ĐỆ TỬ VIỆN 2024

MỪNG BÁCH CHU NIÊN ĐBTG VN

TẬP SINH NĂM 1 2023


TÂM TÌNH BIẾT ƠN


 

Khi cầm trên tay kịch bản phim tài liệu và lật giở những trang sách 100 Năm Sứ Vụ Thần Linh trên Đất Việt, tôi đã nhiều lần xúc động. Ngoài cơ hội được hiểu rõ hơn về Dòng Đức Bà Truyền Giáo (ĐBTG) mà tôi hết sức trân quý, tôi còn bồi hồi nhớ lại những gì đã cùng nhau trải qua, vô cùng cảm kích khi Tổ quốc mình đã trở thành một phần trong Trái Tim của Ba Ngôi trong dù chỉ là một chấm thời gian của chiều dài lịch sử vũ trụ, từ đó tôi được đánh thức những hy vọng tốt đẹp cho tương lai.

 

“Lưu xá Sinh viên” thực sự là nơi vun đắp ước mơ cho những thiếu nữ giàu nghị lực. Tôi biết ơn quý sơ vì để lại trong tôi một ảnh hưởng lớn về tinh thần truyền giáo và sự trân trọng con người, đặc biệt là những chị em bé nhỏ xung quanh.

 

Được làm việc cùng các sơ, tôi cảm thấy được cổ vũ mạnh mẽ hơn về sứ mệnh trong công việc của mình. Chính các là người đồng hành sát sao để mỗi bạn trẻ được lớn lên, bền bỉ và kiên cường trong những năm tháng sinh viên và ra đi đầy can đảm khắp mọi miền thế giới.

         Trên cương vị là một Đệ Tử
ĐBTG, tôi đã và đang được chăm sóc bởi rất nhiều tấm lòng: các đồng hành trực tiếp, quý đồng hành thiêng liêng, ban điều hành, các từ các cộng đoàn, cả trong nước và quốc tế, quý ân nhân, ...Có rất nhiều điều thú vị trong một Hội dòng quốc tế nhưng lại rất Á Đông.

 

Trong tim tôi, các Nữ tu Đức Bà Truyền Giáo luôn đầy thiện chí và quan tâm sâu sắc trên tinh thần chị em một nhà. Tôi cảm nhận được điều này, khi chứng kiến gia đình các chị em gặp chuyện đau buồn hay lúc hiếu hỉ, mỗi người luôn nhận được sự phân ưu hoặc chúc phúc của toàn thể các chị em trong hội dòng. Lối ứng xử đó mang đến cho tôi không chỉ là sự động viên khi vui buồn, mà còn mang đến cho tôi niềm tin về tình cảm giữa người với người trong cùng một lý tưởng, về sự kết nối trên cả biên giới của quốc tịch và ngôn ngữ. Tất cả là anh chị em trong Đức Kitô.

 

Tôi đặc biệt kính trọng tinh thần kiên cường của quý , với những nén bạc và sứ mạng của mỗi người; đặc biệt là khi cùng nhau trải qua giai đoạn vất vả của thời gian chuẩn bị cho Năm Thánh, tôi nghiệm ra rằng tinh thần này càng trở nên nổi bật. Và, cũng như bao người, cá nhân tôi qua sự kiện này càng thấy mình vững vàng hơn, càng thấy cần phải chia sẻ mọi thách thức và cơ hội với các chị em để cùng nhau vượt qua những thách đố. Cùng với điều đó, cảm nhận của tôi về trách nhiệm với người đến sau cũng sâu sắc hơn và mong muốn được làm nhiều điều giá trị hơn. Tôi luôn nghĩ mình là người may mắn khi có được cơ hội tại nhà Dòng trong những bước lẫm chẫm đầu tiên vào dịp lễ trọng đại này.

Hạnh phúc của tôi còn lớn hơn khi được làm con của mẹ tôi - người dành cho tôi sự hy sinh lớn lao và tình yêu thương không gì lay chuyển. Mọi thứ tôi là hôm nay, đều nhờ có sự cổ vũ không ngừng của mẹ. Mẹ tôi tới giờ vẫn thực sự là nguồn cảm hứng và động lực cho tôi. Có lần tôi chia sẻ, “Mẹ ơi, Mẹ Sáng Lập của Nhà dòng con chưa được phong thánh, và điều này đôi lúc cũng khiến những bạn trẻ có chút phân vân khi tìm hiểu…” Tôi chưa kịp giải thích thêm, Mẹ tôi đã đáp một cách rất xác tín: “Tất cả các nhà truyền giáo đều đã là các Vị Thánh!”. Ôi, con không phải là đứa hay phân vân đâu nên là con cám ơn mẹ, con yêu mẹ nhiều lắm!

 

Năm 1924, năm Nữ tu Đức Bà Truyền Giáo đầu tiên rời quê hương nước Pháp, đặt chân đến Phát Diệm, hành trang trên vai là đức tin vững vàng, tinh thần bất khuất và con tim cháy bỏng. Họ đã gieo xuống lòng đất Việt mồ hôi, nước mắt, lao nhọc và cả mạng sống quý giá, để giờ đây, năm 2024, chúng ta cử hành 100 năm Sứ vụ Thần Linh của Thiên Chúa Ba Ngôi trên mảnh đất Quê Hương đã hóa Tâm Hồn.

 

"Thầy bảo thật các con, chẳng ai bỏ nhà cửa, anh em, chị em, cha mẹ, con cái, đồng ruộng vì Thầy và vì Phúc Âm, mà ngay bây giờ lại không được gấp trăm ở đời này về nhà cửa, anh em, chị em, cha mẹ, con cái và ruộng nương cùng với sự bắt bớ, và ở đời sau được sự sống vĩnh cửu.”  (Mc 10, 29-30)

 

Qua dịp lễ này, tôi mong rằng tinh thần tích cực từ linh đạo và đặc sủng dòng sẽ tiếp tục được lan tỏa thật mạnh mẽ và rộng rãi. Như thế, với những bàn tay bé nhỏ, chúng ta sẽ tiếp tục ra đi để nối dài Sự Sống Thần Linh.

 

Têrêsa Đoan Trang         

Đệ Tử Dòng Đức Bà Truyền Giáo

KỶ NIỆM 100 DÒNG ĐỨC BÀ TRUYỀN GIÁO TRÊN ĐẤT VIỆT