MỪNG LỄ TẠ ƠN 50 NĂM

NHÓM KHẤN TẠM

TÂN CHUẨN SINH 2020


GIỜ CHẦU CHÚA NHẬT 34 TN A- LỄ CHÚA KITÔ VUA VŨ TRỤ

 

I.      LỜI NGUYỆN MỞ ĐẦU:
                Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con cảm tạ Chúa vì giờ phút này chúng con được quy tụ trước bàn thờ Thánh Thể để cùng nhau tôn kính, thờ lạy, cảm tạ và chúc tụng tình yêu của Chúa. Lạy Chúa, chúng con sấp mình thờ lạy Chúa là Thiên Chúa và là Vua của cõi lòng chúng con. Xin tình yêu Chúa ngự trị trong cõi lòng chúng con, đặc biệt trong giờ phút linh thiêng này xin cho chúng con được cảm nếm tình yêu Chúa.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể con thờ lạy,

Chúa hiến mình nhân thế nào ai hay?

Thập giá hy sinh Chúa gánh chịu

Xoa dịu hồn con, ôi Bánh Trường Sinh!

Hát: Thờ Lạy Chúa Giê-Su - CTT trang 36, câu 1

 (thinh lặng)

 

II.              CÔNG BỐ TIN MỪNG : (Mt 25, 31 – 46)

1.    Gợi ý suy niệm 1:

             VUA! Nhắc đến từ đó chúng ta thường liên tưởng ngay đến hình ảnh của một vị vua cao sang, uy quyền và ngồi trên ngai tòa phán xét. Trong bài Tin mừng, Thánh Matthêu mô tả về ngày phán xét của chúng ta khi đứng trước vị vua đầy uy quyền là Đức Giêsu. Nhưng trước hết, trong bài đọc 1, ngôn sứ Êdêkien lại cho chúng ta thấy một hình ảnh nhẹ nhàng hơn – đó là hình ảnh của một chủ chăn đầy nhân hậu. Ngài thật tận tâm và luôn có cách để chăm sóc đàn chiên, dù chúng ở trong bất kì hoàn cảnh nào. “Con nào bị mất, ta sẽ đi tìm; con nào đi lạc, ta sẽ đưa về; con nào bị thương, ta sẽ làm cho mạnh; con nào béo mập, con nào khỏe mạnh, ta sẽ canh chừng. Ta sẽ theo lẽ chính trực mà chăn dắt chúng.”(Ed 34, 16). Đó chính là hình ảnh của chính Đức Giêsu, vị Mục Tử nhân hậu, hình ảnh đó mô tả về chính Người và sứ mạng của Người: Yêu thương, nuôi dưỡng và phục vụ.

 

Chính ngay lúc này, Ngài cũng đang chăm sóc và nuôi dưỡng chúng ta nơi Bí Tích Thánh Thể. “Như Chúa Cha là Đấng hằng sống đã sai tôi, và tôi sống nhờ Cha thế nào thì kẻ ăn tôi cũng sẽ nhờ tôi mà được sống như vậy’’ (Ga 6, 57)

 

Những khi tâm hồn ta lạc lối, lìa xa Thiên Chúa, Thánh Thể dẫn đưa ta trở về với Thiên Chúa là nguồn mạch yêu thương; những khi yếu đuối, chiêm ngắm Thánh Thể giúp ta mạnh sức và tìm được nguồn an ủi, đỡ nâng “Tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng, hãy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng” (Mt 11, 28); cả những khi lòng ta hoan lạc và bình an, Thánh Thể giúp niềm vui của ta được viên mãn hơn và sức sống của Thánh Thể hằng luôn nuôi dưỡng ta. “Ai ăn thịt và uống máu tôi thì được sống muôn đời, và tôi sẽ cho người ấy sống lại ngày sau hết, vì thịt tôi thật là của ăn và máu tôi thật là của uống. Ai ăn thịt và uống máu tôi thì ở lại trong tôi và tôi ở lại trong người ấy.” (Ga 6, 54-56)

 

Quả vậy, Mục tử Giêsu vẫn hằng chăn dắt chúng ta bằng chính sự ẩn thân của Ngài nơi hình bánh nhỏ bé.

Ø Mỗi lần tham dự bàn tiệc Lời Chúa và Thánh Thể, tôi có cảm nghiệm được niềm vui cứu độ đang bùng cháy trong lòng mình không? Tôi đã cảm nghiệm được sự chăm sóc của vị Mục tử nhân lành như thế nào?

Ø Trước sự hiện diện của bí tích cực thánh, mời chị em hãy nhớ lại những khoảnh khắc chúng ta đã được Chúa Giêsu Thánh Thể nuôi dưỡng và ta đã kín múc sức sống thần linh ấy như thế nào? Và hãy tâm sự cùng Ngài.

Thinh lặng

    Chúng ta cũng không quên lời Mẹ Lập Dòng từng nói “Tự nhiên chúng ta rất thích được người ta săn sóc và nghĩ đến chúng ta. Thế thì chẳng phải là Chúa không ngừng săn sóc đến chúng ta đó sao? Ngài cũng mong đợi nơi chúng ta một cái nhìn, một lời nói thầm mến yêu, một kinh nguyện, vậy đừng làm cho Ngài phải chờ đợi thất vọng!” (Trích “những Lời Mẹ Nhắn Nhủ - 8/12)

 

Lạy Chúa Giêsu Kitô, là Vua và là vị Mục tử nhân lành, Chúa vẫn chờ đợi và mời gọi chúng con đến với Chúa để được Chúa chăn dắt và dưỡng nuôi. Nhưng nhiều khi chúng con còn mong mỏi sự quan tâm, tìm kiếm những an ủi nơi trần thế mà quên mất chính Chúa mới là Vua của cõi lòng chúng con, là Đấng chúng con khát khao yêu mến và nương nhờ. Xin Chúa thương nhắc nhở và thúc giục lòng chúng con luôn biết chạy đến với Chúa là nguồn mạch sự sống cho cuộc đời chúng con.

Hát: Con Ơi Ta Chờ - CTT trang 48, câu 1,3

 

2.    Gợi ý suy niệm 2:

Đức Vua ngự trên ngai vinh hiển mà xét xử muôn dân theo ĐỨC ÁI. “Nào những kẻ Cha ta chúc phúc, hãy đến thừa hưởng Vương Quốc đã dọn sẵn cho các ngươi ngay từ thuở khai thiên lập địa. Vì xưa Ta đói, các ngươi đã cho ăn; Ta khát các ngươi đã cho uống; Ta là khách lạ các ngươi đã tiếp rước; Ta trần truồng các ngươi đã cho mặc; Ta đau yếu các ngươi đã thăm viếng; Ta ngồi tù các ngươi đến hỏi han.” (Mt 25, 34-36)

 

Đức Vua Tình Yêu chăn dắt dân của Ngài bằng tình yêu thương và lòng nhân hậu, và Ngài cũng muốn đoàn dân biết sống yêu thương và lấy tình bác ái mà cư xử với nhau. “Mỗi lần các ngươi làm như thế cho một trong những anh em bé nhỏ nhất của Ta đây, là các ngươi đã làm cho chính Ta.” (Mt 25, 40). Bất hạnh thay, khi được sống trong an bình, đầy đủ, dân của Ngài lại để cho mình bị tha hóa bởi vua chúa mang tên danh vọng, quyền lực và tiền bạc. Đau đớn hơn, con người thời nay đang tìm cách gạt bỏ Thiên Chúa ra khỏi cuộc sống của mình, gạt bỏ đi chân lý yêu thương, cư xử với nhau lạnh nhạt đến độ họ ngỡ ngàng khi hỏi lại “có bao giờ chúng con thấy Chúa đói, khát, hoặc là khách lạ, hoặc trần truồng, đau yếu hay ngồi tù, mà không phục vụ Chúa đâu?” (Mt 25, 44)

 

           Là những sứ giả của vương quốc tình yêu, Đức Vua Giêsu cần đến đôi tay của chúng ta để truyền rao Tin Mừng yêu thương cho mỗi nơi chúng ta hiện diện, như trong Hiến Pháp dòng đã viết: “Trong suốt cuộc sống, chúng ta tham dự vào Sứ Vụ Thần Linh bằng chứng tá cá nhân, đời sống cộng đoàn và sự hiệp thông với toàn thể tạo dựng.” (Hp #37)

 

            Để làm những công việc này, Chúa không đòi hỏi chúng ta điều gì hơn là sống tròn đầy niềm vui của ân sủng đã lãnh nhận, trao ban tình thân ái bằng những cử chỉ yêu thương sáng tạo, tấm lòng nồng nhiệt và thái độ luôn sẵn sàng giúp đỡ, quan trọng hơn cả là luôn yêu mến và đặt Vua Giêsu là vị Vua cao cả của cõi lòng chúng ta.

Ø Trong những hoạt động thường ngày của đời sống, tôi đã để Chúa chi phối suy nghĩ, chọn lựa, và cung cách phục vụ của tôi như thế nào?

 

Hát: Giê-su Vua Tình Yêu - DN 29 câu 1, 4

Thinh lặng

(Mời cộng đoàn quỳ)

Hát: cầu cho ĐGH/ Lời nguyện

Hát CTT: Thờ Lạy Chúa Giê-Su - CTT trang 36, câu 1/ Lời nguyện

 

III.          LỜI NGUYỆN KẾT:

             Lạy Chúa Giê-su là Vua cõi lòng chúng con, chúng con xin được yêu Chúa bằng khả năng nhỏ bé của chúng con. Xin cho chúng con biết quí trọng những công việc bé nhỏ, những việc âm thầm, những bổn phận hàng ngày của chúng con. Xin cho chúng con biết dâng những hi sinh bé nhỏ mỗi ngày, vui lòng đón nhận những thánh giá trong cuộc sống, biết yêu tinh thần bé nhỏ của trẻ thơ, đơn sơ nhận biết mình yếu đuối và bất lực, hạnh phúc tựa nương vào một mình Chúa thôi. Xin cho chúng con luôn can đảm dám chọn những gì giúp chúng con trở nên bé nhỏ, vui tươi phục vụ mọi người và hạnh phúc khi thấy Chúa lớn lên trong chúng con. Amen.

Hát: Tình Chúa Thương Con – CTT 72 câu 1

 

Maria Goretti Hồng Phấn

Tập sinh Dòng Đức Bà Truyền Giáo