TẬP SINH NĂM 1 2023

NHÓM TIÊN KHẤN 2023

Chuẩn Sinh Dòng Đức Bà Truyền Giáo 2023


LÁ THƯ GỞI MẸ


 Mẹ Euphrasie kính yêu,

Con là tập sinh năm nhất trong Hội dòng của Mẹ, con xin gửi Mẹ tâm tình sau khi con hoàn thành khóa học “Nhà Truyền Giáo Vượt Mọi Biên Cương”. Con rất khâm phục Mẹ, Mẹ luôn “khiêm nhu đơn sơ nhưng vĩ đại trong ước mơ”. Con rất ngạc nhiên khi nhìn vào những cuộc hành trình mà Mẹ đã thực hiện khi tại thế, và tự hỏi tại sao một người phụ nữ nhỏ bé và yếu ớt trước những cơn say sóng lại có thể đi được tới những vùng đất tận chân trời cuối đất như vậy? Càng ngẫm con càng ngưỡng mộ Mẹ, những điều ấy cũng gợi hứng cho con suy nghĩ về ơn gọi mà con đang bước theo.

 

Sáu năm Đệ tử, một năm Chuẩn viện và nhất là một năm Tập viện vừa qua, con đã và đang từng ngày khám phá và kinh nghiệm rõ hơn về những “biên cương” của mình: Những yếu đuối trong việc đáp trả tình yêu Chúa, những thách đố trong việc mặc lấy con người Giê-su, những khó khăn trong việc sống liên đới với tha nhân, những mời gọi trong tình yêu và sự khiêm nhường… Đôi khi con con cảm thấy thật khó để vượt qua những biên cương này, và còn nghĩ đó là những giới hạn tất yếu của con. Cũng vì thế mà con khâm phục Mẹ lắm khi nhìn mẹ vượt qua hết biên cương này đến biên cương khác để có thể sống ơn gọi thừa sai của mình theo thánh ý Chúa. Chúa đã không để Mẹ là một người khỏe mạnh, to lớn và cuộc sống đầy những thuận lợi để dạy con rằng: Trở thành một môn đệ đích thực của Chúa Giê-su là một hành trình không ngừng vượt ra khỏi những biên cương lớn nhỏ trong cuộc đời mình, và không gì là không thể với tình yêu và sụ phó thác nơi Thiên Chúa.

 

Thưa Mẹ, Tỉnh dòng của chúng con đang mừng biến cố 100 năm hiện diện trên mảnh đất Việt Nam, quê hương của con, đây là điều làm con rất vui và tự hào. Con ước mong căn tính thừa sai RNDM sẽ được diễn ta cách sống động hơn nữa nơi mỗi người chúng con, để dù là ai, dân tộc nào, thời đại nào hay môi trường nào, người khác cũng thấy được chúng con đang sống cùng một tinh thần mà Mẹ đã sống trong những ngày đầu thành lập Dòng, và sự hiện diện của chúng con sẽ làm cho danh Thiên Chúa được cả sáng, Nước Thiên Chúa trị đến, thánh ý Người cho Hội Dòng chúng ta được thể hiện ở dưới đất qua chúng con, cũng giống như Mẹ đang thao thức và chuyển cầu ở trên trời. Con sẽ cùng các Sơ và các chị em cử hành những ngày đặc biệt này trong niềm vui, tạ ơn Chúa và tri ân Mẹ.

 

Con của Mẹ

Teresa Trang - Tập sinh Dòng ĐBTG