TẬP SINH NĂM 1 2023

NHÓM TIÊN KHẤN 2023

Chuẩn Sinh Dòng Đức Bà Truyền Giáo 2023


NGỌN NẾN


“Như một ngọn nến được thắp lên giữa lòng thế giới và luôn tiêu hao cho khấp nơi bóng quan diệu vợi, con tận hiến ngài đề nên của lễ hy sinh…” (Khúc Ca Tận Hiến- Sáng tác LM Nguyễn Duy)

 

Xin tạ ơn Chúa đã ban cho tôi được nhiều thời gian và cơ hội để sống sự tận hiến trong thời gian tập viện, nơi đây mỗi ngày tôi cảm thấy mình được mời gọi rất nhiều điều để sống tận hiến cho chị em và cho cộng đoàn, có một vịêc bổn phận tôi đặc biệt quan tâm và yêu mến đó là vịêc đổ nến.

 

Với những cây nến cũ hoặc những cây nến ngắn không thể đốt được nữa hoặc là sáp nến… tôi thu gom mọi thứ thuộc về nến và đem đi nấu lại để đổ thành một cây nến mới.

 

Chỉ cần ba cục gạch, vài que củi và một cái lon sắt thì sau khoảng 15 phút tôi sẽ được một lon nến tan chảy hòa quyện vào nhau và nóng hôi hổi, lúc này tôi có thể bỏ chút màu vào nến và đổ nến vào những chiếc ly thủy tinh, vào vỏ trứng hay bất cứ chiếc khuôn nào theo bất kỳ hình dạng nào mà tôi mong ước, ưa thích và đã chuẩn bị trước. Có thể bằng những tờ giấy lịch, những hộp giấy đựng kem đánh răng… Đến khi nến nguội nó đặc lại và tôi chỉ cần lột bỏ đi lớp khuôn giấy bên ngoài thì tôi đã có được một cây nến mới theo đúng hình dáng màu sắc mà tôi mong muốn.

 

Những lúc nhìn mấy cây nến đã hoàn tất lòng tôi cảm thấy rất vui, hạnh phúc và bình an. Tôi cảm thấy hạnh phúc vì ánh sáng của ngọn nến sẽ được sử dụng cho Phụng Vụ, cho việc tôn kính Thiên Chúa và đem lại sự sốt sắng cho mọi người. Tôi cũng tin rằng nó sẽ phục vụ cho chị em chúng tôi rất nhiều trong đời sống cầu nguyện và nhiều việc khác nữa nhất là những lúc mất điện...ánh nến đem lại ánh sáng và làm cho chúng tôi cảm thấy ấm lòng khi ở bên nhau.

 

Hơn thế nữa, tôi cảm thấy vui và hạnh phúc vì chính công việc tuy nhỏ bé đó nhưng đã dạy tôi bài học rất lớn trong đời sống thiêng liêng. Tôi cảm nghiệm rằng: “tôi chính là những khúc nến ngắn, những khúc nến cũ… nhưng nay đang  được thiên Chúa nấu lại bằng lửa của Thánh Thần trong thời gian nhà tập.” Trong thời gian này, nếu tôi biết đón nhận sự nung đốt của lửa Thánh Thần thì tôi cũng được tan chảy thành một khối nến tan chảy và nóng hổi kia, rồi Chúa sẽ đổ tôi vào những cái khuôn mà Ngài muốn chứ chẳng phải là cái khuôn mà tôi chọn để trở thành. Tôi dần nhận ra rằng:

 “giá trị của tôi không nằm ở chỗ tôi là cây nến màu xanh hay màu vàng, cây nến ngắn hay dài, vuông hay tròn… nhưng nằm ở chỗ tôi được hồng ân là một cây nến và tôi có dám tiêu hao để tỏa sáng hết sức mình mà phục Chúa và phục vụ anh chị em mình không?”

 

Mến chúc tất cả mọi người trở thành một cây nến mới trong tình yêu của Thiên Chúa và trong lửa của Thánh Thần, để mùa chay thánh năm nay cùng nhau chúng ta thắp lên những ngọn nến sáng giữa lòng thế giới, xã hội, gia đình và cộng đoàn của chúng ta.

 

Tập sinh dòng ĐBTG