MỪNG LỄ TẠ ƠN 50 NĂM

NHÓM KHẤN TẠM

TÂN CHUẨN SINH 2020


SUY NIỆM TIN MỪNG CHÚA NHẬT XXIX- TN-A


Mt 22, 15-21

“Của Xêda trả về Xêda, của Thiên Chúa trả về Thiên Chúa”


Đây lại là một sự rạch ròi Chúa muốn chúng ta phân biệt rõ ràng. Đâu là trật tự của trần gian, và đâu là trật tự của Nước Trời. Trật tự nào cũng là trật tự mà con người phải biết giá trị cho đúng cấp bậc của nó để đừng lẫn lộn chúng với nhau. Vì Xêda là Xêda và Thiên Chúa là Thiên Chúa.

 

Chúng ta cũng đã được Chúa Giêsu giải thích về vấn đề này trong các bài Tin Mừng như: Người thanh niên giầu có vì quá quý tiền bạc mà không thể đi theo Chúa Giêsu ; như bài nói về : “Hãy để kẻ chết chôn kẻ chết”, và “ai đã cầm cầy thì đừng ngoái lại đàng sau” ; hay “những người thu thuế và các cô gái điếm được vào Nước Trời trước các ông” vv… Chúng ta sẽ còn thấy nhiều bài khác nữa có ngụ ý này trong các sách Tin Mừng. Nên điều đáng suy nghĩ ở đây là chúng ta phải luôn tỉnh thức cầu nguyện xin ơn Chúa Thánh Thần soi sáng cho biết việc phải làm, và việc không nên làm. Vì chỉ một sai lầm do những xúi giục rất tinh vi của bản thân hay của ma quỷ mà chúng ta rẽ sang con đường lầm lạc dẫn đến thiệt hại to lớn cho linh hồn, và làm chúng ta mất đi nhiểu thì giờ quý báu Chúa ban cho ở đời này để nhận ra những giá trị vô song sinh ích lợi cho linh hồn và cho việc cứu rỗi nhiều linh hồn. Hơn nữa chúng ta phải là ánh sáng và muối men cho đời để cộng tác vào ơn Cứu Chuộc mà Chúa muốn dành cho chúng ta tham gia vào với ơn Cứu Chuộc của Chúa Giêsu ngay ở đời này. Đối với chúng ta là những Kitô hữu chúng ta có bổn phận nhận biết sự rạch ròi giữa các giá trị của những trật tự tự nhiên và những trật tự của Nước Trời, vì chúng ta là những “tá điền khác để canh tác Vườn Nho của Chúa” thay cho những tá điền đã lấy những giá trị vật chất thấp hèn làm hơn những giá trị siêu nhiên vĩnh cửu, và tuyệt đối hữu ích hơn mọi giá trị tự nhiên và hay hư nát. Muốn được thế, chúng ta rất cần sự tỉnh táo và cậy nhờ vào ơn soi sáng của Chúa Thấnh Thần.

 

Vậy chúng ta phải biết biện phân những giá trị nào là chính đáng, và phải luôn đặt Thiên Chúa lên hàng đầu: không phải như ông Lêvi và ông Tư tế, vì hiểu sai luật Chúa mà bỏ qua việc yêu người như chính mình, mà Chúa đã dạy. Còn việc để kẻ chết chôn kẻ chết, lại có một ý nghĩa khác, đó là cho tình cảm đối với cha mẹ, còn hơn tình yêu cho Thiên Chúa. Còn việc cầm cày mà còn ngoái lại đàng sau, cũng chỉ vì tình cảm cho người thân mình đã bỏ lại, mà còn luyến tiếc. Chúa muốn tình yêu chúng ta dành cho Thiên Chúa phải là Trên Hết, là Duy Nhất, và là Tất Cả…

 

                                                             Nư tu Marie Paulina- Rndm