TẬP SINH NĂM 1 2023

NHÓM TIÊN KHẤN 2023

Chuẩn Sinh Dòng Đức Bà Truyền Giáo 2023


NHỮNG VIÊN NGỌC QUÝ


(Khám phá được trong tuần Tĩnh Tâm Năm tại Nhà Hưu Dưỡng các Nữ tu Dòng Đức Bà Truyền Giáo Thủ Đức 21 - 28 / 8 / 2022)

Càng đi sâu vào tuần tĩnh tâm, tôi càng nghiệm thấy Lời Chúa là một Kho Báu có nhiều viên ngọc quý. Cha giảng phòng đã từ từ lôi ra từng viên, từng bức tranh, để chúng tôi khám phá ra giá trị của từng Lời Chúa.

Nghe đọc bài Tin Mừng Mc 6,17-29, vụ ông vua Hê rô đê ra lệnh trảm quyết ông Gioan Tẩy Giả. Bài này tôi nghe đã mòn tai. Thế mà cha giảng phòng đã trương ra những hình ảnh thật bất ngờ làm tôi quá ngỡ ngàng. Đây là những gì tôi còn nhớ, những điều này cũng đủ cho tôi hao mòn trí não mà suy niệm, mà ngẫm nghĩ, mà đắn đo, mà thích thú, mà triển khai tiếp ... và giữ lấy cho mình: Tôi đừng bao giờ coi thường Lời Chúa. Nó có vẻ như những truyện kể, mộc mạc. đôi khi khó nghe, nghe hoài, nói mãi, biết rồi ! và chấm dứt tại chỗ. Thế mà cha cho tôi thấy, đó là cả một vấn đề cho tôi, tôi thấy mình có liên quan đến truyện này, và từng truyện trong Tin Mừng; Vì chuyện của đời này cũng là chuyện của tôi. Các thánh sử viết ra là do sự thúc đẩy của Thần Khí Chúa, vì Chúa đến với chúng ta do Mạc Khải, chứ không phải do những suy nghĩ của con người. Các biến cố khác trong Tin Mừng cũng vậyl

Điều mà cha giảng phòng đã cho tôi thấy, là mình cũng gặp những hoàn cảnh như ông Hê-rô-đê :

-- Bị day dứt về những chuyện quá khứ mà không thoát ra được, chỉ vì một việc làm không tốt mình đã làm, và làm tổn thương nặng nề đến người khác. (Ông Hê-rô-đê vẫn nhắc lại việc ông đã ra lệnh trảm quyết một vị Ngôn Sứ của Đức Chúa, mà ông rất lấy làm tiếc. Mà tại sao ông đã làm việc ấy ? 

      1. Vì ông sợ bị mất mặt với các quan khách. Ông đã lấy mình làm quan trọng. làm trên hết. (Tôi cũng bị cái áp lực bị mất mặt này, mà đành cho trôi qua, không dám cúi mặt xin lỗi, vì đã trót sai lầm. Nên tôi đã xua đuổi Chúa ra khỏi lòng tôi, vì trong tôi mang tính kiêu ngạo).

      2. Vì ông đã không đoạn tuyệt với tội, mà còn nuôi dưỡng nó. (Tôi cũng vậy, ba lời khấn của tôi với Chúa, tôi đã bất trung biết bao lần, nhưng nếu tôi ăn năn thống hối, quyết tâm xa lánh tội, tôi sẽ được Chúa yêu thương và giữ gìn tôi ).

      3. Vì ông đã mau mắn nghe theo sự thúc đẩy của ba thù. (Tôi cũng vậy, biết bao lần tôi đã từ chối tiếng lương tâm để chiều theo ý muốn thấp hèn của bản năng. Tôi đã muốn vác thập giá mình mà theo chân Chúa, nhưng chỉ vì một chuyện nhỏ, mà tôi đã dừng bước đi theo Chúa, để mà miệt mài suy nghĩ về nó, tuy nó "CHẲNG ẢNH HƯỞNG GÌ ĐẾN ƠN CỨU ĐỘ CỦA TÔI", nhưng vì tôi đã quá quan tâm đến nó, mà để Chúa một mình vác Thánh Giá đi xa tôi rồi !  Ví dụ  một chuyện nhỏ : 'Sao cái quạt nó không quay !'  "Sao cái mic dở qua !' vv và vv. Toàn là những chuyện lấy mình làm chuẩn ! rồi cho người khác là sai...

Đó! Những ý tưởng then chốt mà cha giảng phòng đã làm tôi ngỡ ngàng . Và tôi quyết tâm sẽ đem ra thực hành để chu toàn Sứ Vụ Thần Linh Chúa đã giao phó cho tôi. trong giai đoạn sau chót của cuộc đời.

Nt Marie Paulina Rndm