NHÀ NGUYỆN MỚI

NHÀ NGUYỆN MỚI

NHÀ NGUYỆN MỚI


MỪNG HỒNG ÂN 60 NĂM THÀNH LẬP CỘNG ĐOÀN ĐỨC BÀ TRUYỀN GIÁO THỦ ĐỨC


1960-2020

 

Vào chiều ngày 15.10.2020, một buổi chiều hoàng hôn không sắc nắng, mưa rơi miên man làm lòng người dường như chùng lại theo những đám mây vần vũ giăng ngang bầu trời … Nhưng trong căn phòng Truyền thống của cộng đoàn Thủ Đức rộn rã tiếng cười vui chào đón các chị phụ trách từ các cộng đoàn quy tụ về tham dự Hội Đồng Khoáng Đại 2020 và mừng Hồng ân 60 Năm thành lập cộng đoàn Đức Bà Truyền Giáo (ĐBTG) Thủ Đức.

 

Phút tĩnh lặng với tâm niệm: “Lạy Thiên Chúa Ba Ngôi, xin ngự giữa chúng con” theo từng nhịp thở đã đưa chị em trở về cõi thinh lặng rất riêng với Ba Ngôi Thiên Chúa và bước vào giờ cầu nguyện Tạ Ơn.

 

Hãy chúc tụng Chúa, vì Người nhân lành

Muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương…

 

          Giờ cầu nguyện được diễn ra trong trầm lắng với chủ đề suy niệm tạ ơn theo tâm tình của Đức Maria, với những chia sẻ về nguồn của các chị cao niên, với tâm tình tri ân các chị đã phục vụ tại cộng đoàn Thủ Đức, và lời nguyện cầu cho các chị đã ra đi trong an bình về nhà Cha. Kết thúc giờ cầu nguyện là thánh vũ Tạ ơn của các em Đệ tử, đã lưu lại trong tâm hồn mọi người tâm tình tri ân và ngợi khen Thiên Chúa.

 

          Tiếp nối giờ cầu nguyện tạ ơn là chương trình văn nghệ được trình bày bởi các diễn viên tài năng không chuyên nghiệp trong vùng Thủ Đức, chị em hiện diện đã có những giây phút cười “không giới hạn” và vỗ tay “ không muốn ngừng”.

 

          Vào sáng tinh mơ ngày kế tiếp, Thánh lễ Tạ Ơn được dâng lên Thiên Chúa cùng với lời chúc tụng và tri ân, vì từ năm ấy- 1960, Chúa đã dẫn đưa các nữ tu ĐBTG đến miền đất hứa, một vùng đất hoang sơ, lưa thưa vài mái nhà tranh, êm đềm vài ao cá nhỏ, xanh xanh cỏ dại mọc ven đường, nhấp nhô lũy tre già bên dòng suối lúc cạn lúc đầy…Như tổ phụ Abraham, khởi hành vì một tiếng gọi, để đi đến một tương lai mới mẻ và khác biệt chỉ vì một lời hứa mà ông tin cậy. Các chị cũng đã lên đường vì một tiếng gọi…tiếng thì thầm của Thần khí Chúa trong trái tim của những nữ tu thừa sai…

 

Và các chị đã cắm dùi giữa vùng đất hoang sơ này, vì tin tưởng và phó thác vào Đấng đã gọi. Hành trình 60 năm với nhiều thăng trầm, buồn vui, hòa bình và chinh chiến…Đức tin của các chị đã làm nên lịch sử…

 

Hành trình 60 năm là một hành trình của nhiều thế hệ các chị em tiếp nối, tay trong tay với những giọt mồ hôi lao nhọc, không thiếu những giọt nước mắt đau thương, nhưng dư tràn những nụ cười hanh phúc… Các chị tiền bối, đã quảng đại dấn thân, đã tận tâm xây dựng, đã tận lực yêu thương. Các chị đã là những người dẫn lối mở đường, như những hạt giống được gieo, các chị đã chấp nhận mục nát, đau thương để trổ sinh những chồi non, những trái ngọt, và mùa màng tươi tốt như hôm nay.

 

 Sáu mươi năm trôi qua, đối với các chị cao niên, dường như là những áng mây trôi và nhẹ nhàng như một cái chớp mắt, đối với người trẻ đó là thời gian dài của quá khứ, của niềm tri ân và lòng biết ơn. Và đối với tất cả chị em ĐBTG, đó là lời ca tụng không ngừng, chúc tụng Đức Chúa, Đấng đã đoái thương đến phận hèn tôi tớ Người.

 

Sau Thánh Lễ Tạ ơn là tiệc mừng gia đình, có đủ “các món ngon” từ các miền đồng bằng sông nước đến vùng sơn cước cao nguyên.

 

Mừng Hồng ân 60 năm thành lập cộng đoàn, là điểm dừng ý nghĩa để chị em ĐBTG nhìn về quá khứ với lòng biết ơn, sống giây phút hiện tại với lòng say mê và hướng nhìn về tương lai với niềm hy vọng. Cảm tạ Chúa vì 60 năm qua, Chúa đã gìn giữ chị em cộng đoàn Thủ Đức bước đi trong trung tín và bình an, cảm tạ Chúa vì đã yêu thương và ban tràn đầy ân sủng. Cầu chúc chị em cộng đoàn Thủ Đức tiếp tục sống mạnh mẽ và vui tươi đời thánh hiến, lớn mạnh hơn về mọi phương diện và luôn bước đi trong Thần Khí Chúa.

 

Cảm tạ Chúa vì tình yêu của Chúa không ngừng tuôn chảy,

Cảm tạ Chúa vì những ân ban kỳ diệu theo dòng năm tháng,

Cảm tạ Chúa đã cho chị em ĐBTG được sống và sống dồi dào …

 

Sr. M. Tuyết Mai- Rndm