TẬP SINH NĂM 1 2023

NHÓM TIÊN KHẤN 2023

Chuẩn Sinh Dòng Đức Bà Truyền Giáo 2023


SUY NIỆM TIN MỪNG CHÚA NHẬT I MÙA VỌNG - Năm A

 

  Mt 24, 37-44

 “Anh em hãy canh thức và sẵn sàng”


Với bài Tin Mừng hôm nay, tôi được mời gọi chú tâm vào hai cụm từ “canh thức và sẵn sàng”.

 

Cuộc sống là một chuỗi những lựa chọn từ sáng đến tối. Như trong một canh bạc, một ván cờ, người ta luôn “ý tứ” và “canh chừng”, vì chẳng ai muốn bị thua cuộc. Một cuộc chơi rất hao tốn, rất đụng chạm đến sự “sống còn” của chính mình, khi người ta đặt mục đích mình vào tham vọng , vào tiền tài.

Nhưng mục đích Chúa đưa ra trong bài Tin Mừng này, là cuộc chơi với tham vọng chinh phục Nước Trời , và tiền tài để mua nó, là những nhân đức nằm trong các hành động chúng ta lựa chọn cho đúng để không bị thua cuộc. Cuộc sống thật là một ván cờ cần được miệt mài học tập, để sẵn sàng và tức khắc nhìn ra những thế cờ hiểm độc của đối phương; hay những “đường bóng” bất ngờ để “phóng” vào “lưới”… Đối phương này có thể lại chính là bản thân chúng ta, nằm trong ba kẻ thù: ma quỷ, thế gian và xác thịt…

 

Sứ điệp của bài Tin Mừng hôm nay, đối với tôi, không gì khác là phải luôn “canh thức” để sẵn sàng chộp lấy “cơ hội ngàn vàng”, để phản kháng lại những mưu chước của ba thù, mà từ từ tích lũy một món tiền lớn để mua lấy Nước Trời, nơi đó chúng ta thỏa mãn với tham vọng Cao Đẹp Nhất, là Hạnh Phúc Bất Diệt của Tình Yêu Vĩnh Cửu… Chứ không phải cái tham vọng của một hạnh phúc nhất thời, chóng qua, chóng mất, của đời tạm gửi này.

 

Vậy “canh thức và sẵn sàng” là điều kiện căn bản để chúng ta tiến bước vào Nước Trời, với những tham vọng làm bằng những hy sinh quên mình, bằng những ước mơ của Chân Thiện Mỹ không bao giờ tàn phai , nhưng lại vĩnh viễn làm đẹp cho tâm hồn chúng ta. 

Nữ tu Marie Paulina, RNDM