TẬP SINH NĂM 1 2023

NHÓM TIÊN KHẤN 2023

Chuẩn Sinh Dòng Đức Bà Truyền Giáo 2023


CHẦU THÁNH THỂ

CHÚA NHẬT I MÙA CHAY-NĂM B

I. Lời nguyện đầu

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, cùng với sự trợ giúp của Chúa, chúng con bước vào Mùa Chay, mùa tập luyện chiến đấu thiêng liêng. Xin khơi lên trong chúng con lòng khao khát đổi mới và can đảm đi vào sa mạc nội tâm để cho Lời Chúa thanh luyện biến đổi. Ước gì sau 40 ngày ở với Chúa trong sa mạc, sa mạc đời của chúng con cũng nở hoa, được mặc lấy vẻ đẹp của con người mới như Chúa đã tác tạo chúng con từ thuở ban đầu qua phép rửa tội. Giờ đây, xin Chúa giúp chúng con hướng tâm hồn lên cùng Chúa.

Hát: Chúa ơi hồn con hướng về Chúa Tccđ 104 (câu 1,2)

II. Gợi ý suy niệm Tin Mừng Mc 1, 12-15

1.    Suy niệm 1:  Vào hoang địa với Chúa

“Ðược sự thúc đẩy của Thánh Thần, Ðức Giêsu đã vào sa mạc để ăn chay, cầu nguyện và chịu cám dỗ, trước khi công khai ra đi rao giảng Tin Mừng Nước Thiên Chúa.

Trong Kinh thánh, Thiên Chúa thích nói với dân Người nơi sa mạc: “Bởi thế, này Ta sẽ đưa nó vào sa mạc, để cùng nó thổ lộ tâm tình. Ở đó, nó sẽ đáp lại như buổi thanh xuân” (Hs 2,16-17). Trong sa mạc, chúng ta nghe Lời Thiên Chúa như nghe một âm thanh thoang thoảng. Trong sa mạc ta tìm thấy sự thân mật với Chúa, tình yêu của Chúa. Chính Đức Giêsu cũng thích lui vào nơi thanh vắng mỗi ngày để cầu nguyện (x. Lc 5:16). Ngài dạy chúng ta cách tìm kiếm Cha, Đấng nói với chúng ta trong thinh lặng” (trích từ bài giảng của ĐTC Phanxicô)

Thánh Charles de Foucald đã nói: “Tất cả chúng ta phải đi qua sa mạc để đón nhận ân sủng của Thiên Chúa. Vì trong sa mạc, mỗi người sẽ khoét rỗng chính mình, loại ra khỏi mình những gì không phải là Thiên Chúa và những gì không thuộc về Ngài, chuẩn bị một nơi thật xứng đáng cho Ngài.”

“Mùa Chay là thời điểm đi vào sa mạc để nhường chỗ cho Lời Chúa. Đây là lúc tắt tivi và mở Kinh thánh. Đây là lúc ngắt kết nối với điện thoại để kết nối với Tin Mừng; là thời gian để từ bỏ những lời vô bổ, tán gẫu, tin đồn, buôn chuyện nhưng trao chính “bạn” cho Chúa. Đây là thời gian để dành riêng cho một hệ sinh thái trái tim khỏe mạnh. Chúng ta sống trong một môi trường bị ô nhiễm bởi quá nhiều bạo lực bằng lời nói, bằng nhiều từ ngữ xúc phạm và có hại. Chúng ta bị bao phủ bởi những lời trống rỗng, với những quảng cáo. Chúng ta quen với việc nghe mọi thứ về mọi người và chúng ta có nguy cơ rơi vào một thế giới làm suy yếu trái tim chúng ta… Chúa Giêsu kêu gọi chúng ta trong sa mạc, Ngài mời chúng ta lắng nghe những gì quan trọng, chúng ta cần Lời Chúa, chúng ta cần nói chuyện với Chúa, chúng ta cần cầu nguyện. Bởi vì chỉ trước Thiên Chúa, những khuynh hướng của trái tim mới lộ ra ánh sáng và tính nước đôi của linh hồn mới chấm dứt. Đó chính là sa mạc, một nơi của sự sống, chứ không phải cái chết, bởi vì cuộc đối thoại trong im lặng với Chúa cho chúng ta sự sống trở lại.” ”(ĐTC Phanxico)

Tập viện cũng là sa mạc, nơi chỉ có Lời Chúa được vang lên còn những thứ khác phải im tiếng, là nơi mà mỗi Tập sinh được đưa vào tương quan mật thiết nhất với Chúa, là thời gian để ươm mầm, thanh luyện, phát triển nhờ chiêm ngắm và mặc lấy tâm tình Đức Kitô Chúa và trở nên đồng hình đồng dạng với Người, để củng Người đánh thức thế giới.

·      Liệu tôi đã có được kinh nghiệm gặp Chúa nơi sa mạc Tập viện và sa mạc nội tâm tôi chưa? Kinh nghiệm ấy đem lại cho tôi điều gì

(Thinh lặng)

Hát: Hồn con mong Ngài Tccđ 139 (câu 1,3)

Để Mùa tập luyện chiến đấu thiêng liêng sinh hoa trái dồi dào thì ngoài ơn Chúa trợ giúp còn đòi hỏi sự nỗ lực của mỗi người trong việc cải tạo mảnh đất tâm hồn mình. Có một định luật gọi là “Định luật cây tre” cho thấy sự đầu tư, kiên trì trong gian khổ sẽ gặt được những thành quả tốt đẹp.

Tre là loài cây phát triển từ mầm, khi mọc nó sinh trưởng rất chậm, 4 năm mới tăng được 3cm. Nhưng bắt đầu từ năm thứ 5, nó phát triển với tốc độ khủng khiếp, khoảng 30cm một ngày. Và sau 6 tuần, nó có thể cao 15m. Nó có được tốc độ phát triển mạnh mẽ như vậy vì nó đã có một khoảng thời gian dành toàn bộ sức lực cho việc cắm rễ hàng trăm mét dưới đất trong 4 năm. Nó đã kiên trì, nỗ lực chịu bao đau đớn khi xuyên qua lớp đất khô cứng, bị bầm dập, rách nát khi đụng phải những vật cản như đá, sỏi. Nó đã vượt qua tất cả những khó khăn thử thách vì nó có một mục đích rõ ràng là tìm được nguồn nước để tạo nên một bộ rễ dài, chắc, khỏe có thể chịu được mưa to gió lớn. Một ví dụ cho thấy sự bền bỉ, cứng cáp vô cùng của cây tre đó là nó là loài cây duy nhất còn sống sau vụ ném bom nguyên tử của Mỹ tại Hirosima – Nhật Bản ngày 6 tháng 8 năm 1945. (Tham khảo thông tin: nguồn internet)

(Thinh lặng 1 phút)

Hãy lắng nghe xem Chúa nói gì với tôi qua sự phát triển của cây tre? Trong hành trình thiêng liêng, liệu tôi đã kiên trì đủ cho việc cải tạo mảnh đất tâm hồn mình chưa? Khi sự thiện chí của tôi chạm vào tảng đá ích kỷ, tự ái, kiêu ngạo, lười biếng, ham danh, ganh tỵ, so sánh, hay khi đối diện với những lời góp ý, sửa dạy…tôi thường mang tâm tình nào?

Tôi có như cây tre, sẵn sàng vượt qua tất cả những khó khăn thử thách vì đã có một mục đích rõ ràng là đổ nền móng các giá trị đời tu, giá trị Tin Mừng để xây dựng vững chắc căn tính tu sĩ thừa sai hầu, có thể trở thành nhà truyền giáo nhiệt thành trong một thế giới đầy cạm bẫy và nhiễu nhương như hôm nay?

Hát: Con nay trở về Tccđ 304 (câu 1,2)

2.    Suy niệm 2

Hãy chiêm ngắm bóng dáng của Đức Giêsu dưới ánh nắng chói chang nơi sa mạc hoang vu đầy cát. Nơi đây Đức Giêsu đã chịu thử thách, chịu ma quỷ cám dỗ. Chúa đã đồng hóa mình trong thân phận con người, liên đới với chúng ta trong thân phận yếu đuối đang ngày đêm phải chiến đấu với những cám dỗ, sự quấy nhiễu của thế gian, ma quỷ, xác thịt. Ngài không chỉ là mẫu gương cho chúng ta mà còn chiến đấu với chúng ta trong cuộc chiến dai dẳng này. Thánh Phaolô đã viết: “Vị Thượng Tế của chúng ta là Đấng biết cảm thương những nỗi yếu hèn của ta, vì Người đã chịu thử thách về mọi phương diện cũng như ta, nhưng không phạm tội” (Dt 4, 15).

Cuộc chiến đấu và chiến thắng của Chúa với satan đã đem lại sự bình an, đã thiết lập một trật tự hài hòa là “sống giữa loài dã thú”. Điều đó cho thấy, chỉ khi chay tịnh, hy sinh và cầu nguyện, ta mới có thể thuần hoá được những con thú ẩn nấp trong cõi lòng chúng ta.

Hãy dừng lại để xét xem đâu là những con thú đang ẩn núp và điều khiển tư tưởng, hành vi và những chọn lựa của tôi? Vì từ bên trong, từ tâm trí người ta xuất phát những tư tưởng xấu, ngoại tình, dâm ô, giết người, trộm cắp, tham lam, độc ác, xảo trá, lăng loàn, ganh tị, vu khống, kiêu căng, ngông cuồng. (Mt 7,23)

Hát : Trong lắng sâu (f )

Mùa chay là mùa đặc biệt để dừng lại nhận ra những cám dỗ, cạm bẫy đang bủa vây, để hồi tâm, trở về với Chúa. Anh em hãy sống tiết độ và tỉnh thức, vì ma quỷ thù nghịch của anh em như sư tử gầm thét, rảo quanh tìm mồi cắn xé. Anh em hãy đứng vững trong đức tin mà chống cự”(1Pr5, 8-9a).

Điều này đòi hỏi sự dứt khoát với những dính bén và quyết tâm hoán cải thực sự. Cũng như việc nhổ cỏ thì phải nhổ tận gốc, nếu chỉ làm đứt thân ở trên bề mặt mà rễ vẫn còn đó thì một thời gian sau cỏ dại sẽ lại mọc lên. Con người chúng ta cũng vậy. Nếu không có sự hoán cải tận gốc, không quyết tâm chừa bỏ tội lỗi, những thói quen, nết xấu thì đời sống sẽ không thể triển nở được.

Giờ đây, mỗi người chúng ta hãy trung thực xem xét lòng mình: “Còn những khuynh hướng, thói quen xấu nào hay điều khiển, khiến tôi chưa dứt khoát từ bỏ để trở về với Chúa?”

 “Hãy canh chừng ý nghĩ của bạn, vì nó sẽ thành lời.

Hãy canh chừng lời nói của bạn, vì nó sẽ trở thành hành động.

Hãy canh chừng hành động của bạn, vì nó sẽ trở thành thói quen.

Hãy canh chừng thói quen của bạn, vì nó sẽ trở thành cá tính của bạn.

Hãy canh chừng cá tính của bạn, vì nó sẽ trở thành định mệnh của bạn”(St)

Mùa chay cũng là thời gian để chúng ta luyện tập chiến đấu thiêng liêng, để đi vào kinh nghiệm cá vị với Chúa Giêsu qua con đường khổ giá - con đường tự hủy, hy sinh và từ bỏ để nên đồng hình đồng dạng với Chúa Giêsu.

Mỗi ngày chúng ta chiêm ngắm cách sống của Chúa Giêsu qua đời sống cầu nguyện, chiêm niệm, hy sinh hãm mình, khổ chế cá nhân,… để lối sống của Chúa thấm vào mọi tư tưởng, lời nói và hành động của ta. Để chúng ta thoát khỏi một lối sống kìm hãm tâm hồn trong sự ích kỷ, yêu mình, luôn tìm kiếm và thỏa mãn mình,… Đồng thời ra khỏi sự an toàn của bản thân để yêu mến, đón nhận một lối sống mới của Chúa để trở thành văn hóa sống của chúng ta. Đó chính là lúc chúng ta chọn sự khiêm nhường của Chúa thay vì kiêu ngạo làm theo ý riêng. Chọn sự hướng tha, xả thân, quảng đại phục vụ thay vì co cụm, rút vào trong thế giới an toàn, ích kỷ của chính mình. Sống bác ái, yêu thương, quan tâm, đi bước trước với nhu cầu của chị em thay vì chỉ nghĩ đến mình…

Giờ đây, chúng ta hãy nhìn lại và tự hỏi: Tôi đã cùng đi với Chúa Giêsu trên con đường tự hủy như thế nào? Tôi có cảm nhận được niềm vui sâu xa của một cuộc sống lội ngược dòng theo gương Chúa?

(Thinh lặng 3 phút)

Hát: Từng ngày theo Chúa CLTC 98 (câu 1,2,3)

Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, khi xưa Chúa đã vào hoang địa chiến đấu với satan và Chúa đã chiến thắng. Xin Chúa cũng ban thêm sức mạnh, sự can đảm, ý chí và đồng hành với chúng con để chúng con đủ sức chống trả và vượt qua.

III. Lời nguyện kết

Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, trong mùa chay thánh này xin Chúa cho mỗi người chúng con luôn biết tận dụng hết mọi cơ hội để được ở với Chúa, nhìn rõ lòng mình và biến đổi nhờ sự quyết tâm, nỗ lực, hoán cải và tín thác vào bàn tay quan phòng của Chúa.

Hát: Chúa đã cho con CTT 60

Matta Nguyễn Nữ Ngọc Vàng

Tập sinh Dòng Đức Bà Truyền Giáo