MỪNG LỄ TẠ ƠN 50 NĂM

NHÓM KHẤN TẠM

TÂN CHUẨN SINH 2020


SUY NIỆM TIN MỪNG CHÚA NHẬT XXXI-TN-A


LỄ CÁC THÁNH NAM NỮ (01/11)

Mt 5, 1-12a

 

LỜI CHÚA: Mt 5, 1-12

Thấy đám đông, Đức Giê-su lên núi. Người ngồi xuống, các môn đệ đến gần bên. Người mở miệng dạy họ rằng: "Phúc thay ai có tâm hồn nghèo khó, vì Nước Trời là của họ.  Phúc thay ai hiền lành, vì họ sẽ được Đất Hứa làm gia nghiệp. Phúc thay ai sầu khổ, vì họ sẽ được Thiên Chúa ủi an. Phúc thay ai khát khao nên người công chính, vì họ sẽ được Thiên Chúa cho thoả lòng. Phúc thay ai xót thương người, vì họ sẽ được Thiên Chúa xót thương. Phúc thay ai có tâm hồn trong sạch, vì họ sẽ được nhìn thấy Thiên Chúa. Phúc thay ai xây dựng hoà bình, vì họ sẽ được gọi là con Thiên Chúa. Phúc thay ai bị bách hại vì sống công chính, vì Nước Trời là của họ. Phúc thay anh em khi vì Thầy mà bị người ta sỉ vả, bách hại và vu khống đủ điều xấu xa.  Anh em hãy vui mừng hớn hở, vì phần thưởng dành cho anh em ở trên trời thật lớn lao. Quả vậy, các ngôn sứ là những người đi trước anh em cũng bị người ta bách hại như thế.

 

SUY NIỆM

Lời kinh “Phúc Thật Tám Mối” đã đi vào trí nhớ và tuổi thơ của tôi từ những ngày rước lễ lần đầu. Tôi nghĩ có lẽ tất cả thiếu nhi Công giáo được đi học giáo lý cũng sẽ thuộc lòng lời kinh này như tôi, nhưng thời thơ ấu ấy, chúng tôi chưa hiểu được ý nghĩa sâu xa của bản Hiến Chương Nước Trời này. Vừa học Giáo lý xong, ra sân chơi chúng tôi lại chọc ghẹo nhau, giận quá còn đánh nhau nữa… trẻ con mà, chưa hiểu được: “Phúc thay ai hiền lành, phúc thay ai thương xót người, phúc thay ai xây dựng hòa bình…”

 

Hạnh phúc mà Chúa nói đến là gì vậy? Nó có phải là hạnh phúc mà con người luôn khắc khoải kiếm tìm? Từ khi chào đời, bố mẹ đã cầu mong cho đứa con yêu quí của mình được hạnh phúc. Đến tuổi biết yêu, đôi bạn cầu mong tình mình sẽ đẹp và tràn đầy hạnh phúc. Khi lập gia đình, mọi người cầu mong đôi uyên ương trăm năm hạnh phúc. Khi tuổi đời đã đến lúc xế chiều, con cháu cầu mong ông bà, cha mẹ được hạnh phúc, an yên trong tuổi già…

 

Tất cả chúng ta đều mong ước được hạnh phúc trong đời, nhưng hạnh phúc là gì? Giàu sang, danh vọng, địa vị, tiền tài, lấy được người tôi yêu, sống lâu trăm tuổi….đã thực sự là hạnh phúc chưa? Ông Vua cà phê Việt Nam- Đặng Lê Nguyên Vũ, đã đau khổ thốt lên: “Tiền nhiều để làm gì?” Như vậy có lẽ giàu sang, địa vị, danh vọng, tiền bạc…..chưa phải là hạnh phúc đích thực.

 

Trong thực tế, đã có những người tìm thấy hạnh phúc của đời mình. Các thánh nam nữ mà giáo hội mừng kính hôm nay là những người đã tìm thấy hạnh phúc đích thực vì các ngài đã hiểu và sống “Tám Mối Phúc Thật”. Các Ngài đã cảm nghiệm hạnh phúc trên trái đất và bây giờ các ngài đang sống hạnh phúc bất diệt trong Chúa. Vì các ngài đã:

·       Sống khiêm tốn, vì hiểu rằng mình nghèo khó, tất cả những gì mình có là do ân sủng Chúa ban.

·       Sống hiền lành, tôn trọng người khác, vì hiểu rằng tất cả chúng ta là anh em của   cùng một Cha trên trời.

·       Sống tâm tình thống hối, sầu khổ vì hiểu rằng kiếp người mong manh, tội lỗi của mình đã xúc phạm đến Chúa và anh em.

·       Sống tâm tình khát khao nên người công chính, vì hiểu rằng một người sống tốt vì lợi ích chung, sẽ đem lại an vui cho nhiều người khác.

·       Sống đồng cảm, yên thương, quan tâm đến những nỗi đau và bất hạnh của người khác, vì hiểu rằng Thiên Chúa là Cha Giàu lòng thương xót đã thương xót mình trước.

·       Sống thanh liêm, trong sạch vì hiểu rằng Thiên Chúa là Đấng chí thánh và chúng ta là hình ảnh của Ngài.

·       Sống hòa thuận, xây dựng hòa bình, vì hiểu rằng Thiên Chúa là Tình Yêu.

·       Sống cho sự thật và công lý, chịu bách hại vì lẽ công chính, vì hiểu rằng niềm tin vào Đức Kitô sẽ dẫn đưa vào sự sống vình cửu.   

 

Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói con đường giúp chúng ta nên thánh là thực hành một trong tám mối phúc này. Có khó qua không? Sẽ rất khó nếu chúng ta không muốn nên thánh và sẽ rất dễ nếu chúng ta thực lòng yêu mến Thiên Chúa và anh chị em.  Tâm tình của Linh Mục Nhạc sĩ Phạm Quang trong bài hát: “Xin cho đời con” đã viết: “Muốn tìm được hạnh phúc quanh đây, chẳng có đâu xa là sống hết tình và sống hết mình phục vụ anh em, chết cho cuộc đời” và lời nguyện cầu ngài dâng lên Thiên Chúa: “Xin cho đời con đừng sống hững hờ làm ngơ giả điếc…..”. Ước mong cũng sẽ là lời nguyện cầu của chúng ta khi suy niệm bài Tin Mừng hôm nay vì “Phúc cho những ai nghe và thực hành Lời Thiên Chúa”.

 

Sr. M. Tuyết Mai- Rndm