ĐỆ TỬ VIỆN 2024

MỪNG BÁCH CHU NIÊN ĐBTG VN

TẬP SINH NĂM 1 2023


GIỜ CHẦU CHÚA NHẬT

CHÚA THĂNG THIÊN NĂM B

(Chúa Nhật, 12/05/2024)

I. LỜI MỞ ĐẦU

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, vì yêu thương những người mà Chúa đã hiến mình chịu chết nay vẫn còn ở thế gian, mà Chúa đã có một sáng kiến táo bạo là trở nên tấm bánh thánh để ở lại cùng chúng con mọi ngày cho đến tận thế. Chúa đã đánh đổi tất cả để được hiện diện với những người Chúa thương, thì xin giúp chúng con cũng cảm nghiệm sự trìu mến ấy, để được cùng hòa điệu trong đại dương tình thương của Chúa.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, giữa những bồn chồn lo lắng cho ngày mai, giữa những đổi thay, những tranh dành được mất hơn thua, giữa những cuồng say đam mê trần gian này, xin cho chúng con giữ lại một cõi rất riêng tư cho Chúa, Đấng là chốn nương thân cho chúng con.

Hát: Một cõi riêng tư (f1,2)

II. CÔNG BỐ TIN MỪNG: Mc 16, 15-20

II. GỢI Ý SUY NIỆM

1. Hướng về quê hương trên Trời.

 “Con chim ở đậu cành tre

Con cá ở trọ trong khe nước nguồn

Tôi nay ở trọ trần gian

Trăm năm về chốn xa xăm cuối trời”.

Với ca từ đơn sơ mộc mạc, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn như muốn nói rằng, trần gian chỉ là quán trọ, mà đã là quán trọ thì không phải là nơi chúng ta thuộc về và ở mãi. Thật vậy, thế gian này chỉ là cõi tạm. Hôm nay, mừng lễ Chúa Lên Trời,  nhắc nhớ chúng ta về quê hương đích thật chính là Nước Trời. Chính Đức Giêsu đã từ trời xuống trần gian để nói cho chúng ta rằng, chúng ta không thuộc về thế gian (Ga 15,19). Hơn thế nữa, Người đã tự nguyện trở thành con đường, để bất cứ ai đi trên con đường ấy thì được dẫn đưa về Cõi Trời. Đó con đường mang tên Giêsu.

Lạy Chúa Giêsu, “Người đã về trời, con mong được đổi làm mây theo gót chân Người. Bầu trời mênh mang luôn vọng vang tiếng Người gọi mời, con vui nhẹ bước trên đời tiến về cõi trời.”

Hát: Chúa lên Trời TCV 99 (1,2,4)    

2. Bản chất đích thực của người môn đệ.

v Sứ mạng.

“Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thọ tạo.” (Mc 16, 15). Đây là lệnh truyền của Đức Giêsu để lại cho các môn đệ trước khi Người về Trời. Lời nhắn nhủ ấy chất chứa nỗi thao thức khắc khoải trong tim Thầy. Lời nói ấy vượt mọi không gian và thời gian và vẫn tiếp tục vang lên trong tim mỗi Kitô hữu, được khắc ghi cách đặc biệt trong tâm trí người tu sĩ, và trở thành sứ mạng của những người sống đời thánh hiến.

Nhờ kinh nghiệm gặp gỡ Đấng Phục Sinh cách cá vị và lắng nghe kinh nghiệm của những người bạn của mình, các Tông đồ đã được củng cố đức tin và được biến đổi. Từ những con người sợ hãi, nhát đảm, co cụm, các ông đã trở thành những người can đảm, mạnh mẽ, hăng say ra đi rao giảng Tin Mừng.

Thật vậy, “Niềm vui của Tin Mừng tràn ngập tâm hồn và toàn thể đời sống của những người gặp gỡ Chúa Giêsu. Những người để cho mình được Người cứu độ được giải thoát khỏi tội lỗi, buồn rầu, trống rỗng nội tâm và cô lập. Với Chúa Giêsu Kitô niềm vui được sinh ra và luôn luôn tái sinh.” (EG số 1). Làm sao chúng ta có thể loan báo Tin Mừng khi trong ta đầy rẫy tin buồn. Làm sao ta có thể loan báo Tin Mừng khi ta vẫn là con người mang nhiều tinh thần thế gian: ích kỷ, ganh tỵ, xét đoán, tìm kiếm hư danh?

(thinh lặng)

 Để loan báo Tin Mừng, hành trang của chúng ta trước hết chính là Tin Mừng. Chúng ta không thể cho người khác thứ chúng ta không có. Hãy để Tin Mừng được rao giảng nơi chính tâm hồn chúng ta. Hãy để Đức Kitô Phục Sinh và Lời của Người chạm đến từng ngõ ngách trong tâm hồn chúng ta, giúp chúng ta được tái sinh trong Người và trở nên mới mẻ. Hãy để mọi người nhận biết Tin Mừng Phục Sinh nơi một cuộc sống đã được biến đổi nơi chúng ta. Thật vậy, chúng ta chỉ có thể loan báo Tin Mừng khi Tin Mừng được thấm đẫm và phản chiếu nơi chính cuộc đời của chúng ta. Đó là một sự hiện diện đậm chất Tin mừng.

Tôi đã để cho Tin Mừng Phục Sinh chạm đến tâm hồn tôi chưa? Tôi đã phản chiếu nét đẹp nào của Giêsu ở môi trường Tập viện và với những người tôi gặp gỡ?

Hát: Chúa về Trời TC5 1041,2,3

v Thi hành sứ mạng.

Đức Giêsu về trời, các môn đệ không còn Thầy bước đi bên cạnh như trước đây nữa. Các ông tiếp tục sứ mạng của Người bằng chính đôi chân của mình, nhưng đi trên những dấu chân của Thầy  và mang cung cách như Thầy đã sống và phục vụ.

Nhân danh Thầy, anh em có thể trừ được quỷ, sẽ nói được những tiếng mới lạ, đặt tay trên người bệnh thì những người này được mạnh khỏe”(Mc 16, 17.18b). Chiêm ngắm cuộc đời Đức Giêsu, chúng ta thấy rõ cách thức mà người thi hành sứ mạng. Người đã trừ quỷ bằng Lời của Người. Người môn đệ muốn trừ được quỷ cũng phải để Lời của Chúa thấm đẫm và đuổi trừ những con quỷ trong tâm hồn chúng ta trước. Có thứ quỷ nào nơi tôi cần được Chúa xua trừ không? “Vì từ bên trong, từ lòng người, phát xuất những ý định xấu: tà dâm, trộm cắp, giết người, ngoại tình, tham lam, độc ác, xảo trá, trác táng, ganh tỵ, phỉ báng, kiêu ngạo, ngông cuồng. Tất cả những điều xấu xa đó, đều từ bên trong xuất ra, và làm cho con người ra ô uế.” (Mc 7, 21-23) (Thinh lặng)

“Nhân danh Thầy, họ sẽ trừ quỷ, được những tiếng mới lạ”. Người môn đệ của Đức Giêsu phải có khả năng nói được thứ ngôn ngữ của Thánh Thần là bác ái, hoan lạc, bình an, nhẫn nại, nhân từ, lương thiện, hiền hòa, khoan dung, trung tín, khiêm nhu, tiết độ và thanh khiết (Gal 5, 22-23) cũng chính là thứ ngôn ngữ mà Chúa Đức Giêsu đã nói lên bằng chính cuộc đời của Người. Chính nhờ nói và sống những thứ ngôn ngữ ấy, mà chúng ta có khả năng làm cho nhiều người hiểu được ngôn ngữ của Thiên Chúa đó là ngôn ngữ tình yêu, ngôn ngữ mang sức chữa lành Thế Giới đầy bất công, chia rẽ và đau khổ.

Hát: Dấu chân Ngài CLTC 462,3

Khi sai các môn đệ đi rao giảng Tin Mừng, Người cũng không hứa hay đảm bảo cho các môn đệ con đường an toàn, hoàn toàn không có thách đố, khó khăn, hay được nhiều danh vọng, địa vị. Nhưng Người cho các ông thấy rõ con đường mà  các ông phải trải qua là, sẽ có nguy cơ uống nhầm phải thuốc độc của tinh thần thế gian tiêm nhiễm, gặp phải những rắn độc là những cám dỗ của ma quỷ, thế gian, xác thịt hay những thất bại, rủi ro. Nhưng trên tất cả, lời hứa của Người bảo đảm cho chúng ta “Ơn Ta đủ cho con” (2 Cr 12, 9). Bởi Đức Giêsu đã hứa ban Thánh Thần xuống đồng hành cùng các ông “Anh em sẽ nhận được sức mạnh của Thánh Thần khi người ngự xuống trên anh em. Bấy giờ anh em sẽ là chứng nhân của Thầy tại Giêrusalem, trong khắp miền Giuđê, Sa-ma-ri và cho đến tận cùng trái đất”(Cv 1,1-11)

*   Hát: Loan báo Tin Mừng CLTC 841,2

v Có Chúa ở cùng.

Trong Tông Huấn Niềm Vui Tin Mừng, Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh: “Một nhà truyền giáo đích thực, không bao giờ quên mình là môn đệ, biết rằng Đức Giêsu cùng đồng hành với mình, cùng nói với mình, cùng thở với mình, cùng hoạt động với mình. Họ cảm thấy Đức Giêsu thật sống động trong hoạt động truyền giáo. Nếu không khám phá được Người đang hiện diện ngay chính trong trách nhiệm truyền giáo, chúng ta sẽ mất đi sự phấn khởi và nghi ngờ chính điều chúng ta truyền đạt, chúng ta sẽ thiếu sức mạnh và đam mê. Nếu chúng ta không được thuyết phục, thêm phấn khởi, kiên vững, thân thiết, sẽ không thu phục được ai.” Thật vậy, người môn đệ ra đi truyền giáo là người môn đệ có Chúa ở cùng. Đó là việc chúng ta trung thành ở lại trong cầu nguyện, để được thấm đẫm tinh thần, lối sống và cung cách phục vụ của Chúa Giêsu. Để trước khi chúng ta ra đi loan báo Tin mừng của Đức Giêsu, thì chính chúng ta đã có kinh nghiệm gặp gỡ Người cách cá vị và có thể nói về Người cách xác tín bằng chính cuộc sống của mình.

“Những người rao giảng Tin Mừng đầy Chúa Thánh Thần có nghĩa là những nhà truyền giáo vừa cầu nguyện vừa làm việc. Chúng ta phải luôn luôn nuôi dưỡng một chỗ ở trong tâm hồn, là điều đem lại cho một Kitô hữu ý nghĩa của việc dấn thân và hoạt động.  Nếu không có những giờ phút lâu dài để tôn thờ, gặp gỡ Lời Chúa trong cầu nguyện, chân thành đối thoại với Chúa, thì các nhiệm vụ dễ dàng mất hết ý nghĩa, chúng ta sẽ bị suy yếu vì mệt mỏi hay vì những khó khăn, và lòng nhiệt thành sẽ bị dập tắt”. (EG số 262)

Tôi đã ý thức đào luyện để trở thành nhà truyền giáo chất lượng cao như thế nào trong môi trường Tập Viện?

Hát:  Đường đi có Chúa TC2 137

III. LỜI NGUYỆN KẾT

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, thế giới ngày này đang chìm trong tội lỗi khi con người dần loại bỏ Thiên Chúa ra khỏi cuộc sống của họ. Tuy vậy, nhiều người cũng đang khao khát tìm kiếm Chúa nhưng có cơ hội đón nhận Tin Mừng. Xin cho chúng con là cánh tay nối dài của Chúa trong công cuộc loan báo Tin Mừng để Tin Mừng của Chúa được loan đi tới tận cùng thế giới, và giới thiệu cho những ai chúng con gặp gỡ về một Thiên Chúa giàu lòng xót thương hằng yêu thương tất cả mọi người. Amen

Hát: Đến bên Ngài CTT 27

 

Maria Hoàng Phạm Ngọc Trinh

Tập sinh Dòng Đức Bà Truyền Giáo