ĐỆ TỬ VIỆN 2024

MỪNG BÁCH CHU NIÊN ĐBTG VN

TẬP SINH NĂM 1 2023


SOI BÓNG ĐỜI BẰNG GƯƠNG VỠ NÁT


Trời tối, anh chàng kia ra ngồi trước hiên nhà, cúi gập đầu nhìn vào chậu nước. Ông hàng xóm quan sát thấy lạ nên đến hỏi:

- Anh đang làm gì vậy?

+ Tôi chiêm ngắm mặt trăng trong chậu nước để có cảm hứng làm thơ…

- Cổ của anh bị gãy rồi ah? Sao không ngẩng lên để chiêm ngắm trực tiếp vầng trăng trên bầu trời!

          Giữa lý thuyết và thực tại, ngôn ngữ và hành động là hai khoảng cách xa vời. Cha Anthony De Mello nói: “Thế giới chúng ta đang sống giống như một viện tâm thần, bởi hầu hết đã đánh mất thực tại. Người ta sống bằng những ngôn từ, nuôi dưỡng mình bằng những ngôn từ, tung hê nhau bằng những ngôn từ… Không có ngôn từ, người ta không chịu nổi”.

         Người dân ngoài đảo Hải Tặc không ai biết lý thuyết về các kiểu bơi như bơi bướm, bơi trườn sấp, bơi ngửa, bơi ếch…, nhưng cứ nhảy xuống nước là họ bơi đố ai theo kịp. Dân đảo cũng không được học chi tiết và “trực quan sinh động” về sinh vật biển, nhưng hỏi con gì họ cũng biết tên và tập quán sinh sống của nó. Họ cũng không biết gì về môn Động lực học, hay cấu tạo chi tiết máy móc tàu bè… nhưng thanh niên hầu như ai cũng biết điều khiển tàu ghe. Họ không có bằng chuyên môn về Khí tượng học, nhưng nhìn trời đất xác định phương hướng gió mưa mấy ai bằng…

          Thực tại đến từ trải nghiệm, trải nghiệm đem lại xác tín, xác tín sinh ra kinh nghiệm… Dù nó không bài bản và văn hoa thì vẫn giá trị cho Chúa cho đời gấp ngàn lần những ngôn từ sáo rỗng, giả tạo vốn đang rất thịnh trong những xã hội nặng hình thức, và cả tôn giáo nữa. Cứ quanh quẩn ôm mớ “lý luận” và đua nhau múa mép thì còn khổ dài dài.

Lm. Giuse Nguyễn Đức Thịnh