BAN LÃNH ĐẠO RNDM Việt Nam 2024-2027

ĐỆ TỬ VIỆN 2024

MỪNG BÁCH CHU NIÊN ĐBTG VN


CHẦU THÁNH THỂ

GIỜ CHẦU CHÚA NHẬT 33 THƯỜNG NIÊN A

I.               Lời dẫn khai mạc

“Ôi nhiệm tích tình yêu tuyệt vời,

 Ôi cao quý thần lương bởi Trời.

Cùng phục bái tôn thờ Mình Thánh.

Nguồn yêu thương đến muôn muôn đời.

Tin cậy mến lòng con rạng ngời,

Trong giây phút huyền linh diệu vời.

Niềm thành kính tôn thờ Mình Thánh,

Nguyện xin ơn mãi luôn trung thành.”

(Trích bài hát : Nhiệm tích tình yêu)

 

Lạy Chúa Giêsu, Người là Alpha và Omega, là Khởi Nguyên và là Cùng Đích. Chúa hiện hữu không chỉ trong thời gian, không gian mà còn náu thân nơi tấm bánh thánh bé nhỏ; một sự hiện diện của chờ đợi, của lắng nghe và chăm sóc. Trong giây phút linh thánh này, chúng con thờ lạy Chúa và cùng hiện diện với bao tâm hồn đang khắc khoải tìm kiếm lẽ sống mà chưa gặp. Xin cho họ được gặp Chúa là nguồn sống đích thực. Chúng con cũng hiệp nguyện với những anh chị em đang đau khổ vì cô đơn, bệnh tật, nghèo đói và chiến tranh. Xin cho họ tiếp nhận được nguồn trợ lực tuôn tràn từ Thánh Thể Chúa trong giờ phút này.

 

 Hát: Con ơi Ta chờ (CTT 48)

(Thinh lặng 2 phút)

 

I.               CÔNG BỐ TIN MỪNG : Mt 25, 14 – 30

II.            SUY NIỆM

Ø Đánh mất hạnh phúc vì sợ hãi và lười biếng

 

“Thưa ông, tôi biết ông là người hà khắc, gặt chỗ không gieo, thu nơi không vãi. Vì thế, tôi đâm sợ, mới đem chôn giấu nén bạc của ông dưới đất.” (Mt 25, 24-25)

 

     Bài Tin Mừng thuật lại câu chuyện, một nhà phú hộ trước khi đi xa, đã trao phó tài sản mình cho những đầy tớ để họ sinh lợi. Người nhận năm nén, người nhận được hai, và người đầy tớ sau cùng chỉ nhận một nén bạc.Thiên Chúa đã trao cho mỗi người số vốn liếng tùy theo khả năng của họ.Số nén bạc được trao tuy không đồng đều, kẻ ít, người nhiều. Vấn đề được trao nhiều hay ít không quan trọng cho bằng cách thế mỗi người sử dụng nén bạc đó như thế nào. Nếu người được trao ít mà biết sử dụng số vốn liếng có vẻ ít ỏi ấy để đạt được Nước Trời, còn hơn người được 5 nén mà không không sử dụng cho việc đạt được cứu cánh của đời mình.

     Tuy vậy, người được lãnh một nén trong Tin Mừng lại coi chủ của mình là người khắc nghiệt, bất công khiến anh ta đâm ra bất mãn, sợ thiệt thòi, sợ mệt nhọc nên cũng chẳng tha thiết làm lời với nén bạc được trao. Cuối cùng anh ta đã đánh mất tất cả.

     Sợ hãi, lười biếng đã đẩy con người đến sự ích kỷ, khép mình lại trong cá nhân chủ nghĩa, và cũng chẳng bận tâm đến việc chia sẻ hay dấn thân cho người khác và cho lợi ích chung.

 

     Mỗi người chúng ta cũng hãy xem xét bản thân tôi đã dùng của cải thời gian, tài năng, ân huệ Chúa ban như thế nào? Có bao giờ tôi phàn nàn, kêu trách và hận Chúa vì Ngài cho tôi quá ít so với những người khác không?

(thinh lặng)

     Thay vì biết ơn về hồng ân được làm người, làm con Chúa, tôi lại cay cú về những cái tôi không có, phàn nàn về số phận hẩm hiu. Cuộc sống cũng từ đó mà mất hết ý nghĩa chỉ còn lại nỗi cay đắng và oán giận.

 

Nghe bài hát: Xin cho đời con

 

      Trong những ngày cuối cùng của năm Phụng vụ, Mẹ Giáo Hội cho chúng ta nghe những bài đọc nói về ngày Chúa Quang Lâm. Ngày đó chúng ta sẽ phải tính sổ về những gì chúng ta đã lãnh nhận. Mỗi người tùy theo khả năng Chúa ban cho để chu toàn bổn phận của người Kitô hữu. Trong thư gởi giáo đoàn Thêxalônica, thánh Phaolô đã đề cập đến giá trị của thời giờ. Thánh nhân cảnh tỉnh chúng ta: Hãy làm việc, đừng ngủ mê. Do đó mỗi người phải biết trân trọng thời gian Chúa ban. Vì thời gian là để sống và để yêu thương. Sử dụng thời gian vô nghĩa thì cuộc sống cũng trở nên buồn tẻ, và chỉ có tình yêu mới làm cho thời gian thành vĩnh cửu.

     Vì Thiên Chúa là chủ của thời gian, nên ai ở trong Thiên Chúa thì cũng gặp được Chúa và tha nhân trong thời gian.

(thinh lặng)

 

     Mỗi người có những nén bạc khác nhau về tài năng, vật chất, sức khỏe… Nhưng nén bạc thời gian thì mọi người đều được ban tặng như nhau. Có người dùng thời gian để làm giàu cho Nước Trời, để xây đắp cho đời, và để cống hiến cho con người. Trái lại cũng có người lãng phí thời gian cho những chuyện vô bổ, phê bình nói xấu người khác, và thậm chí còn dùng thời gian để làm những chuyện tội lỗi xấu xa.

 

     Phần tôi, tôi đã sử dụng nén bạc thời gian như thế nào? Tôi có dùng thời gian Chúa ban để làm vinh danh Chúa và phục vụ tha nhân, phục vụ cộng đoàn hay chỉ bo bo vun vén cho bản thân? Tôi có sử dụng thời gian Chúa ban để phục vụ ?

(thinh lặng)


Lạy Chúa Giêsu,
con thường thấy mình không có thì giờ,
nhưng đồng thời cũng thấy mình
lãng phí bao thời gian quý báu.
Nhiều khi con tự hỏi
mình thực sự làm việc bao nhiêu giờ mỗi ngày.
 Xin cho con biết quý trọng từng giây phút
đang trôi qua mà con không sao giữ lại được.
Chúa đã trao cho con nén bạc thời gian,
để con sinh lợi tối đa theo ý Chúa.
Xin cho con luôn làm việc như Chúa :
hăng say, tận tụy và vui tươi,
vâng phục, có phương pháp và đầy sáng tạo.
 Vì quá khứ thì đã qua, và tương lai thì chưa đến,
nên xin dạy con biết trân trọng giây phút hiện tại.
 Xin cho con thấy Chúa lúc này đang ở đây bên con,
và đang mời gọi con đáp lại tiếng của Ngài
bằng những hành động cụ thể.
 Con xin hiến dâng Chúa giây phút này như một hy lễ,
với tất cả những bất ngờ, đớn đau, thách đố.
 Ước gì con dám sống hết mình giây phút hiện tại
để hiện tại đưa con vào vĩnh cửu của Chúa. Amen.

(Rabounni số 107)

Hát: Chúa luôn còn mãi

 

 “Anh đúng là tôi tớ tài giỏi và trung. Được giao ít mà anh đã trung thành, thì tôi sẽ giao nhiều cho anh, hãy vào hưởng sự vui mừng của chủ anh” (Mt 25,21)

 

     Thiên Chúa công bằng và bao dung. Ngài trao cho mỗi người những nén bạc phù hợp. Ngài muốn chúng ta sinh lời những nén bạc được giao phó để yêu thương phục vụ. Thiên Chúa không tính toán với ta bất kì điều gì, thì cớ sao ta lại không đáp trả Ngài bằng tất cả lòng mến của ta. Mở lòng ra với Chúa thì chúng ta sẽ được tràn đầy ân sủng của Ngài.

 

Hãy vào hưởng sự vui mừng của chủ anh.”

     Ta có nhận ra chính lúc ta yêu thương và phục vụ mọi người bằng tài năng và với một tình yêu vô vị lợi thì ta đã đáp trả lại tình yêu của Chúa rồi. Thật vậy, nếu chúng ta biết đón nhận những món quà, những ân ban của Thiên Chúa với lòng biết ơn thì chắc chắn chúng ta sẽ đáp lại cho Ngài bằng những Nén Bạc Tình Yêu đã được sinh lợi.

(Thinh lặng 3 phút)

 

Hát: Chúa sống trong tôi

 

LỜI NGUYỆN KẾT

     Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, thật hạnh phúc biết bao khi Chúa đã trao ban món quà quý giá là chính Mình và Máu Thánh Chúa cho chúng con được hưởng nếm mỗi ngày.

      Xin cho con một tâm hồn theo hình ảnh Tấm Bánh Thánh, một tâm hồn trong trắng, cố tránh cả những ô uế nhỏ mọn để luôn xứng đáng với Chúa. Một tâm hồn khiêm hạ, tìm kiếm chỗ nhỏ bé, nhưng luôn luôn muốn bày tỏ một tình yêu lớn lao. Một tâm hồn đơn sơ, không biết đến những phức tạp của ích kỷ và tìm hiến dâng mà không đòi lại. Một tâm hồn lặng lẽ, hạnh phúc khi thấy sự quảng đại của mình không được người khác biết đến. Một tâm hồn nghèo khó, chỉ làm giàu cho mình nhờ chiếm được chính Chúa. Một tâm hồn luôn hướng về tha nhân, quan tâm đến những nhu cầu và ước muốn của họ. Và một tâm hồn luôn kết hiệp với Chúa và múc lấy nguồn sống từ nơi Chúa. Amen

( Lời kinh Rabbouni- 177)

Hát: Tôn thờ tình yêu Chúa (CTT- 67 câu 2)

 

Matta Nguyễn Thị Mỹ Duyên

Tập sinh Dòng Đức Bà Truyền Giáo