TẬP SINH NĂM 1 2023

NHÓM TIÊN KHẤN 2023

Chuẩn Sinh Dòng Đức Bà Truyền Giáo 2023


CỦI và HOA

 

T

ớ là củi, một khúc củi khô, sần sùi và bám đầy bụi trong xó bếp. Một buổi sáng nọ, người ta mang tớ ra khỏi góc bếp cũ kĩ, quét bụi và đặt tớ dưới chân một chiếc bàn gỗ thật đẹp. Trong không gian tĩnh lặng, bỗng tớ nghe nhiều tiếng cười đùa vui vẻ xung quanh. Đó là những đóa hoa ly, hoa hồng đủ màu sắc đang xôn xao khoe sắc áo và mùi hương của mình dưới ánh đèn dịu nhẹ và không gian trầm lắng của một ngôi nhà nguyện nhỏ. À thì ra, sáng nay người ấy cắm hoa trang trí nhà nguyện, và bỗng nhiên tớ được trở nên phụ kiện trang trí. Nhìn những đóa hoa hồng rực rỡ, hoa ly ngát thơm, salem nhỏ nhắn đua nhau khoe sắc, mọi người trầm trồ khen ngợi. Một khúc củ thô như tớ nhờ có hoa mà trở nên vật trang trí hữu hiệu. vẻ mộc mạc cũ kĩ của tớ càng làm tôn lên vẻ đẹp kiêu sa của những đóa hoa kia. Những đóa hoa kia nếu chỉ ở cùng nhau thì cũng đẹp vậy, nhưng trên nền gỗ của tớ, vẻ đẹp ấy lại thêm phần thanh thoát, dịu dàng, khiêm nhu hơn, lan tỏa bầu khí thân thương, gần gũi, đáng yêu, mộc mạc và trìu mến.

 

Chợt nhận ra chẳng ai nghèo đến nỗi không có gì để cho đi, cũng không ai giàu đến độ không cần nhận thêm gì từ người khác. Khúc củi như tớ “nghèo” thật, bụi bặm thật, xấu xí thật, nhưng khi cho đi cái nghèo của tớ, tớ cảm thấy hạnh phúc vô cùng. Vì ít ra cái nghèo của tớ lại mang thêm niềm vui và vẻ đẹp mộc mạc cho những điểm trống khác đang cần được bổ túc. Nụ hồng, đóa ly đẹp thật đấy, kiêu sa thật đấy nhưng nếu ở riêng mình thì vẻ đẹp ấy cũng chỉ là vẻ đẹp trong sự cô đơn, lẻ loi, không được nối kết. Dù giàu có về vẻ kiêu sa, hồng và ly vẫn thấy mình duyên dáng hơn, khiêm nhu hơn, mộc mạc, thanh tao, giản dị và thanh khiết hơn nhờ được khúc củi điểm tô.

 

Quả thật, “không ai là một hòn đảo”. Cuộc sống là những mối tương quan và sự tương trợ lẫn nhau. Gia đình, cộng đoàn, bạn bè càng liên đới, tương trợ lẫn nhau thì vẻ đẹp ấy càng hòa quyện và hài hòa hơn gấp mấy.

 

Hoa và củi có một điểm chung là cùng được đặt dưới chân Bàn Thánh. Cả hai cùng điểm tô làm tăng thêm vẻ đẹp trang nghiêm, thánh thiêng của ngôi nhà nguyện bé nhỏ. Cũng vậy, bạn và tôi dù khiêm tốn hay phong phú về khả năng hay mang những nét rất riêng biệt, ta cùng nhau đặt mình dưới chân Bàn Thánh để cũng được hiến thánh cho sứ vụ cao cả. Để nhờ Ơn Trên thánh hóa, ta cùng giúp thánh hóa đời và lan tỏa hương thơm và vẻ đẹp ấy mọi nơi mọi lúc.

 

Sr. Hồng Phấn- RNDM