TẬP SINH NĂM 1 2023

NHÓM TIÊN KHẤN 2023

Chuẩn Sinh Dòng Đức Bà Truyền Giáo 2023


CHÚA NHẬT XXX TN C

MỪNG KÍNH CÁC THÁNH TỬ ĐẠO VIỆT NAM

I.                 THỜ LẠY THÁNH THỂ

“Lạy Thiên Chúa, Ngài là Chúa con thờ

Ngay từ rạng đông, con tìm kiếm Chúa

Linh hồn con đã khao khát Ngài

Tấm thân này mòn mỏi đợi trông

Như mảnh đất hoang khô cằn không giọt nước”

Tv 62, 2

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, cám ơn Chúa đã cuốn hút chúng con và làm cho lòng chúng con khao khát Chúa. Xin Chúa cũng làm thõa cơn khát nơi chúng con qua mầu nhiệm của sự hiện diện trong giờ chầu này. Chúng con cũng mong ước cho toàn thể nhân loại nhận ra cơn khát thẳm sâu và tận cùng là khát Chúa, khát được hiệp thông trọn vẹn trong tình yêu của Chúa.

Thinh lặng

     Hát: Thánh Thể gọi con về – CTT 30 (2)

II. CÔNG BỐ TIN MỪNG:  Lc 21, 5-15

III. GỢI Ý SUY NIỆM

1.    ĐỀN THỜ TÂM HỒN

“ Nhân có mấy người nói về Đền Thờ được trang hoàng bằng những viên đá đẹp và những đồ dâng cúng, Đức Giêsu bảo: Những gì anh em đang chiêm ngưỡng đó sẽ có ngày bị tàn phá hết không còn tảng đá nào trên tảng đá nào”.(Lc 21,5-6)

 

Trước những vẻ huy hoàng bên ngoài của Đền Thờ, Ánh nhìn của Chúa Giêsu lại đi ngược lại với những lời ca tụng của người dân  Những gì anh em đang chiêm ngưỡng đó sẽ có ngày bị tàn phá hết không còn tảng đá nào trên tảng đá nào”(Lc 21, 6).  Bởi lẽ, trong ánh mắt ấy vẻ bề ngoài chỉ là phù vân. 

Vậy đâu mới thực sự là Đền Thờ mà Thiên Chúa mong chờ nơi con người?

“Chúa phán: Trời là ngai Ta, đất là bệ dưới chân ta. Đâu cần các ngươi phải xây cho ta một ngôi nhà, hay dọn cho Ta một chốn nghỉ ngơi! Chính tay Ta đã dựng nên mọi sự, và tất cả đều thuộc về Ta.- Chúa phán như vậy. Người được Ta thương đến là kẻ nghèo hèn, thống khổ và biết kính sợ Ta.”( Is 66,1-2)

Mỗi chúng ta được mời gọi trở nên đền thờ thiêng liêng và sống động để xứng đáng được Thiên Chúa ngự vào. Đền thờ ấy phải được trang hoàng bằng một tình yêu tự hủy và được xây lên bằng “Thép” của đức tin, “Đá” của đức cậy, và “ Cát” của lòng mến. Mỗi ngày chúng ta cộng tác với ơn Chúa để sống một chút, đổ nền một chút thì chẳng mấy chốc đền thờ tâm hồn của chúng ta sẽ trở nên sáng ngời và thánh thiện trước nhan Thiên Chúa.

Tôi đã và đang xây Đền Thờ Thiên Chúa như thế nào? Đâu là những vật liệu tốt tôi chọn? và đâu là những cản trở trong việc xây dựng đền thờ thiêng liêng?

Lạy Chúa Giêsu, xin Chúa luôn đồng hành và hướng dẫn chúng con trong mỗi ngày sống để chúng con luôn biết chọn lựa những vật liệu tốt để xây nên ngôi đền thờ vững chắc và xứng đáng được Chúa ngự vào.  Xin gìn giữ tâm hồn chúng con và đừng để những sự tội lỗi xâm chiếm và kéo chúng con ra xa Chúa.

Hát: Xin giữ con  -  TCI (1,2)

2, BƯỚC ĐI TRONG TIN YÊU

“Người ta sẽ tra tay bắt và ngược đãi anh em, nộp anh em cho các hội đường và bỏ tù,điệu anh em đến trước mặt vua chúa quan quyền vì danh thầy. Đó sẽ là cơ hội để anh em làm chứng cho Thầy”. (Lc 21,12)

Hôm nay Giáo Hội mừng kính các Thánh Tử Đạo Việt Nam, các ngài là những chứng nhân anh dũng cho Đức Kitô về tình yêu và đã sẵn sàng chịu chết vì danh Đức Kitô. Chúng ta cùng tạ ơn Chúa đã ban cho Giáo Hội Việt Nam có các vị anh hùng tử đạo là những người đã tiên phong gieo rắc hạt giống Tin Mừng bằng chính đời sống đức tin của mình và nhất là các ngài đã sẵn sàng chịu chết để làm chứng cho Đức Ki-tô.

Trong bài giảng của Đức Thánh Cha Gioan Phaolo II vào ngày tuyên phong CÁC THÁNH TỬ ĐẠO VIỆT NAM 19/06/1988 ngài nói:

Các Thánh Tử Đạo Việt Nam! Các ngài là chứng nhân cho Chúa Kitô toàn thắng sự chết. Chứng nhân có nghĩa là con người vẫn được kêu gọi về hưởng trường sinh.“ Thay vì hình khổ ngắn ngủi anh em sẽ được nhiều ơn vĩ đại, là vì Thiên Chúa đã luyện lọc anh em và thấy anh em xứng đáng, Ngài đã thử thách anh em như lửa thử vàng trên lửa, và đã chấp nhận anh em như của lễ toàn thiêu. Phải, như của lễ toàn thiêu hợp với của lễ hy sinh trên thập giá của Chúa Kitô. Là vì kiên cường cho đến chết, anh em đã tuyên xưng Chúa Kitô chịu nạn, Ngài là sự khôn ngoan, là quyền năng Thiên Chúa. Chúa Kitô: Trong ngài chúng ta được Thiên Chúa cứu rỗi.”( Trích, Đường Tử Đạo- tr 31)

Hát: Những Giọt Máu Trong Lòng Đất Mẹ TCI/ 238

Ngày xưa các thánh Tử Đạo đã hiên ngang bước theo Đức Ki-tô trên con đường thập giá, các ngài đã đối diện với những cực hình, án tử man rợ khủng khiếp do vua chúa quan quyền thời bấy giờ dùng để kết án những người tin và theo Chúa Ki-tô. Các ngài đã bước theo Chúa Ki-tô đã uống cạn chén đắng mà Thầy Giê-su đã uống. Các ngài đã sống trọn vẹn lời mời gọi của Chúa Giê-su “Ai muốn theo tôi, phải từ bỏ chính mình vác Thập Giá mình hàng ngày mà theo” ( Lc 9,23). Chị em thân mến, chúng ta là những người lữ hành đang cùng nhau đi trên một con đường, con đường mà chính Chúa Giê-su đã đi. Con đường ấy không bằng phẳng, cũng chẳng rộng rãi thênh thang nhưng đó là một con đường hẹp, gập ghềnh đầy sỏi đá và gai góc. Nhưng chúng ta không sợ vì chúng ta có Chúa và có hành trang mang theo giúp ta có thể đi hết con đường đó chính là “ Tình yêu” ( Thinh lặng)

Nối tiếp bước chân các bậc tiền nhân là những người đã đi trước, chúng ta được mời gọi trở nên những chứng nhân anh dũng cho Chúa Ki-tô bằng những cuộc tử đạo trong chính đời sống thường ngày của chúng ta.

Là những người bước theo Chúa Giêsu tôi đã sống với lời mời gọi nên Thánh như thế nào? Tôi có sẵn sàng chết đi cho tội lỗi, cho những đam mê trần tục thuộc về thế gian, để chọn sống theo lối sống của Tin Mừng chưa?

Tôi đã thực sự trở thành men muối Tin Mừng cho quê hương việt Nam chưa?..... Trong số gần 97 triệu người Việt, thì người công giáo chiếm chưa đầy 7%, vậy tôi có thao thức gì cho 93 triệu người Việt còn lại không? ……Tôi có nghe được lòng thổn thức của Chúa cho những anh chị em này không?

(thinh lặng)

Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, Chúa đã chết để cho chúng con được sống và sống dồi dào. Xin Cho chúng con mỗi ngày trở nên giống Chúa hơn, dám chết đi nơi chính mình để hạt giống Tin Mừng của Chúa được trổ sinh nhiều bông hạt trên đất nước Việt Nam chúng con và trên thế giới.

Hát:  Những khát mong     TCI/104 câu 2,3

IV.LỜI NGUYỆN KẾT:

Kinh Lạy Hồn Chúa Kitô

Lạy hồn Chúa Ki-tô, xin thánh hóa con.

Lạy xác thánh Chúa Ki-tô, xin cứu độ con.

Lạy Máu thánh Chúa Ki-tô, xin làm cho con say mến

Lạy nước bởi cạnh sườn Chúa Ki-tô, xin tẩy rửa con

Lạy sự thương khó Chúa Ki-tô, xin thêm sức cho con.

Lạy Chúa Giê-su nhân ái, xin nhận lời con

Xin dấu ẩn con trong các vết thương của Chúa

Xin cho con đừng bao giờ lìa xa Chúa

Xin gìn giữ con khỏi kẻ thù tinh quái

Đến giờ lâm tử, xin Chúa gọi con

Và cho con đến cùng Chúa

Để con được cùng các thánh ca tụng Chúa muôn đời. Amen.

Anna Tươi

Tập sinh Dòng Đức Bà Truyền Giáo