TẬP SINH NĂM 1 2023

NHÓM TIÊN KHẤN 2023

Chuẩn Sinh Dòng Đức Bà Truyền Giáo 2023


CHẦU THÁNH THỂ CHÚA NHẬT LỄ HIỂN LINH

 

I.  LỜI NGUYỆN MỞ ĐẦU

Trên trời cao, đây ánh tinh tú rạng chiếu

trần gian bừng sáng vinh quang huy hoàng tỏa lan soi đêm tối.

Trên trời cao, đây ánh tinh tú rạng chiếu

này đây con Chúa giáng sinh giữa chốn đơn nghèo.”

 ( Ba Vua Đăng Trình - Lm Thành Tâm)

 

Lạy Ngôi Lời là Ánh Sáng thật, hơn 2000 năm trước Chúa đã tỏ mình ra cho nhân loại trong thân phận của một Hài Nhi bé nhỏ, yếu ớt nơi máng cỏ đơn hèn, thì nay, Chúa lại tỏ mình trong muôn vàn cách thế khác nhau, đặc biệt nơi Bí tích Thánh Thể, Chúa hiện diện và hiệp hành cùng chúng con trong hành trình dương thế, tiếp sức cho chúng con trong sứ mạng trở thành ánh sáng cho muôn dân. Trong giây phút linh thiêng này, xin tháp nhập chúng con vào Chúa là nguồn sáng, là Sao Mai, để chúng con cũng trở thành một ánh sao, ánh sao của một dấu chỉ cho ai đó đang chờ đợi, hay cho kẻ đang tìm chân lý, ánh sao đồng hành với tha nhân trên mọi nẻo đường nhân thế, ánh sao dừng lại trước Nhà Tạm rồi lại ra đi đến với muôn người, trở thành cầu nối để Thiên Chúa và con người thế giới hôm nay gặp nhau.

(Đánh coòng, thờ lạy)

 

Hát: CHÚA VẪN NGỰ ĐÂY  – CTT 70 ( 1,2)

 

II.          CÔNG BỐ LỜI CHÚA  (Mt 2, 1-12)

(Mời Cộng đoàn đứng)

 Hát: Lễ Hiển Linh – TC4 trang 1111

 

III.        GỢI Ý SUY NIỆM

 

1.            Đi tìm Chúa - “Chúng tôi đã thấy ngôi sao của Người”  

Dõi theo bước chân các nhà đạo sĩ năm xưa, hôm nay chúng ta cùng chiêm ngắm và cảm nhận cuộc hành trình tìm kiếm chân lý của các vị ấy. Trời đêm Bê-lem lạnh giá, gió tuyết và bão cát hẳn khiến cho chuyến đi càng thêm khó khăn, vất vả.

Chúng tôi đã thấy ngôi sao của Người” (đọc 2 lần chậm rãi). Là những đạo sĩ, những nhà chiêm tinh, hẳn các ngài là những người hiểu biết sâu rộng, chín chắn và thông thái. Có biết bao ngôi sao, tinh tú, và những hiện tượng khác trong vũ trụ mà các ngài đã trông thấy và nghiên cứu, ấy thế mà ngôi sao hôm nay lại có sức hút lạ kì thôi thúc các ngài từ bỏ tất cả để lên đường tìm kiếm. Vì sao lạ hôm nay cũng là lí do giúp các nhà chiêm tinh này có cùng chí hướng và động lực để cùng nhau lên đường.

Trong cuộc lữ hành trần thế, biết bao “ngôi sao” đã xuất hiện trong đời tôi, có những “ngôi sao” chỉ cho tôi biết tôi đang đi đúng hướng, mở ra nhận thức về Đấng Cứu Thế, nhưng cũng có không ít “ngôi sao” khác khiến tôi lạc lối và ngủ quên trong những giá trị ảo.

 

-   Vậy đâu là “vì sao của Người” dành cho tôi trong cuộc đời, hành trình ơn gọi, hoàn cảnh của tôi hôm nay?

(thinh lặng)

Bỏ lại sau lưng những hiểu biết của mình, sự nghiệp, địa vị, sự an toàn, gia đình, xứ sở... các nhà chiêm tinh lên đường theo ánh sao. Các ngài chịu đánh đổi tất cả để đi tìm lẽ sống, để gặp Đấng Cứu Thế. Đó là một tình yêu chân thật - tình yêu dám hy sinh tất cả vì Đấng mà họ yêu mến cho dù họ chưa biết rõ ràng.

 

-    Mỗi ngày trong hành trình theo Chúa tôi đã khám phá thêm về Ngài như thế nào?

-    Ba nhà đạo sĩ nhờ ngôi sao dẫn đến gặp Chúa. Còn chúng ta, chúng ta  phải làm gì để trở thành ngôi sao đưa người khác đến với Chúa?

(thinh lặng)

Chúng ta chỉ có thể là những vì sao sáng khi chúng ta để mọc lên trong tim mình (x. 2Pr 1,19) ngôi sao mai là chính Đức Kitô (x.Kh 2,28).

Vì Đức Giêsu là Ánh Sáng, chúng ta cũng được mời gọi trở thành ánh sáng, “ Ánh sáng của các con phải ngời lên trước mặt thiên hạ, để khi thấy những việc tốt lành của các con, họ tôn vinh Cha các con trên trời.”

 

 Huyền thoại về cây nến nhỏ: Một buổi tối, một người cầm cây nến nhỏ leo lên một chiếc cầu thang.
- Chúng ta đi đâu thế? Cây nến nhỏ hỏi.
- Ta lên sân thượng để soi đường cho thuyền bè vào bến.
- Nhưng tôi quá nhỏ bé, thuyền bè nào mà thấy được ánh sáng của tôi?
- Chỉ cần ngươi cố gắng chiếu sáng. Mọi việc khác để ta liệu.

Khi họ đã leo lên sân thượng thì thấy ở đó có sẵn một chiếc đèn lồng lớn. Người ấy cầm ngọn nến châm vào ngọn đèn. Một luồng sáng lớn bùng lên, tỏa rộng chung quanh, ánh sáng lan đến tận biển khơi.

Chúng ta là những cây nến nhỏ trong tay Chúa. Sứ mạng của ta chỉ là chiếu sáng. (Purnell Bailey).

 

Lạy Chúa Giê-su Hài Đồng, xưa kia nhờ ánh sao sáng mà các nhà chiêm tinh đã nhận biết Chúa là Vị Cứu Tinh và lên đường tìm Chúa. Nay, từng giây phút trong đời, Chúa vẫn hằng tỏ ra cho mỗi chúng con và mời gọi chúng con nhận ra Chúa. Chúa ơi, giữa muôn ngàn vì sao của cuộc đời, xin cho chúng con tìm gặp được Chúa là Vì Sao Công Chính để không còn gì có thể ngăn cản chúng con bước đến và gặp gỡ Chúa, để rồi chúng con cũng trở thành sao dẫn người khác đến gặp Chúa.

 

Hát: Hài Nhi Giê-su ơi – TC 4 trang 951,2

 

2.            Gặp được Chúa - “Chúng tôi đến bái lạy Người”

Họ vào nhà, thấy Hài Nhi với thân mẫu là bà Maria, liền sấp mình thờ lạy Người.” (Mt 2, 10)

 

Khi sinh ra, Chúa không chọn một thành phố nổi tiếng, Chúa cũng chẳng chọn ở trong cung điện xa hoa, lộng lẫy; Chúa cũng không tự làm cho mình lớn nhanh như thổi để trở thành thần đồng hay phô bày quyền năng. Chúng ta cùng trở về hang đá đơn sơ để chiêm ngắm Hài Nhi Giê-su “được bọc tã và nằm trong máng cỏ” đang thiếp ngủ, bên cạnh có Đức Mẹ và thánh Giu-se, thật là một cảnh bình dị và tràn đầy bình an.

Thật là ngỡ ngàng, vượt bao gian khó, nguy hiểm, trắc trở, cuối cùng các đạo sĩ tìm thấy một thực tế “như thế đó!”,  chẳng thất vọng khi so với cái giá phải trả cho cuộc hành trình dài thăm thẳm và gian nan. Trái lại, họ mừng rỡ tiến vào, sấp mình thờ lạy và tiến dâng cho Hài Nhi những gì quý giá nhất cùng với tâm tình yêu mến, thờ lạy và chúc tụng.

Trong hành trình đức tin, đặc biệt trong hành trình “biết mình - biết Chúa” của chúng ta, thật không khỏi ngạc nhiên khi chúng ta khám phá ra sự hiện diện thánh thiêng của Thiên Chúa nơi những gì là đơn sơ và bình dị nhất trong cuộc đời mình, một cuộc đời được đan dệt bởi bình an, những may lành, và cả những tổn thương của quá khứ, nỗi mất mát của hiện tại.... Chúa đang ở đó.

-    Tôi đã khám phá ra sự hiện diện của Chúa trong lịch sử và mỗi biến cố cuộc đời tôi như thế nào?

-    Tôi cần làm gì để sống như người đang có Chúa cư ngụ?


Lạy Chúa Giê-su Hài Đồng, tạ ơn Chúa đã tỏ mình ra cho chúng con trong biến cố nhập thể. Xin cho chúng con có đôi mắt chiêm niệm của Đức Maria để có thể khám phá ra Chúa vẫn tiếp tục nhập thể trong đời thường và sống mầu nhiệm Nhập Thể trong mọi chi tiết của ngày sống, hầu trở thành hình ảnh sống động và trung thực của Chúa cho con người hôm nay.

 

Hát: Lời Cầu Nửa Đêm – TC4 trang 116 2,3

 

IV.       LỜI NGUYỆN KẾT

Lạy Chúa Giêsu Hài Nhi, hôm nay Chúa đã khiến ngôi sao chỉ đường mà mặc khải cho muôn dân nhận biết Chúa. Phần chúng con đã nhận biết Chúa nhờ đức tin dẫn lối đưa đường, thì giờ đây xin Chúa đổ đầy tâm hồn chúng con ánh sáng và sức sống của Chúa, để chúng con được trở nên một với Chúa và đón nhận nhau như anh chị em.

 

Hát: Lạy Chúa! Con tin! – CTT 74

 

Maria Goretti Hồng Phấn

Tập sinh Dòng Đức Bà Truyền Giáo