TẬP SINH NĂM 1 2023

NHÓM TIÊN KHẤN 2023

Chuẩn Sinh Dòng Đức Bà Truyền Giáo 2023


VỌNG PHỤC SINH – B – 2024GALILÊ VÀ ÁNH SÁNG

Hai từ khoá cho bài chia sẻ hôm nay là: Galilê và ánh sáng. Tin mng v Đc Kitô Phc sinh khi đi t hành trình nhng người ph n đến m Chúa vào rng sáng ngày th nht trong tun.  H đến m đ xc (dầu) xác Chúa Giêsu, nhưng khi h đến thì tìm thy ngôi m trng. Các bà thy mt thanh niên mc áo dài trng nên h khiếp s. Nhưng người đó bo các bà rng: “Các ngươi đng s.” Đc Giêsu Nazareth đã sng li. Các bà hãy nói vi các môn đ rng: Người đến Galilê trước các ông.

Tht vy, sau cái chết ca Thy mình, các môn đ đã phân tán. Hy vng ca h dường như đã tan biến. Bao nhiêu hy vng nay đã thành tuyt vng. Tuy nhiên, Người đã hin ra vi các bà và nói quay tr li Galilê. Galilê là nơi đu tiên mà các môn đ được kêu gi. Nơi mà chính hành trình đc tin và s v ca các môn đ khởi đầu. Trở lại nơi đó – Galilê, nghĩa là trở lại nơi mà chính Đức Giêsu đã mời gọi các môn đệ. Đức Giêsu đã đến, đi bộ cùng các môn đệ và gọi họ bỏ tất cả mọi sự mà theo Người.

Mi người chúng ta cũng vy, mi người có mt Galilê riêng ca mình mà chính nơi đó bt đu hành trình đc tin ca chúng ta vi Đc Giêsu. Vì thế, khi nói tr li Galilê nghĩa là chúng ta được mi gi tr li vi ý nghĩa căn bn ca bí tích Thánh ty mà chúng ta đã lãnh nhn. Nh vào đó, chúng ta làm sng li và to ra năng lượng mi cho nim tin và cm nghim cá nhân ca mình vào Đc Kitô.

Nghĩa là tr li vi ánh sáng chính Thiên Chúa đã di chiếu và tâm hn chúng ta như mt ngôi sao dn đường đi trong ánh sáng ca đc tin.  Nh vào đó, chúng ta hãy chiếu sáng tng ngày và mang ngn la m ám chia s đến anh ch em xung quanh.  Ánh sáng này chính là nim vui phc v, khiêm tn đến vi anh ch em mình.

Kế tiếp, hành trình Kitô hu hay dâng hiến, chúng ta còn mt Galilê khác mang chiu kích thuc linh hơn là đa lý. Đó chính là cm nghim cá nhân gia mình vi Đc Kitô, Người đã kêu gi và trao ban s v cho chính mi chúng ta. Mng l vng Phc sinh đêm nay giúp ta nh li mt ln na ký c sng đng mà Đc Kitô đã mi gi. Người đã đi ngang qua chúng ta vi mt cái nhìn đy lòng thương xót và mi gi đi theo Ngài. Mt khonh khc mà chúng ta nhn ra tình yêu ca Người dành cho mi người.

Đêm nay, chúng ta t hi: Galilê ca chính mình là gì? Tôi cn t nhc nh chính mình rng cn tr li và nh li. Đâu là Galilê ca tôi lúc này và trong năm nay? Tôi còn nh nó không?  Nếu không còn nh, hãy tìm kiếm li, Chúa đang đi ch chúng ta.

Hãy tr li nơi đó đ gp Đc Kitô Phc Sinh và tr thành nhân chng v Chúa sống lại cho những người khác. Đây không phải là trở lại theo thời gian để nuối tiếc qua khứ. Nhưng hơn bao giờ hết trở lại với tình yêu ban đầu, để nhóm lên ngọn lửa mà chính Đức Kitô đã trao bao cho mỗi chúng ta. Chúng ta cần trao ban ngọn lửa để sưởi ấm tình yêu của con người và người con của Chúa đến tận cùng trái đất.

Hãy tr li Galilê. Các ngươi đng s. Galilê ca vùng dân ngoi. Chân tri ca Đc Kitô Phc sinh. Chân tri của Giáo hi ca chúng ta. Hãy cùng nhau lên đường.

Ngoài ra, đêm nay chúng ta c hành nghi thức Vọng phục sinh với việc đốt cây nến sáng, tuyên xưng đức tin. Tất cả giúp chúng ta ý thức hãy sống trở thành ánh sáng của con cái Chúa.

Theo Kitô giáo, bóng đêm ám ch đến ti li. Ánh sáng là s thin ho, điu tt. Ti li ca bóng đêm là thiếu vng s tt, s tt lành ca ánh sáng. Mt căn phòng ti tăm là khi căn phòng đó thiếu ánh sáng. Mt đi sng ti li là khi đi sng đó vng bóng s tt lành và thánh thin. V khía cnh đi sng tâm linh, thế gii thiếu ánh sáng t khi ông Adam và bà Eva phm ti mà ánh sáng t nhiên không th phc hi li được. Chính ti li làm cho con người đi vào trong s âm u bóng đêm ca s chết. Chúa Kitô chính là s sáng đến thế gian và xoá tan bóng đêm ti li.

Phng v mùa Phc sinh ri cũng s qua đi. Nhưng cử hành canh thức đêm nay là mt thi đim tuyt vi đ làm sng đng tinh thn l Phc sinh. Hãy sng mi ngày như là Chúa đã sng li và cùng vi chúng ta. Hãy cùng nhau sng s đip Ánh Sáng qua mu nhim Phc Sinh. Ngày nay, trên thế gii, vn không thiếu gì cnh bóng ti uy hiếp hay chi t ánh sáng! Bóng ti đó chính là nhng âm mưu chng phá Giáo Hi, tri b đc tin, ph nhn tình yêu và lòng thương xót ca Thiên Chúa.

Đi sng dâng hiến cũng vy, có nhng bóng ti đó là khi người tu sĩ mt cm thc thuc v Thiên Chúa, Giáo hi và Hi dòng. Có nhng bóng đêm cô đơn vì tu sĩ lc mt căn tính, ý nghĩa ca ơn gi dâng hiến. Có nhng bóng đêm dn vt vì nhng li lm yếu đui ca phn người. Bóng đêm t nng n trong đi sng cng đoàn vi nhiu đ k, bè phái chia r.

Như vy, mi khi mng l Phc sinh, chúng ta được mi gi thuc v ánh sáng và tr nên ngun ánh sáng gia thế gian đy bóng ti và ti li. Chúng ta được mi gi tr thành ánh sáng cho chính mình và ch em mình trong cng đoàn tu trì. Ngày mai s có nhng giây phút mng l Phục sinh và đi tic, hãy nh đến nhng người vì nhiu hoàn cnh và công vic mà không th tham d vào l vọng Phục sinh. Vy c hành nghi thc ti nay là cơ hi cho chúng ta mang ánh sáng ca Chúa Kitô Phc sinh chiếu sáng hơn vào nhng ngày ca Mùa Phc Sinh.

Phng v l đêm vng Phc sinh mi gi chúng ta  nh đến còn biết bao nhiêu người đang mi mê công vic. Có nhng người đang vì công vic, hc hành, bnh tt mà không th chung vui nim vui mu nhim Phc sinh vi nhng người thân và gia đình. Chúng ta hãy mang ly ánh sáng ca Đc Kitô Phc sinh đến vi h.

Ly Chúa, mi khi mng l Phc sinh, xin Chúa ban cho chúng con hiu được ý nghĩa, giá tr ca mu nhim ánh sáng mà Chúa mang đến cho nhân loi. Đng thi, xin cho chúng con hiu được bn phn ca chúng con là tr nên ánh sáng ca Chúa trong cuc sng hôm nay. Ước gì ngang qua cuc sng ca chúng con, mi người nhn ra mu nhim ánh sáng ca Chúa Kitô Phc sinh và đi theo ánh sáng đó đ được cu chuc. Amen.

LM Bertrand Thanh Hoài, CSF