị em tôi, là mẹ tôi.”

Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, Thánh Ý Cha chính là kim chỉ nam dẫn chúng con trên hành trình đức tin ở trần gian. Xin cho chúng con say mê tìm kiếm và yêu mến thực thi thánh ý Cha trong đời chúng con, nhờ đó chúng con gặp được Chúa ngay trong cuộc sống thường ngày.

CĐ hát: Chúa chỉ dạy lối đường con đi, và cho con biết sẵn sàng theo đường Ngài. Nguyện dạy con bước đi theo Ngài, cho trí tâm an vui. (Hát 2 lần).

“Dù con người bên ngoài của chúng tôi có tiêu tan đi, thì con người bên trong chúng tôi ngày càng đổi mới.”

Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, thế giới này đang khao khát tâm linh. Xin cho mỗi người chúng con dám tiêu tan cái tôi ích kỷ, để Chúa và sự thánh thiện của Ngài được lớn lên mỗi ngày, ngõ hầu làm chứng cho Chúa giữa lòng thế giới hôm nay.

CĐ hát: Chúa chỉ dạy lối đường con đi, và cho con biết sẵn sàng theo đường Ngài. Nguyện dạy con bước đi theo Ngài, cho trí tâm an vui. (Hát 2 lần).

“Nước nào tự chia rẽ, nước ấy không thể bền, nhà nào tự chia rẽ, nhà ấy không thể vững.”

Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, đứng trước cái tôi tự tôn, có xu hướng sống theo chủ nghĩa cá nhân, xin Chúa dạy chúng con dám hạ mình xuống để xây dựng sự hiệp nhất trong đời sống cộng đoàn. Vì chính trong sự hiệp nhất này, chúng con trở nên chứng tá cho tình yêu Thiên Chúa hiện diện trong chính cuộc sống này.

CĐ hát: Chúa chỉ dạy lối đường con đi, và cho con biết sẵn sàng theo đường Ngài. Nguyện dạy con bước đi theo Ngài, cho trí tâm an vui. (Hát 2 lần).

 

Maria Phùng Lê Như Ý

Tập sinh Dòng Đức Bà Truyền Giáo