MỪNG LỄ TẠ ƠN 50 NĂM

NHÓM KHẤN TẠM

TÂN CHUẨN SINH 2020


THẮNG THUA

            

Có một Hòa Thượng lên núi chặt củi, trên đường trở về, ông phát hiện cậu thiếu niên nọ đã bắt được một con bướm và đang cố gắng khom hai bàn tay lại để giữ cho nó khỏi bay. Nhìn thấy người tu hành, cậu cất lời:

-         Thưa Hòa Thượng, cháu và ngài đánh cược một ván được không?

Hòa Thượng hỏi lại:

-         Cược thế nào?

-         Ngài đoán xem con bướm trong tay cháu sống hay chết? Nếu ngài đoán sai, bó củi sẽ thuộc về cháu.

Vị Hòa thượng nọ đồng ý và đoán:

-         Con bướm trong tay cháu chết rồi.

Cậu thiếu niên cười lớn đáp:

-         Ngài đoán sai rồi.

 Nói đoạn, cậu mở tay ra, con bướm từ trong bay lên. Hòa thượng nói:

-Được, gánh củi này thuộc về cháu.

Nói xong, ông đặt gánh củi xuống, vui vẻ bước đi. Cậu thiếu niên không biết vì sao Hòa thượng lại có thể vui vẻ đến như vậy nhưng nhìn gánh củi trước mặt, cậu ta cũng không để tâm lắm mà vui vẻ gánh gánh củi về nhà. Nhìn thấy con về, người cha liền hỏi số củi đó ở đâu ra, cậu mới đem chuyện kể lại cho cha nghe. Nghe hết câu chuyện của con trai, đột nhiên ông nói, giọng giận dữ:

-         Con ơi là con! Con hồ đồ quá rồi! Con nghĩ là mình đã thắng sao? Ngay cả khi con đã thua, con cũng không hề biết mình đã thua đấy.

Lời cha nói khiến cậu con trai ngơ ngác, không hiểu gì. Người cha liền lệnh cho cậu ta gánh bó củi lên vai, hai cha con mang củi đến trả cho nhà chùa. Nhìn thấy vị Hòa thượng nọ, người cha liền cất tiếng:

-         Thưa thầy, con trai tôi đắc tội với thầy, xin thầy lượng thứ.

Hòa thượng gật đầu, mỉm cười nhưng không nói gì. Trên đường trở về nhà, cậu thiếu niên sau một khoảng thời gian băn khoăn cuối cùng cũng đã nói ra những nghi vấn trong lòng. Người cha thở dài, nói:

-         Vị Hòa thượng đó cố ý đoán con bướm chết, như thế con mới thả nó ra và thắng được gánh củi. Nếu ông ấy nói con bướm còn sống, con sẽ bóp chết con bướm và con cũng sẽ thắng cược. Con cho rằng vị Hòa thượng đó không biết con tính toán gì sao? Người ta thua một bó củi nhưng đã thắng được thứ giá trị hơn rất nhiều, đó là lòng từ bi. Còn con, con đã thua, đã để mất thứ quý giá đó mà chẳng hề hay biết.

Câu chuyện có thể rất đơn giản nhưng đó là bài học cho chúng ta trong cuộc sống :

Thắng, thua, thành, bại là những chuyện thường xuyên giày vò cuộc sống của con người. Có những lúc chúng ta tự cho rằng mình đã thắng nhưng trên thực tế, có khi chúng ta đã thua nhiều hơn mà chẳng hề hay biết.


Bạn nghĩ bạn đang là người thắng hay thua trong hành trình tìm kiếm sự sống vĩnh cửu?


Thánh Phaolô đã so sánh việc tìm kiếm sự sống đời đời của chúng ta như một cuộc chạy đua. Ngài đã nói về chính mình rằng:  “Tôi đã chiến đấu trong cuộc chiến chính nghĩa, tôi đã chạy đến cuối đường, triều thiên công chính đã được dành sẵn cho tôi”( 2 Timothe 4,7) và Ngài cũng nói: “ Anh em há chẳng biết rằng trong cuộc chạy thi nơi thao trường, hết thảy đều chạy, nhưng chỉ một người được thưởng sao? Vậy anh em hãy chạy cách nào cho được thưởng” (1 Corinto 9, 24)


Sự so sánh này rất thích hợp vì một cuộc đua bao gồm điểm khởi hành, lộ trình và mức đến, hoặc mục tiêu. Tiến trình về sự tiến bộ thiêng liêng của chúng ta để đạt sự sống đời đời cũng giống như vậy. Trong các cuộc thi đua, chỉ có một người nhận giải thưởng nhất. Tuy nhiên, trong cuộc đua cho sự sống đời đờimọi người đều có thể đạt được giải thưởng miễn là tiếp tục chạy đua cho đến phút chót. Các thánh nam nữ là những người đã chạy đua cho đến phút chót và đã là người chiến thắng, đạt được giải thưởng.  


Điều cần thiết để chúng ta trở thành người thắng cuộc và đạt được giải thưởng là gì? mỗi người chúng ta khi gia nhập cuộc đua đều muốn thắng giải, nhưng chỉ những người quyết tâm mới có thể thắng được mà thôi. Bởi thế chúng ta đừng nên tự mãn chỉ vì mình đã gia nhập cuộc đua. Chúng ta không nên nghĩ rằng mọi sự sẽ êm xuôi chỉ vì mình “đang dự thi”.


Chúa Giêsu chỉ cho chúng ta cách chiến thắng: “Hãy qua cửa hẹp mà vào, vì cửa rộng và đường thênh thang thì đưa đến diệt vong, mà nhiều người lại đi qua đó. Còn cửa hẹp và đường chật thì đưa đến sự sống, nhưng ít người tìm được lối ấy.” (Mt 7, 13-14)

Chúc các bạn là người chiến thắng và đạt được sự sống vĩnh cửu trên thiên quốc.


Sr. Tuyết Mai- Rndm