TẬP SINH NĂM 1 2023

NHÓM TIÊN KHẤN 2023

Chuẩn Sinh Dòng Đức Bà Truyền Giáo 2023


HIỆN TẠI MỚI LÀ CỦA BẠN


Một thương gia người Mỹ đến một làng nhỏ ở Mê-hi-cô, gặp một người đang câu cá, Ông hỏi:

- Mỗi ngày bác câu bao lâu?

- Khoảng 4 tiếng

- Sao bác không câu thêm để bắt được nhiều cá hơn?

- Thế là đủ cho gia đình tôi rồi.

- Vậy bác làm gì với thời gian còn lại?

- Thì nghỉ ngơi, vui với con cái, vào làng tìm bạn, uống một chút rượu và ca hát với nhau.

- Bác à, là một tiến sĩ kinh tế tôi khuyên bác hãy gắng câu thêm.

-  Nhưng vất vả hơn để làm gì?

- Bác phải nhìn đến tương lai chứ, bác sẽ sắm tàu lớn hơn, rồi mua thêm hai ba tàu khác nữa, và bác sẽ có cả đoàn tàu! Chẳng bao lâu bác thành một thương gia. Tôi sẽ giúp bác mở xưởng đóng cá hộp, bác sẽ điều hành toàn bộ từ sản xuất đến khâu phân phối. Bác sẽ rời ngôi làng nhỏ này để đến thủ đô Mê-hi-cô, New York, ở đó công ty của bác sẽ ngày càng phát triển.

-  Thưa ông tôi sẽ mất bao lâu?

-  Chỉ cần 15-20 năm.

- Rồi sau đó thì sao nữa?

- Từ đây cuộc đời bác sẽ thật tuyệt: mọi người sẽ biết công ty của bác và bác trở thành tỷ phú.

- Nhưng thưa ông, tỷ phú rồi tôi sẽ làm gì?

- Khi đó bác sẽ nghỉ hưu tại một ngôi làng nhỏ, mỗi ngày đi câu, vui với con cháu, chiều đến vào làng uống rượu một chút và hát ca với bạn bè.

- Ô, thế thì tôi đã chẳng đang sống như một tỷ phú rồi sao, thưa ông?

 

Hạnh phúc không ở nơi đâu xa xôi và không chỉ phát xuất từ những điều to lớn, mà nó ở ngay trong những điều nhỏ bé hằng ngày. Hạnh phúc đôi khi là được thưởng thức một món ăn ngon, nhận được một sự giúp đỡ âm thầm của người khác, hay khi hoàn thành xong một công việc hay có thể là một phút bình an và nhẹ nhàng bên Chúa giữa thiên nhiên,...mỗi người chúng ta đều có những kinh nghiệm riêng về hạnh phúc và hạnh phúc ở hiện tại là quan trọng nhất.

 

Thiên Chúa mời gọi chúng ta sống và quý trọng giây phút hiện tại, vì nó biểu lộ lòng tin của chúng ta vào sự quan phòng của Ngài. Thiên Chúa là Đấng dẫn lối chỉ đường cho chúng ta, vì vậy Ngài mời gọi hãy hoàn toàn tin tưởng nơi Ngài, không lo âu hay sợ hãi khi có Ngài cùng song hành. Khi chúng ta tôn trọng, đi theo đường lối của Chúa và phó thác hiện tại của chúng ta cho Ngài, chúng ta sẽ gặp được bình an và hạnh phúc trong cuộc đời. Đức Maria đã thể hiện điều đó khi thưa tiếng “Xin vâng”, Mẹ đã vui lòng sống trái với những dự định về tương lai của riêng mình, Mẹ nhanh chóng đón nhận một kế hoạch mới cho mình khi biết rằng điều đó là Thánh ý Thiên Chúa. Chị thánh Teresa cũng đã nói: “Không có một con đường bí mật nào để bước theo Chúa Giê-su cả, nhưng chỉ có một con đường duy nhất là đón nhận và làm cho mọi sự Chúa ban trong mỗi ngày sống được sinh hoa trái”. Vì thế yêu mến hiện tại, tập trung vào những gì đang diễn ra ngay lúc này, chú tâm vào công việc mình được giao phó, nỗ lực sống cho giây phút hiện tại và để Chúa dẫn dắt chúng ta bước đi trong đường lối Ngài, hạnh phúc sẽ luôn ở bên ta và trong ta.

Maria Dương Hồng Hạnh

Chuẩn Viện Dòng ĐBTG