MỪNG LỄ TẠ ƠN 50 NĂM

NHÓM KHẤN TẠM

TÂN CHUẨN SINH 2020


NHỮNG TRÁI TIM YÊU THƯƠNG VÀ ĐẠI DỊCH CORONA


Mặt trời đã lên cao, bầu trời trong xanh không một gợn mây trắng, từng làn gió nhẹ thoảng qua mát nhẹ trên những khuôn mặt khắc khổ nhưng tràn niềm vui, những đôi tay đen gầy lam lũ đang hân hoan vẫy chào các nữ tu Đức Bà Truyền Giáo (ĐBTG), các chị đang còn ở xa xa trên những con thuyền nhỏ chuẩn bị cập bờ. Hôm ấy là ngày 10.05.2020, chị em cộng đoàn ĐBTG Thạch An đi  mục vụ thăm viếng và ủy lạo các gia đình tại 2 Giáo điểm Suối Tượng và Làng Bè cách cộng đoản khoảng 45 km.

 

Các chị đã trải qua một ngày thăm viếng và tặng quà cho 50 gia đình. Những bao gạo thơm ngon và những thùng mì ăn liền sẽ là “chuyện bình thường” trong thời buổi bình yên, nhưng hôm nay giữa đại dịch và “giãn cách xã hội”, chúng trở nên “đặc biệt”, nhất là đối với những cư dân nghèo của Suối Tượng và Làng Bè.

 

 “Hãy đến và xem”, là lời mời gọi chất chứa niềm vui lẫn nỗi buồn. VUI vì được gặp gỡ, sẻ chia, trao ban và đón nhận. BUỒN vì hoàn cảnh và điều kiện sống của các gia đình bên dòng sông xanh này quá thiếu thốn cả về vật chất, tinh thần lẫn tri thức, thiếu cả những giấy tờ pháp lý để được công nhận là một công dân. Bữa no bữa đói, bữa có bữa không. Không có nước sạch để dùng, mọi thứ sinh hoạt đều dùng nước sông, nước uống thì phải đi mua trên đất liền. Họ sống trên những con thuyền nan ngày đêm dập dềnh trên sông nước, hoặc trong những ngôi nhà tạm lợp tôn nóng bức bên bờ sông … dân cư ở đây không tìm được việc làm gi khác hơn là lưới cá.

 

Đại dịch Coronavirus để lại nhiều đau thương khắc khoải cho con người, và buồn thảm hơn cho những người nghèo giữa đại dịch như các cư dân của Suối Tượng và Làng Bè. Một chút sẻ chia trong cơn đói khát là một gánh ân tình của yêu thương. Chị em cộng đoàn ĐBTG Thạch An gửi lời tri ân của những người nghèo hai giáo điểm Suối Tượng và Làng Bè đến chị em ĐBTG tỉnh dòng Úc đã gửi tặng những món quà nghĩa tình, tài trợ cho chuyến mục vụ thăm viếng này. Dù xa xôi mãi phía bên kia Thái Bình Dương, nhưng trái tim của các chị đã chạm đến được những cư dân của Suối Tượng và Làng Bè nơi miền quê Việt Nam.

           Vâng, Đức Maria Thăm Viếng gợi hứng cho chúng ta nhận ra Thiên Chúa trong những cuộc gặp gỡ hằng ngày… để đáp ứng cách quảng đại và yêu mến trước những đau khổ, niềm vui và hy vọng của thế giới. (HP 41)


Sr. Tuyết Mai- Rndm