MỪNG LỄ TẠ ƠN 50 NĂM

NHÓM KHẤN TẠM

TÂN CHUẨN SINH 2020


SUY NIỆM TIN MỪNG- CHÚA NHẬT 27 TN A

 

Mt 24, 33-43

             “Ông chủ sẽ cho các tá điền khác canh tác vườn nho”

 

Bài Tin Mừng hôm nay quả là một cảnh tượng khủng khiếp, một thảm cảnh rùng rợn… làm chúng ta khó nghĩ… khó hiểu… khó hình dung… Âu cũng là môt mầu nhiệm của Tình Yêu Thiên Chúa cho loài người, mà con người thường cho là “một Tình Yêu Điên Rồ” của Thiên Chúa.

 

Khi đưa ra dụ ngôn này, con tim Chúa đã phải xót xa biết chừng nào vì cái thách thức của con người quá vô tình và ngu dại đối với lòng nhân từ của Thiên Chúa. Vì các dụ ngôn của Chúa Giêsu đều phản ánh các hành vi của con người. Chúa luôn khao khát cho con người được mở mắt ra mà nhìn thấy những vẻ đẹp siêu nhiên hơn là những vẻ đẹp “bôi bác” bên ngoài, như “quả táo” của Vườn Địa Đàng, đã làm tiêu tan biết bao vẻ đẹp huyền bí và cao siêu của Chân Lý vĩnh cửu, mà những “điên rồ” của loài người cho là tuyệt đối và đáng khát vọng.

 

Chúng ta, con cái Adong Evà, đã được Thiên Chúa cứu chuộc bởi chính Con Một yêu dấu của Người, Đấng đã xuống thế làm người, gánh vác mọi tội lỗi loài người. Mà chính Con Một Người đã thay thế cho Adong Nguyêu Tổ của chúng ta để nên một Adong Mới, cùng với các “tá điền mới” là chúng ta để chăm sóc cho vườn nho của Người. Vì chúng ta cũng thuộc về Hội Thánh của Người, và mang chức vụ: Ngôn s, Vương giả và Tư tế. Chúng ta đừng vì những lợi ích thấp hèn mà quên đi những lợi ích vô giá mà chúng ta có thể tạo nên, do sự tự do sáng suốt và lòng mến của chúng ta, dù chỉ là những hành vi nhỏ mọn, để đáp lại mối thịnh tình to lớn Thiên Chúa đã ban nhưng không cho chúng ta. Còn khi chúng ta rẻ rúng nó, là chúng ta chẳng khác gì những tên tá điền bất trung kia đã bội phản Thiên Chúa, và làm đau lòng Người chẳng khác nào đã giết chình Con Một Người, và đã coi những thần tượng ô uế làm hơn Đấng đã hy sinh mạng sống mình vì chúng ta, vì ai ai trong chúng ta cũng có những thần tượng không phải là Thiên Chúa. Như trong “Bản Tình Ca Thiên Chúa làm Người” (Tập 3B, Chương 74) có viết:  “Trái đất này là một rừng các thần tượng…” mà chỉ là những thần tượng phá hoại, gieo chết chóc cho con người.

 

Trước những cảnh tàn phá quy mô của con người đối với thiên nhiên, làm cho biết bao con người phải chịu những hậu quả chết chóc, bệnh tật, đói nghèo… vì họ là những con nguòi nghèo hèn vô phương chống trả. Vậy chúng ta phải làm gì, hay cũng chỉ biết lắc đầu, khoanh tay, hoặc thậm chí còn vì đồng tiền bẩn thỉu mà đồng tình cộng tác với những kẻ làm hại đồng loại của mình, mà không dám nói “không” với những hành động bất nhân đó. Vì Chúa muốn chúng ta là “những tá điền khác”, cộng tác với Nguòi trong việc đem lại văn minh sự sống cho loài người.

 

                                                                            Nữ tu Marie Paulina Rndm