TẬP SINH NĂM 1 2023

NHÓM TIÊN KHẤN 2023

Chuẩn Sinh Dòng Đức Bà Truyền Giáo 2023


EM-MA-NU-EL: THIÊN CHÚA Ở CÙNG CHÚNG TA


Mỗi năm cứ đến Giáng sinh, mọi người ai cũng vui. Khắp nơi tưng bừng ánh sáng của đèn nháy, rộn ràng với những khúc ca Giáng sinh, lòng người cũng rạo rực và tràn trề những niềm hi vọng, khát khao những ước mơ to lớn hơn.

 

Niềm vui Giáng sinh mà năm nay tôi nhận được từ nơi đầu đời sứ mạng truyền giáo - nơi vùng đảo Hòn Giang, Hòn Đước đó là “những điều đầu tiên” diễn ra nơi đây. Tôi cảm nghiệm được tình yêu, sự nâng đỡ, đồng hành mà Thiên Chúa đang tuôn tràn xuống trên đời tôi và những người dân nơi đây.


Bà con ở hai hòn đảo này đã gần 60 năm rồi mới được tham dự buổi diễn nguyện trong chính họ đạo của mình. Giáo dân được tham dự thánh lễ đêm mừng Chúa Giáng sinh trong chính nơi nguyện đường mới được xây dựng. Chắc hẳn họ cảm được Thiên Chúa lắng nghe và nhận lời những ước nguyện của họ. Những người lớn chia sẻ với tôi rằng: “Sơ ơi, năm nay chúng con vui lắm! Có các Sơ hiện diện mà chúng con được tham dự diễn nguyện và có thánh lễ đêm. Chúng con vui vì lần đầu tiên thấy các con của mình được múa.”

 

 Niềm vui của các em thiếu nhi hiện rõ trên khuôn mặt. Các em vui vì được mua bộ đầm mới để đi múa, được đóng vai thiên thần, ông A-đam, bà E-và, Đức Mẹ Maria và Thánh Giu-se. Các em thích thú vì lần đầu tiên được múa và được ba mẹ, người thân động viên, khích lệ. Dù thời gian đầu tập múa, tay các em rất cứng nhưng chỉ sau mấy ngày, đôi tay các em trở nên khéo léo và uyển chuyển. Đặc biệt, tâm hồn các em được gần Chúa hơn và có kỉ niệm để lưu giữ về Mùa Giáng sinh trong tuổi thơ của các em. Các em hạnh phúc vì được ba mẹ dẫn đi lễ đêm, cả gia đình mặc đồ đẹp nhất đến với Chúa và cùng chụp hình với nhau. Các em được nhận những phần quà của các vị ân nhân gửi tặng. Đúng là, Chúa Giáng Sinh là niềm vui của sự gắn kết và của yêu thương.

 

Chúa Giê su đã đến và hiện diện nơi trần gian. Từ một Thiên Chúa, Ngài mặc lấy xác phàm và trở nên những Giê su cụ thể là anh chị em nơi đây. Đón mừng Giáng sinh năm nay, tôi dâng tặng Chúa Hài Đồng món quà sinh nhật là chính các em thiếu nhi, các em học sinh mà tôi được đồng hành. Những hi sinh thầm lặng để giúp các em đến với Chúa và mở ra với những chân trời mới. Dưới ánh nhìn đức tin tôi xác tín các em là những Giê su nhỏ mà Chúa muốn tôi phục vụ.

 

Lạy Chúa Giê su Hài Đồng là Hoàng tử bình an, xin Ngài mãi mãi ở cùng và ngự trị trong tâm hồn của từng người và từng gia đình chúng con. Amen.


Lễ Giáng Sinh ngày 25/12/2022

Nt Maria Ngô Thị Thuỳ, RNDM