MỪNG LỄ TẠ ƠN 50 NĂM

NHÓM KHẤN TẠM

TÂN CHUẨN SINH 2020


SUY NIỆM TIN MỪNG CHÚA NHẬT XXXII- TN-A


LỜI CHÚA: Mt 25, 1-13

Khi ấy, Chúa Giê-su phán cùng các môn đệ dụ ngôn này: “Nước trời giống như mười trinh nữ cầm đèn đi đón chàng rể. Trong số đó, có năm cô khờ dại và năm cô khôn ngoan. Năm cô khờ dại mang đèn mà không đem dầu theo. Còn những cô khôn ngoan đã mang đèn, lại đem dầu đầy bình. Vì chàng rể đến chậm, nên các cô đều thiếp đi và ngủ cả. 

“Nửa đêm có tiếng hô to: Kìa, chàng rể đến, hãy ra đón người. Bấy giờ các trinh nữ đều chỗi dậy, sửa soạn đèn của mình. Những cô khờ dại nói với các cô khôn ngoan rằng: “Các chị cho chúng em chút dầu, vì đèn của chúng em đã tắt cả”. Các cô khôn ngoan đáp lại rằng: “E không đủ cho chúng em và các chị, các chị ra (nhà) hàng mà mua thì hơn”. Song khi họ đang đi mua, thì chàng rể đến. Những trinh nữ đã sẵn sàng, thì theo chàng rể cùng vào tiệc cưới, và cửa đóng lại. Sau cùng các trinh nữ kia cũng đến và nói: “Thưa ngài, xin mở cửa cho chúng tôi”. Nhưng người đáp lại: “Ta bảo thật các ngươi, ta không biết các ngươi”. Vậy hãy tỉnh thức, vì các con không biết ngày nào, giờ nào”.

 SUY NIỆM

Tiệc cưới là kết quả viên mãn của những cặp đôi yêu nhau, nơi đó đôi bạn trẻ được ông bà, bố mẹ, bà con và những người thân quen chúc lành và chứng nhận mối tình đẹp của họ. Chúa Giêsu cũng thường lấy dụ ngôn về tiệc cưới để diễn tả tình yêu của Thiên Chúa dành cho con người, Ngài mong muốn con người hiểu được tình yêu này và đáp trả cân xứng.

 

Khi tôi đang học lớp giáo lý Thêm Sức, chúng tôi hay dùng hình ảnh “ năm cô khôn ngoan và năm cô khờ dại” để trêu ghẹo nhau, vui thì nhiều nhưng hiểu được ý nghĩa thật sự của dụ ngôn thì ít. Khi ấy tôi cảm thấy xót xa cho năm cô gái phải tất tả đi mua dầu cho kịp, và tự hỏi tại sao năm cô có sẵn dầu không giúp đỡ các bạn mình trong lúc cần kíp như thế? Sao chú rễ lại vô tâm đến thế?

 

Bây giờ tôi hiểu hơn về dụ ngôn, tác giả của các câu chuyện dụ ngôn muốn mượn những hình ảnh đời thường để đưa ra một bài học, tác giả nhắm tới ý nghĩa mà dụ ngôn chuyển tải, chứ không quá tùy thuộc vào các chi tiết tỉ mỉ của câu chuyện.

 

Thông điệp mà Chúa Giêsu muốn nói đến qua dụ ngôn “năm cô khôn ngoan và năm cô khờ dại ” là câu kết “Vậy hãy tỉnh thức, vì các con không biết ngày nào, giờ nào”. Ngày Chúa đến rất bất ngờ, mỗi người chúng ta cần luôn sẵn sàng chờ đón ngày Chúa đến trong cuộc đời mình. 

 

Năm cô khôn ngoan mang đèn, đồng thời mang thêm dầu để thắp sáng suốt đêm, còn năm cô khờ dại thì có nhớ mang theo đèn nhưng lại quên mất một điều quan trọng là dầu để thắp sáng đèn, các cô không ngờ mình bị thiếu dầu, và cũng không ngờ chú rễ lại đến trễ như thế, nữa đêm rồi đoàn nhà trai mới xuất hiện.

 

Hình ảnh cây đèn là biểu tượng của Đức tin, dầu là hình ảnh tượng trưng của “ việc sống đức tin”. Không dầu và có dầu , là hình ảnh tiêu biểu cho cách chúng ta sống đức tin của mình.  

 

Là Kitô hữu, chúng ta biết rằng nhờ bí tích Thanh tẩy, chúng ta trở thành con của Thiên Chúa. Chúng ta tin vào ngày Chúa Quang Lâm, phán xét chung và phán xét riêng. Chúng ta đã mang theo đèn. Nhưng có chắc đèn chúng ta có đủ dầu chờ đợi ngày chú rễ quang lâm trong cuộc đời của mỗi người chúng ta không?  “Ai sẽ được đem đi và ai bị bỏ lại”.  Khi ngày cuối cùng của cuộc đời bất ngờ xảy đến, chúng ta không còn cơ hội để chọn lựa nữa, nên mỗi người phải luôn sẵn sàng: Năm cô khôn ngoan yên tâm vì họ đã cẩn thận chuẩn bị chu đáo, còn năm cô khờ dại dù có thức khi chàng rể đến nhưng họ không sẵn sàng: “họ thiếu dầu thắp sáng đèn”.

 

Mỗi người phải chịu trách nhiệm về cuộc sống của chính mình, không ai sống thay, không ai tin thay,  không ai yêu mến thay, không ai chọn lựa thay không ai chuẩn bị thay cho ta được.

 

Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta ý thức về giờ của từng cá nhân phải ra trước tòa Chúa. Đó là lúc chúng ta không còn cơ hội để lựa chọn về phần rỗi của mình nữa. Vậy hãy tỉnh thức, vì chúng ta không biết ngày nào, giờ nào.

 

Lạy Chúa Giê-su, xin cho con biết tỉnh thức vì con không biết ngày nào, giờ nào Chúa sẽ gọi con về. Trước những dấu chỉ của năm 2020: dịch bệnh Covid 19 lan tỏa toàn cầu, bão tố, lũ lụt, cháy rừng, động đất, sụt lở núi non… đang xảy ra nhiều nơi trên thế giới và trong đất nước chúng con, xin cho con nhận ra điều Chúa muốn dạy qua những biến cố này.  Xin cho con biết sống như những cô khôn ngoan luôn chuẩn bị đầy đủ dầu đèn là tình yêu của chúng con đối với Chúa và anh chị em, để trong tiệc cưới của ngày sau hết, chúng con được vào dự tiệc cùng với Chúa và các thánh trên thiên quốc. Amen.

 

Sr M. Tuyết Mai- Rndm