MỪNG LỄ TẠ ƠN 50 NĂM

NHÓM KHẤN TẠM

TÂN CHUẨN SINH 2020


EM MUỐN VỀ NHÀ


Là một tập sinh năm hai, mỗi chiều Chúa Nhật, tôi lại có cơ hội đi thăm những người nghèo, những bệnh nhân, những người kém may mắn trong xã hội.

Có lẽ chuyến đi để lại trong tôi nhiều nỗi niềm nhất chính là cuộc viếng thăm những bệnh nhân tâm thần tại bệnh viện quận Thủ Đức, Sài gòn. Đây là lần đầu tiên tôi tiếp xúc với những người kém may mắn này. Câu đầu tiên tôi nghe được từ một phụ nữ trạc 30 tuổi là: “Chị ơi, em muốn về nhà”. Không chỉ nói một lần, người phụ nữ ấy đã lặp lại liên tục câu nói đó với nỗi buồn da diết. Tiếp theo là những câu tương tự của rất nhiều bệnh nhân khác.

Tôi lặng đi khi nghe những mong ước giống nhau ấy! mong “Về nhà”, mong được tự do, được đến nơi mình muốn mà không bị ai quản thúc, được ở gần những người thân, bạn bè và một mái ấm gia đình. Đó là những điều quá đỗi bình thường mà đã là một con người thì ai cũng có quyền được hưởng, nhưng lại quá xa vời đối với các bệnh nhân tâm thần. Ngày ngày họ buộc phải ở trong một khuôn viên chật hẹp với cuộc sống khắc nghiệt và tẻ nhạt.

          Tôi chợt nhận ra đời mình quá may mắn, quá đầy đủ với một cuộc sống mà bao người đang mơ ước! Tôi tạ ơn Chúa, cám ơn gia đình, Hội dòng và những người đã chắp cánh cho tôi vươn tới lý tưởng cuộc đời. Cám ơn những cuộc gặp gỡ của những buổi chiều Chúa nhật đã đụng chạm và biến đổi trái tim tôi. Những người nghèo đã dạy tôi biết trân quý món quà của cuộc sống và những ân huệ Chúa ban, giúp tôi bước ra khỏi những bận tâm về mình để đến với người khác bằng trái tim chạnh lòng thương của Chúa Giêsu.

Lạy Chúa, xin thương đến những người đang phải sống với căn bệnh tâm thần và chúc lành cho những người đang phục vụ trong bệnh viện tâm thần.

 

                          Tập sinh Anna Trang

Dòng Đức Bà Truyền Giáo