ĐỆ TỬ VIỆN 2024

MỪNG BÁCH CHU NIÊN ĐBTG VN

TẬP SINH NĂM 1 2023


GIỜ THÁNH THÁNG 11


CHỦ ĐỀ: NIỀM HY VỌNG HẰNG SỐNG

I.                 LỜI NGUYỆN ĐẦU.

(Kính mời cộng đoàn quỳ: Mở nhà tạm. )

Khi mang thân phận làm người, mỗi người trong chúng ta đều phải tự trả lời cho mình câu hỏi: Tôi từ đâu đến? Tôi sống trên đời này để làm gì? Chết rồi tôi sẽ đi về đâu. Thật vậy, hành trình cuộc đời mỗi con người là hành trình kiếm tìm hạnh phúc. Sau bao nhiêu kinh nghiệm về những bậc thang giá trị của hạnh phúc, niềm khắc khoải kiếm tìm hạnh phúc đích thực vẫn còn đó. Con người nhận ra rằng có một hạnh phúc tuyệt đối có thể làm thỏa cơn khát sâu thẳm bên trong tâm hồn, đó là nguồn hạnh phúc vĩnh cửu.  Sự sống vĩnh cửu là cùng đích của mọi khát vọng. Chúng ta hoàn toàn xác tín rằng, chúng ta chỉ có thể tìm thấy hạnh phúc tròn đầy ấy khi được sống trong tương quan mật thiết với Thiên Chúa.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Ngài là nguồn bình an đích thực để chúng con ở lại, chiêm ngắm và tôn thờ. Về bên Thánh Thể Chúa là giây phút chúng con dâng phận người yếu đuối của chúng con trước sự hiện diện đầy yêu thương của Ngài. Xin Chúa cho chúng con được kết hợp với Chúa trong giờ thánh này, để tâm hồn chúng con cảm nghiệm được niềm vui sâu xa khi được lắng nghe Lời của Chúa, chiêm ngắm tình yêu Ngài và ở lại trong tình thương bao la của Chúa.

Tháng 11, Giáo Hội mời gọi con cái mình hướng đến để hiệp thông cùng các thánh trên trời và các linh hồn còn đang thanh luyện nơi luyện ngục. Hiệp cùng với lời ca ngợi của họ, chúng con xin dâng lời chúc tụng và cảm tạ tình yêu Chúa.

Hát: Thờ lạy Chúa Giêsu.   CTT trang 36 1,2.

II.             CÔNG BỐ LỜI CHÚA

Kính mời cộng đoàn đứng

Lời Chúa: Lc. 20, 27-38

“Khi ấy, có mấy người thuộc phái Sađốc, là những người chối không tin có sự sống lại, đến gần Chúa Giêsu hỏi Người rằng: "Thưa Thầy, Môsê đã viết cho chúng tôi: Nếu ai có một người anh cưới vợ, rồi chết đi mà không có con, thì người em phải cưới người vợ góa đó, để cho anh mình có kẻ nối giòng. Vậy có bảy anh em: người thứ nhất cưới vợ rồi chết mà không có con. Người kế tiếp cưới vợ góa đó, rồi cũng chết không con. Người thứ ba cũng cưới người vợ góa đó. Và tất cả bảy người đều cưới như vậy và đều chết mà không để lại người con nào; sau cùng người thiếu phụ đó cũng chết. Vậy đến ngày sống lại, người đàn bà đó sẽ là vợ ai trong các người ấy? vì tất cả bảy người đều lấy người ấy làm vợ".

Chúa Giêsu trả lời họ rằng: "Con cái đời này cưới vợ, lấy chồng, song những ai sẽ xét đáng được dự phần đời sau và được sống lại từ cõi chết, thì sẽ không cưới vợ lấy chồng. Họ sẽ không thể chết nữa: vì họ giống như thiên thần. Họ là con cái Thiên Chúa: vì họ là con cái của sự sống lại. Về vấn đề kẻ chết sống lại, thì Môsê đã cho biết điều ấy trong đoạn nói về Bụi gai, khi ông gọi Chúa là Thiên Chúa Abraham, Thiên Chúa Isaac, và Thiên Chúa Giacóp. Nhưng Thiên Chúa không phải là Thiên Chúa của kẻ chết, mà là của kẻ sống. Vì mọi người đều sống cho Chúa".

III.         SUY NIỆM

1.                NIỀM HY VỌNG VÀO SỰ SỐNG VĨNH CỬU

Bài Tin Mừng mở đầu với thái độ không tin vào sự sống đời sau của phái Saốc. Họ là những con người nghi ngờ về cuộc sống hạnh phúc mai sau, vì thế họ đã nhìn thực tại vĩnh cửu bằng con mắt của thế gian. Chính sự nhìn nhận sai về cứu cánh tối hậu của cuộc đời, nên cuộc sống của họ ở thời điểm hiện tại không còn ý nghĩa để kiếm tìm hạnh phúc. Điều này đồng nghĩa với việc họ chọn sống buông thả, hưởng thụ và không cần biết đến lời mời gọi của Nước Trời.

Nhìn vào thái độ này của phái Sa-đốc, Chúa Giêsu đã dạy cho con người hiểu và xác tín về niềm tin vào cuộc sống vĩnh cửu. “Thiên Chúa là Thiên Chúa của kẻ sống, vì đối với Người tất cả đều đang sống”. Sự sống đích thực mà Chúa Giêsu đang nói là sự sống Thần Linh con người được kết hợp với Thần tính của Thiên Chúa. Chúng ta có thể xác tín vào sự sống vĩnh cửu mà Thiên Chúa ban tặng cho con người qua cái chết và sự phục sinh của Đức Giêsu. Ðức Giêsu nói: Con cái đời này thì cưới vợ lấy chồng; còn những ai đáng hưởng đời sau và sống lại từ cõi chết, thì sẽ không cưới vợ lấy chồng... bởi họ được như thiên thần và nên con cái Thiên Chúa. Con người nên con cái Thiên Chúa khi sát nhập vào thân thể Chúa Kitô, tức là tham dự mầu nhiệm sự chết và sống lại của Người. Đó là phần thưởng lớn lao mà Thiên Chúa ban tặng cho chúng ta. Món quà cao quí này giúp chúng ta nuôi dưỡng niềm hy vọng, giúp chúng ta kiên vững trong gian nan thử thách.

Niềm tin Kitô giáo dẫn con người tìm kiếm hạnh phúc vĩnh cửu sau cái chết đời này trong niềm hy vọng vào Đức Giêsu Kitô. Chúng ta mang hạt giống hy vọng nơi cõi vinh phúc mai hậu là Thiên Đàng nơi đó con người được tham dự trọn vẹn vào sự sống vĩnh cửu của Thiên Chúa. Khởi đi từ thân phận yếu đuối tội lỗi của con người, chúng ta đặt niềm hy vọng vào lòng thương xót của Thiên Chúa, Đấng luôn tha thứ. Niềm hy vọng ấy nâng chúng ta đứng dậy trong những vấp ngã trên cuộc lữ hành, tiếp thêm sức mạnh, chữa lành những vết thương, đau khổ của phận người.

Hát: Niềm hy vọng hằng sống TCIII   Trang 24 1,2.

Khi chiêm ngắm về mầu nhiệm của sự sống đời sau, Lời Chúa mời gọi mỗi người chúng ta nhìn đến cuộc sống hiện tại mà mỗi người chúng ta đang có. Chúng ta có đi tìm và xây đắp kho tàng vĩnh cửu ngay cuộc sống hiện tại mà Thiên Chúa ban hay không?  Cùng đích của cuộc đời thôi thúc chúng ta biết sống tốt lành, chia sẻ và yêu thương mọi người như Chúa Giêsu đã dạy chúng ta.

Dừng lại để nhìn vào bức tranh toàn thế giới trong những năm gần đây, chúng ta thực sự bàng hoàng với những biến động xảy ra bất ngờ. Cơn đại dịch Covid-19 đã làm cho bao nhiêu người phải ra đi, cuộc chiến tranh giữa Nga và Ukraina đã giết chết bao nhiêu sinh mạng từ người già tới trẻ em trên đất nước này và những vùng chiến tranh tương tự. Rồi đến những cái chết vì thiên tai bão lụt ngay ở các tỉnh miền trung của đất nước chúng ta. Và gần nhất, ngày 30.10 tại Hàn Quốc kinh hoàng với sự ra đi của 156 người trẻ trên một con dốc nhỏ đang đổ xô về khu giải trí của Seoul. Hình ảnh con dốc nhỏ, dòng người xô đẩy về khu giải trí mời gọi chúng ta điều gì. Có thể nói đó là một biểu tượng cho những chọn lựa của con người.

Thỉnh thoảng trong đời sống, chúng ta cũng được mời gọi lựa chọn những điều giúp chúng ta tìm thấy ý nghĩa và hạnh phúc đích thực của cuộc đời. Điều gì thực sự quan trọng để chúng ta biết lựa chọn và xây dựng một đời sống luôn tìm kiếm hạnh phúc Nước Trời?

Thinh lặng

Nghe nhạc: “Đừng Để” Lm Huy Hoàng  

2.                SỐNG “ĐẶC SỦNG CHÚA BA NGÔI” LÀ CON ĐƯỜNG DẪN CHÚNG TA VÀO NIỀM VUI VĨNH CỬU.

Một người không bao giờ chết chính là không bao giờ đánh mất sự hiện hữu trong tương quan mật thiết với Thiên Chúa, không bao giờ đánh mất sức mạnh thiêng liêng trong tương quan ân tình với Người. Niềm tin vào sự sống mai sau đem lại cho chúng ta niềm vui và hy vọng. Niềm tin ấy giúp chúng ta biết cố gắng để tìm thấy và xây dựng một cuộc đời ý nghĩa. Niềm tin đó thôi thúc chúng ta sống theo Tin Mừng Chúa Giêsu. Như Mẹ Sáng Lập Euphrasie (Dòng Đức Bà Truyền Giáo) đã nhắc nhở chúng ta: “Nhiều tuần, nhiều tháng dù trôi qua với vẻ đơn điệu bên ngoài, nhưng hãy nhớ rằng, khi tới cõi vĩnh hằng, chúng cuốn theo về với Thiên Chúa cung cách của chúng ta khi chu toàn mỗi nhiệm vụ trong giờ phút hiện tại, công việc của mỗi người sẽ khác nhau biết bao”.

Đặc sủng Chúa Ba Ngôi của Hội dòng là một con đường giúp chúng ta nuôi dưỡng niềm hy vọng vĩnh cửu ấy. Chúng ta được mời gọi tham dự vào Sứ Vụ Thần Linh để xây dựng nước Thiên Chúa ngay giữa trần gian này. Đặc sủng dẫn chúng ta đi vào nguồn ân sủng đích thực khi “ở lại trong cung lòng Thiên Chúa Ba Ngôi”. Nguồn mạch của tình thương, sự bình an và lòng thương xót, Đấng cho chúng ta sự chữa lành, và nguồn sức mạnh. Từ nguồn mạch bình an ấy chúng ta biết mang tình thương và niềm hy vọng của Thiên Chúa đến với con người trong thế giới hôm nay. Một thế giới cần được chữa lành, cần niềm tin và hy vọng. Chúng ta không có kinh nghiệm về sự viên mãn của cuộc sống đời sau, nhưng cách chúng ta sống niềm hy vọng vào sự sống vĩnh cửu là một lời chứng sống động thu hút con người trong thế giới hôm nay. Niềm hy vọng của chúng ta giúp cho mọi người thấy ánh sáng Thần Linh sẽ được tỏa rạng ở cuối cuộc hành trình.

Nhìn vào bức tranh toàn cầu, chúng ta thấy sự tuyệt vọng đang bị đè nén bằng rất nhiều cách trong các nền văn hóa giàu có hiện đại. Nhiều người ngày nay đang vật lộn với cảm giác không có tương lai khi mà các mối đe dọa toàn cầu như biến đổi khí hậu, dân số quá đông và chiến tranh hạt nhân gây ra mức độ lo lắng cao về tương lai. Điều này đã dẫn  người ta đến cảm giác bất lực, rút lui khỏi thực tại hoặc chìm đắm trong các hình thức hưởng thụ mà con người tự tạo ra cho chính mình. Lựa chọn một lối sống như vậy sẽ dẫn con người đến đau khổ, thiếu vắng bình an và niềm vui trong cuộc sống. Đón nhận sự phong phú từ nguồn Đặc sủng mà Thiên Chúa ban tặng qua Mẹ Sáng Lập, chúng ta lắng nghe được lời mời gọi đến với những người bất hạnh và yếu thế trong xã hội. Chúng ta là dấu chỉ hiện diện của niềm hy vọng, sự bình an và tình thương của Thiên Chúa cho con người hôm nay.

Thinh lặng

Lạy Chúa là Thiên Chúa tình yêu, tạ ơn Chúa ban cho chúng con hồng ân được tham sự vào Sứ vụ Thần Linh của Ba Ngôi Thiên Chúa. Chúng con xin dâng lên Chúa thế giới của chúng con hôm nay, với những cuộc khủng hoảng, chiến tranh và thiên tai. Xin Chúa tuôn đổ ân sủng và lòng thương xót của Người xuống trên cuộc đời của chúng con, để rồi chúng con mang niềm hy vọng đến cho những người đang phải sống trong thất vọng và lạc mất niềm tin giữa xã hội hôm nay.

Hát: Nhân chứng tình yêu TC III. Trang 135

3.                HIỆP THÔNG CẦU NGUYỆN CHO CÁC ĐẲNG LINH HỒN.

Niềm hy vọng vĩnh cửu thôi thúc chúng ta hy sinh cầu nguyện nhiều hơn trong tháng 11 nầy để cầu nguyện cho những người thân yêu và các tín hữu đã ra đi trước chúng ta được về quê trời vui hưởng hạnh phúc ngàn thu. Xin kính mời cộng đoàn quỳ, chúng ta cùng hiệp thông trong lời cầu nguyện.

1.                Cầu nguyện cho quý sơ đã qua đời.

Chúng ta hãy dành đôi phút thinh lặng để cầu nguyện cho linh hồn các sơ đã về cùng Chúa trước chúng ta.

Thinh lặng

Lạy Thiên Chúa giàu lòng thương xót, chúng con xin dâng lên Chúa các sơ trong Hội dòng đã qua đời. Các ngài là những người luôn khao khát được kết hợp với Người và trở nên ánh sáng của Người nơi trần gian này.Tin tưởng vào lòng nhân từ của Chúa, xin cho các ngài được hưởng hạnh phúc vĩnh cửu trong cung lòng Thiên Chúa Ba Ngôi.

 CĐ: Xin Chúa nhậm lời chúng con.

2. Cầu nguyện cho ông bà, tổ tiên, cha mẹ, các vị ân nhân và những người thân yêu của chúng ta.

Giáo Hội dành tháng 11 để cầu nguyện cho các linh hồn, cách đặc biệt mỗi người Kitô hữu đều ý thức việc tưởng nhớ, cầu nguyện cho ông bà tổ tiên, cha mẹ và những người thân yêu đã qua đời. Chúng ta cầu xin Chúa dủ lòng thương đón nhận các linh hồn về thiên đàng. Chúng ta cũng cầu nguyện cho các vị ân nhân, anh chị em trợ tá truyền giáo của chúng ta đã qua đời, xin Chúa mở cửa Nước Trời đón nhận các ngài vào hưởng phúc với Chúa.

CĐ: Xin Chúa nhậm lời chúng con.

3. Cầu nguyện cho các linh hồn đã ra đi trong mùa dịch Covid, các nạn nhân của thiên tai, chiến tranh.  

Chúng ta hãy nhớ đến các linh hồn đã qua đời trong cơn đại dịch Covid, thiên tai lũ lụt, hay các vụ tai nạn. Họ đã phải đón nhận cái chết trong sự bất ngờ, phải ra đi trong cơn khủng hoảng của những biến động trong thế giới này. Nguyện xin lòng thương xót của Chúa tha thứ mọi lỗi lầm họ còn vướng mắc khi ở trần gian này và dẫn đưa họ vào chung hưởng hạnh phúc muôn đời.

CĐ: Xin Chúa nhậm lời chúng con.

IV.          ĐÓNG NHÀ TẠM

1.                Lời nguyện cầu cho Đức Giáo Hoàng.

2.                Hát: CTT  Phút an bình.   Trang 611,2

V.              LỜI NGUYỆN KẾT

Đời người như một hải trình trên đại dương của dòng lịch sử, nhiều tối tăm và giông tố. Một hành trình trong đó chúng ta cần những ngôi sao dẫn đường. Những ngôi sao thật trong cuộc sống chúng ta là những người đã sống tốt lành. Họ là ánh sáng của hy vọng. Chắc chắn Chúa Giêsu Kitô là ánh sáng thật, là Mặt Trời đã lên cao vượt trên tất cả các bóng tối của lịch sử. Nhưng muốn đến được với Ngài, chúng ta cũng cần đến những ánh sáng gần bên – của những người đang phản chiếu ánh quang của Ngài và dẫn đường chúng ta. Chúng ta hãy chạy đến với Mẹ Maria ngôi sao hy vọng cho chúng ta. Mẹ Maria là người hoàn toàn tín thác vào Thiên Chúa. Vì thế, không khi nào Mẹ ngừng đặt hy vọng nơi Chúa. Dù ý thức những khó khăn sẽ xảy đến, nhưng mẹ vẫn tin tưởng chấp nhận thưa “xin vâng” trước lời mời gọi của Thiên Chúa để đón vào lòng dạ mình Đấng là hy vọng của muôn dân tộc.

Lạy Mẹ Maria xin Mẹ tiếp tục đồng hành và chuyển cầu cho chúng con bên tòa Chúa. Nhờ lời chuyển cầu của Mẹ chúng con xin Chúa dủ lòng thương xót các linh hồn đang còn phải thanh luyện trong luyện ngục, xin cho họ sớm được hưởng tôn nhan Chúa.

Hát: Từ chốn luyện hình TC III  Trang 31 1

Nt. Teresa Tuyết Trinh, RNDM