ĐẾN MÀ XEM 2

TÂN CHUẨN SINH 2020

TÂN CHUẨN SINH 2020


SUY NIỆM TIN MỪNG CHÚA NHẬT 18 TN–A


“Ai nấy đều ăn và được no nê”

Mt 14, 13-21

Bài Tin Mừng hôm nay chắc ai cũng thuộc lòng. Nhưng chắc ít ai bỏ công suy nghĩ đến cùng. Chúng ta cứ thường đọc Tin Mừng như đọc một tiểu thuyết, chỗ nào hay thì nhớ, không hay thì bỏ qua… Và hôm nay chúng ta thử mổ xẻ bài này, để thấy được chút ít những gì phải thấy, và nghe những gì phải nghe, và học những gì phải hành. Vì Lời của Chúa là giáo huấn đích thực và hành động của Chúa là gương mẫu để chúng ta noi theo.

 

Trong bài Tin Mừng hôm nay, chúng ta học được tình thương bao la của Chúa cho các thụ tạo của Người. Tình thương ấy lấn át tất cả, và chỉ biết cho đi. Nó sáng suốt và đầy sáng kiến, sáng tạo, và bất chấp mọi rào cản, mà bản chất con người chỉ nhìn thấy những khó khăn, những bất khả, để rồi buông thả cách bất hơp lý… Tôi thấy tình huống này rất quen thuộc đối với chúng ta, vì bản chất con người chúng ta luôn sợ khó, sợ khổ, và đặt cái hợp lý vào đó quá nhiều, để tránh cho mình những phức tạp và để nuông chiều bản thân. Nhưng bản chất Thiên Chúa là Tình Thương, một Tình Yêu nguyên chất, không màng chi đến những “yêu sách” của nó, đến mức biến những yêu sách của nó thành những phương tiện để minh chứng cho Tình Yêu. Và từ đó chúng ta thấy được cái phong phú dồi dào của tình yêu, nếu chúng ta biết sử dụng nó, để làm cho “ai nấy đều ăn và được no nê”…dù cho chính chúng ta phải mệt vì đói… Nhưng Tình Yêu cho sức mạnh và niềm vui, làm tiêu tan mọi khó khăn, cực nhọc: “Ách ta êm ái, gánh ta nhẹ nhàng”. Chúng ta cũng nhớ đến bé trai mang đến dâng Chúa Giêsu tất cả lương thực đi đàng của bé: “hai con cá và năm chiếc bánh”. Bé đã chấp nhận cái đói cho mình, để đổi lấy chút hy vọng làm vui cho ông Giêsu của bé đã nói quá hay và quá “dễ thương”…

 

Đôi khi đức tin của chúng ta cũng có những bộc phát đơn sơ làm mềm lòng Thiên Chúa…để Người đổ tràn Tình Yêu cụ thể của Người xuống cả một đám đông “hơn năm ngàn người đàn ông, không kể đàn bà và trẻ em”…Thế chúng ta mới biết ích lợi to lớn của một hy sinh nhỏ bé của một em bé biết cho đi với cả tấm lòng đơn sợ và yêu mến của em. Và các môn đệ của Chúa cũng được một bài học nhớ đời, về một đức quảng đại hy sinh, một tình yêu cụ thể, một sự chăm sóc đến cùng những kẻ đang cần đến sự giúp đỡ của chúng ta, bất chấp mọi gian khổ nhọc nhằn cho bản thân, để rút ra được một tình người chân thực, làm chứng cho một chút tình yêu “nguyên chất” của chúng ta cho tha nhân, qua lối sống cao thượng và anh dũng của bản thân, và qua việc yêu những “yêu sách” của tình yêu… Vì “ai nấy đều ăn và được no nê”, dù “hai con cá và năm chiếc bánh” của mình đã được cho đi hết… Như Chúa Giêsu Cứu Chuộc đã cho đi vô vàn những “con cá và tấm bánh” là chính cuộc sống và cái chết của Người… để chúng ta được sống dồi dào trong ân nghĩa của Người.

 

                                              Sr. Marie Paulina- Rndm