TẬP SINH NĂM 1 2023

NHÓM TIÊN KHẤN 2023

Chuẩn Sinh Dòng Đức Bà Truyền Giáo 2023


CHẦU THÁNH THỂ

GIỜ CHẦU Chúa Nhật 32 tn-A 

I.               LỜI NGUYỆN ĐẦU


Lạy Chúa Giêsu,
có một ngọn đèn dầu gần Nhà Tạm,
ngọn đèn đỏ mời con dừng bước chân,
và nhắc con về sự hiện diện của Chúa.
Con mong sự hiện diện ấy lan tỏa khắp nơi,
để đâu đâu cũng thấy những ngọn đèn đỏ.
 
 Nhưng lạy Chúa, trước hết,
xin cho đời con là một ngọn đèn,
xin cho chúng con là những ngọn đèn màu đỏ,
mời người ta dừng lại, trầm tư, và gặp được Chúa.

Rabouni- Lời nguyện 105

 

Hát: Tình yêu Chúa- CTT 50

II.            SUY NIỆM: Mt 25,1-13

Ø Khờ dại và khôn ngoan

“Nước trời giống như chuyện mười trinh nữ cầm đèn ra đón chú rể. Trong mười cô đó, có năm cô dại và năm cô khôn”(Mt 25,1-2). Dại khờ và khôn ngoan! Quan niệm khá phổ biến của những người sống trong xã hội tân tiến và văn minh về người khôn ngoan là: làm ít được hưởng nhiều, biết khôn khéo lợi dụng các mối quan hệ để được thăng quan tiến chức, hoặc biết  lợi dụng người khác làm lợi cho bản thân,... Sự khôn ngoan thế gian đem đến cho con người rất nhiều mối lợi là sự giàu sang, chức tước, danh tiếng, quyền lực,... Nhưng tất cả chỉ là vô thường mà thôi!

 

Vậy đâu là sự khôn ngoan của Tin mừng? Ta hãy nghe những lời giáo huấn của Đức Giêsu: “Ai nghe những lời Thầy nói đây mà đem ra thực hành, thì ví được như người khôn xây nhà trên đá. Dù mưa sa, nước cuốn, hay bão táp ập vào, nhà ấy cũng không sụp đổ, vì đã xây trên nền đá. Còn ai nghe những lời Thầy nói đây, mà chẳng đem ra thực hành, thì ví được như người ngu dại xây nhà trên cát. Gặp mưa sa, nước cuốn hay bão táp ập vào, nhà ấy sẽ sụp đổ, sụp đổ tan tành”. (Mt 7, 24 – 27)

·      Tôi đang xây dựng đời mình trên sự khôn ngoan nào? Tôi chọn sự khôn ngoan của thế gian hay sự khôn ngoan của Thiên Chúa? ( thinh lặng)

·      Ai sẽ chỉ cho tôi gặp được Đức Khôn Ngoan?

 

12 “Đức Khôn Ngoan sáng chói, và không hề tàn tạ. Ai mến chuộng Đức Khôn Ngoan, thì Đức Khôn Ngoan dễ dàng cho chiêm ngưỡng. Ai tìm kiếm Đức Khôn Ngoan, thì Đức Khôn Ngoan cho gặp.13 Ai khao khát Đức Khôn Ngoan, thì Đức Khôn Ngoan đi bước trước mà tỏ mình cho biết.14 Ai từ sáng sớm đã tìm Đức Khôn Ngoan, thì không phải nhọc nhằn vất vả. Họ sẽ thấy Đức Khôn Ngoan ngồi ngay trước cửa nhà.15 Để tâm suy niệm về Đức Khôn Ngoan là đạt được sự minh mẫn toàn hảo. Ai vì Đức Khôn Ngoan mà thức khuya dậy sớm, sẽ mau trút được mọi lo âu.16 Vì những ai xứng đáng với Đức Khôn Ngoan, thì Đức Khôn Ngoan rảo quanh tìm kiếm. Trên các nẻo đường họ đi, Đức Khôn Ngoan niềm nở xuất hiện. Mỗi khi họ suy tưởng điều gì, Đức Khôn Ngoan đều đến với họ.17 Vì bước đầu để đạt tới Đức Khôn Ngoan là thật lòng ham muốn học hỏi. Chăm lo học hỏi là yêu mến Đức Khôn Ngoan.18 Mà yêu mến là tuân giữ lề luật. Chú tâm tới lề luật của Đức Khôn Ngoan là bảo đảm được trường sinh bất tử.” (Kn 6. 12-18)

 

Hát: Tin vào tình Chúa - TC2 tr 118 (1,2,3)

 

Cuộc đời trần thế của ta kéo dài được bao lâu? Mạnh giỏi chăng là được 80, thế mà ta cứ mải mê tranh giành, hơn thua, được và mất. Trong khi đó ba tấc đất mới thật là nhà, mọi thứ rồi cũng sẽ qua đi như gió thổi, như mây nổi như chiêm bao. Thứ gì từ bụi đất thì cũng đều trở về với bụi đất vì mọi sự đều có thời có buổi của nó.

Ở dưới đất này,

mọi sự đều có lúc, mọi việc đều có thời:

một thời để chào đời, một thời để lìa thế;

một thời để trồng cây, một thời để nhổ cây;

một thời giết chết, một thời để chữa lành;

một thời để khóc lóc, một thời để vui cười;

một thời để tìm kiếm , một thời để đánh mất;

một thời để làm thinh, một thời để lên tiếng;

một thời để yêu thương, một thời để thù ghét

một thời để gây chiến, một thời để làm hòa. (Gv 3,1-11)

Trên đời này, mỗi người cũng chỉ có một cuộc đời, một thời để sống. Vậy, tôi phải sống như thế nào để cuộc đời trở nên ý nghĩa và giúp tôi gặp gỡ Chúa đang đến và sẽ đến?


Lạy Chúa Giêsu,
nếu ngày mai Chúa quang lâm,
chắc chúng con sẽ vô cùng lúng túng.
 Thế giới này còn bao điều khiếm khuyết, dở dang,
còn bao điều nằm ngoài vòng tay của Chúa. 
 Xin nuôi dưỡng nơi chúng con
niềm tin vững vàng
và niềm hy vọng nồng cháy,
để tất cả những gì chúng con làm
đều nhằm chuẩn bị cho ngày Chúa trở lại.

 (Rabouni Lời nguyện 048)

 

Hát: Xin cho đời con TC2/ 121

 

Ø Đèn dầu cuộc đời:

“Bấy giờ tất cả các trinh nữ ấy đều thức dậy và sửa soạn đèn”(Mt 25,7).

Công dụng đèn là thắp sáng. Chất lượng ánh sáng của đèn còn tùy thuộc vào chất lượng của dầu. Nếu dầu là tinh dầu thơm thì đèn cháy sáng và tỏa ra hương thơm và ngược lại. Cuộc đời chúng ta cũng giống như chiếc đèn dầu vậy. Khi đổ vào đèn cuộc đời mình dầu chất lượng tốt hay dở thì đèn chúng ta sẽ tỏa ra ánh sáng đó. Nếu chất liệu dầu là yêu thương, hi sinh, quảng đại, tha thứ thì sẽ tỏa ánh sáng là hạnh phúc, bình an, hoan lạc. Trái lại khi chất liệu dầu là  xét đoán, ích kỷ, ganh tỵ, hơn thua, thì ánh sáng tỏa ra tất nhiên sẽ là chia rẽ, hận thù, bất an.

Mỗi người hãy nhìn vào chiếc đèn dầu cuộc đời mình, liệu còn dầu không? Dầu tình yêu trong tôi còn lại được bao nhiêu, có còn đủ để chờ đợi Giêsu không? và hãy xét xem mỗi ngày tôi thường đổ loại dầu nào vào chiếc đèn của đời tôi? (thinh lặng)

 

Hát: Thắp sáng lên trong con

 

Thái độ sẵn sàng đối lập với thái độ chểnh mảng, nửa vời, lười biếng.

Sẵn sàng có nghĩa là lãnh trách nhiệm và chu toàn bổn phận cách tận tụy chứ không ỷ lại vào kẻ khác. Các cô khờ dại có lẽ đã từng suy nghĩ, nếu thiếu dầu sẽ may mượn các bạn khác. Đành rằng theo tinh thần Tin Mừng, chúng ta phải bác ái giúp đỡ lẫn nhau. Nhưng trong lãnh vực thiêng liêng thì chúng ta là những kẻ duy nhất chịu trách nhiệm về mình. Không ai có thể cho chúng ta vay mượn Đức Tin, Đức Cậy và Đức Mến nếu chúng ta đã lơ là không lo nuôi dưỡng. Cũng không ai có thể san sẻ cho chúng ta tương quan cá vị với Thiên Chúa, mà chúng ta đã không hết lòng gắn bó, tìm kiếm và bước theo Người. (thinh lặng)

 

Hát: Gọi lời yêu thương TC. 2 tr. 88( 1,2)

Hãy nhìn vào sự thất bại của 5 cô khờ dại để đừng lười biếng mà ru ngủ đời mình trong hời hợt, chểnh mạng, trong ích kỷ, bon chen. Chúng ta sẽ không hối tiếc nếu miệt mài đong đầy bình dầu yêu thương hầu có thể thắp sáng tình yêu Chúa trên muôn vạn nẻo đường ta đi.

Đổ nhiều dầu thì đèn duy trì ánh sáng lâu, trái lại đổ ít thì đèn chỉ sáng lên phút chốc rồi lịm tắt. Chúng ta cần châm thêm dầu mỗi ngày. Hãy đến kín múc dầu tình yêu nơi suối nguồn  Thánh Thể để được tăng sức mà tỉnh thức chào đón Người đến với ta trong mỗi giây phút của cuộc đời mỗi người.

 

Hát: Chúa trong lòng con

 

III.        LỜI NGUYỆN KẾT

 

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể xin đổ vào chiếc đèn của đời con dầu tình yêu và ân sủng Chúa để con cũng trở thành cây đèn sống động của Chúa, luôn tỏa sáng báo hiệu sự hiện diện của Chúa nơi bất cứ nơi nào con hiện diện và đi qua.

 

Hát: Chúa đã cho con: CTT/60

Tập sinh Dòng Đức Bà Truyền Giáo

Maria Phạm Thị Tám