ĐỆ TỬ VIỆN 2024

MỪNG BÁCH CHU NIÊN ĐBTG VN

TẬP SINH NĂM 1 2023


LỬA…

 

Là một đệ tử, đang giai đoạn bắt đầu ơn gọi, tôi may mắn được hoà mình vào nhịp chung của Hội Dòng trong dịp kỷ niệm 100 năm Dòng Đức Bà Truyền Giáo (ĐBTG) hiện diện tại Việt Nam và nhờ đó tôi có được những cảm nghiệm rất đặc biệt trong dịp kỷ niệm hồng phúc này. 

Đầu tiên là tâm tình tạ ơn Thiên Chúa. Quả thật: “Hồng ân Chúa tràn trề tháng năm, tay con nhỏ bé đón sao cho vừa”. Một trăm năm hiện diện của Hội Dòng tại Việt Nam, là một trăm năm hồng ân với những biến động thăng trầm, trong dòng lịch sử thăng trầm ấy, thực sự có bàn tay Thiên Chúa an bài. 

Lần giở những trang kỷ yếu mà Hội Dòng đã thực hiện trong dịp kỷ niệm đặc biệt này, tôi cảm nhận chính Thiên Chúa, đã khơi nguồn và dẫn dắt các sơ đầu tiên, khởi đi từ năm đốm lửa nhỏ, Thiên Chúa đã chúc lành và thánh hoá, để hôm nay, đúng 100 năm hiện diện, các nữ tu ĐBTG - với linh đạo sống nhiệt thành, dấn thân cho Sứ Vụ Thần Linh - đã hiện diện tại nhiều Giáo phận của Việt Nam, những vùng hải đảo xa xôi, trong các thôn làng anh em đồng bào, giữa những mảnh đời khó khăn, … 

Tâm tình thứ hai, vẫn còn chan chứa trong tôi, chính là lòng khâm phục và kính yêu các bậc tiền nhân, các sơ cao niên, những vị đã khuất cũng như những người còn sống. Trước những khắc nghiệt của thời cuộc, các ngài vẫn kiên trì, can đảm dấn thân và hết mình với sứ mạng truyền giáo. Nhờ các ngài, ngọn lửa nhỏ bé ban đầu ngày càng được cháy sáng hơn, là nguồn cảm hứng và động lực cho các thế hệ nữ tu tiếp nối. 

Nhìn hình ảnh các sơ lúc còn trẻ cách đây mấy chục năm, theo dòng thời gian, các sơ già hơn, sức khỏe yếu dần, thế nhưng tôi vẫn nhìn thấy ‘lửa’ trong họ. Lửa mến Chúa yêu người, lửa khôn ngoan, lửa bình an và lửa trong sứ mạng cầu nguyện. 

Và cuối cùng, trong tôi thắp một niềm hy vọng đầy tin tưởng về tương lai Hội Dòng khi nhìn vào các chị, các bạn, các em trẻ đang khao khát dấn thân trong sứ vụ truyền giáo theo linh đạo của Dòng ĐBTG. Đó chính là tương lai, là sức sống, và là niềm hy vọng của Hội Dòng. Một thân cây với thâm niên 100 tuổi, đang tiếp tục trổ sinh những chồi non, để phác thảo một dung mạo của Đức Kitô, Đấng hằng khao khát mang lửa từ trời xuống trần gian, Đấng hằng thao thức rao truyền chân lý, rao truyền Tin Mừng cho khắp muôn dân. 

Nhìn lại  ngọn lửa đã được thắp sáng qua các thế hệ trong suốt 100 năm, trong tôi giờ đây là đốm lửa đang được nhóm lên. Tôi hạnh phúc được là một đệ tử của Dòng ĐBTG. Tôi hãnh diện được ôm ấp ước mơ của Đức Kitô: “Phải chi lửa ấy bùng lên”. 

Teresa Lan Vy         

Đệ tử dòng Đức Bà Truyền Giáo

Kỷ niệm 100 Dòng ĐBTG hiện diện tại Việt Nam