TẬP SINH NĂM 1 2023

NHÓM TIÊN KHẤN 2023

Chuẩn Sinh Dòng Đức Bà Truyền Giáo 2023


ĐẠI HỘI GIỚI TRẺ

 GIÁO PHẬN ĐÀ LẠT

 

Để kết nối và gia tăng tinh thần hiệp thông giữa vị Chủ chăn Giáo phận với các bạn trẻ và giữa các bạn trẻ với nhau, và để khơi lên niềm tin, niềm vui, niềm hy vọng thúc đẩy người trẻ bước theo Mẹ Maria lên đường đem Chúa đến cho mọi người và phục vụ tha nhân theo gương Mẹ. Vào Ngày 13 tháng giêng năm 2023, Giáo phận Đà Lạt đã tổ chức Đại hội Giới Trẻ tại Trung Tâm Mục vụ của Giáo Phận.

 

Với Chủ đề: “Người trẻ cùng Đức Maria lên đường”, đại hội đã quy tụ hơn 5.000 bạn trẻ đến từ 7 giáo hạt của giáo phận. Hơn 5.000 con tim ấy đều mang trong mình những hành trang riêng, nhưng chắc hẳn một hành trang không thể thiếu nơi mỗi người khi đến với đại hội, đó là sức sống và tinh thần của tuổi trẻ. Những tiếng chào ríu rít, những câu chuyện rộn ràng, những nụ cười rạng ngời trên khuôn mặt của từng người đã làm cho bầu khí của đại hội thêm tưng bừng hứng khởi, thân thiện và tràn đầy tình thân. Sự đón tiếp hết sức nhiệt tình của quý Cha, quý Sơ cũng như các bạn trẻ trong ban tổ chức đã làm cho các bạn đến với đại hội cảm thấy vô cùng gần gũi và thân tình, xua tan đi cái lạnh của vùng núi cao nguyên. Đến với đại hội, mỗi người không chỉ gặp gỡ để kết bạn làm quen hay trò chuyện, nhưng đó còn là sự gặp gỡ của từng người với Chúa.

 

Tôi cảm thấy được đánh động rất nhiều qua bài chia sẻ của cha Phao lô Phạm Quang Thanh, Cha đã chia sẻ: “Khiêm nhường là bản chất, đặc tính của Ki-tô giáo, là nhân đức nền tảng của mọi nhân đức. Khi có sự khiêm nhường thì mới có sự lắng nghe, mở ra và học hỏi. Người trẻ phải trau dồi đức tin qua việc hỏi hỏi kinh thánh, lắng nghe Lời Chúa thì mới có thể sống và giữ vững đức tin của mình. Tuổi trẻ là tuổi của sức sống, của ước mơ. Vì vậy, chắc chắn trong mỗi người trẻ đều có những ước mơ riêng của mình. Nhưng muốn ước mơ thành hiện thực thì phải trỗi dậy, phải lên đường. Hành trang đi đường của mỗi bạn trẻ là một trái tim biết rung động. Khi trái tim biết rung lên trước tiếng gọi của Thiên Chúa thì đôi tay sẽ mở ra, khối óc sẽ suy nghĩ sáng tạo và đôi chân bắt đầu bước đi.”

 

Sau thánh lễ là chương trình diễn nguyện với chủ đề: “Đức Maria trỗi dậy, vội vã lên đường”. Cùng đáp lại lời mời gọi sống tinh thần hiệp hành của Đức Thánh Cha, và cùng với sức sống của tuổi trẻ các chị em chúng tôi cũng hân hoan tham dự và cộng tác qua thánh vũ: “Mẹ là bóng mát”

 

Kết thúc ngày đại hội là nghi thức “Sai đi” với những lời huấn từ thân thương của Đức Cha Đa Minh dành cho các bạn trẻ, Ngài nói: “Mỗi người trẻ cần thắp sáng lên niềm ước mơ và hi vọng, hãy ra đi để Chúa có thể đến mọi vùng ngoại biên của đất nước trong tinh thần của Đức Maria.”

 

Tôi tin rằng sau ngày Đại hội Giới Trẻ này, các bạn trẻ sẽ dành trái tim mình cho Chúa cách trọn vẹn hơn với tinh thần của Đức Maria vui tươi và sẵn sàng ra đi, lên đường đem Chúa đến với những người mà các bạn sẽ gặp gỡ trên đường đời.

 

M. Tám

Chuẩn sinh ĐBTG