MỪNG LỄ TẠ ƠN 50 NĂM

NHÓM KHẤN TẠM

TÂN CHUẨN SINH 2020


TRÊN CON ĐƯỜNG PHỤC VỤ- CHUYỆN KỂ IV


Chị em Học Viện Đức Bà Truyền giáo đã có dịp ngồi lại với nhau, kể cho nhau nghe những câu chuyện đời thường trên bước đường phục vụ. Ban biên tập xin tiếp tục gởi đến chị em và các bạn những câu chuyện của các sơ kể lại, để khơi gợi cảm hứng và đốt nóng ngọn lửa tin yêu nhé.

 

Trong tông huấn “Chúa Kitô đang sống- Christus Vivit”, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói về cội rễ của người trẻ trong số 179 như sau:

Đôi khi tôi bắt gặp những cây nhỏ xinh xinh, nhánh chúng hướng lên trời cứ vươn lên cao mãi, tựa như một bài ca hy vọng. Và rồi, sau một cơn bão tôi thấy chúng gục ngã và đã chết. Bởi lẽ, với bộ rễ lưa thưa chúng vươn cành lên trong khi rễ không được bén sâu vào lòng đất, nên nhanh chóng bị vùi dập dưới sức mạnh của thiên nhiên. Bởi thế tôi đau buồn khi thấy những người trẻ được gợi ý xây dựng một tương lai mà không có cội rễ.

 

Và tôi nhận ra điều Ngài nói qua người trẻ mà tôi có dịp tiếp xúc. Ngày đó, tôi được sai gửi đến một vùng đất thuộc giáo phận Ban Mê Thuột, vượt qua những cánh rừng cao su, tôi đến được với một buôn làng người dân tộc Stieng. Nơi đây tôi phụ trách lớp giáo lý hôn nhân cho người sắc tộc, có ba đôi bạn trẻ hân hoan chuẩn bị bước vào đời sống hôn nhân qua việc học hỏi giáo lý. Trong đó, có một đôi mà bạn nữ đã có thai trước khi học giáo lý nhưng không bao lâu sau, đôi bạn ấy không đến lớp nữa.Tuy chưa về sống chung một nhà nhưng bạn nữ đã bị bạn trai bạo hành, vì vậy bạn nữ đó phải đi xa tìm việc làm khi đang cưu mang mầm sống trong lòng dạ mình và rồi họ chia tay: chấm dứt một tình yêu sớm nở chóng tàn.

 Lớp học giờ đây chỉ còn hai đôi bạn trẻ, mỗi lần đến lớp học, tôi nhận ra vẻ mệt mỏi trên gương mặt của một bạn nữ. Tôi hỏi em:

-                  Con có thai hả?

Em rụt rè trả lời:

-                  Dạ.

Tôi thật sự buồn và tự hỏi:

-                  Ngày nay các bạn trẻ nghĩ gì về hôn nhân và gia đình?

 Cuối cùng lớp giáo lý hôn nhân chỉ còn lại một đôi, tôi nuôi hy vọng nơi các em vì cả hai rất chăm chỉ học hành. Tôi cũng không khỏi băn khoăn khi nhìn hai em: Rồi đây khi ván đã đóng thuyền và nếu con thuyền ấy gặp bão tố, hai em có đi trọn con đường mà mình đã giao kết trước Chúa chăng? Các em có nhận ra Đức Kitô đang trên thuyền cùng các em? Dù sao hai em thật may mắn khi cả hai bước vào hôn nhân với cùng niềm tin vào Thiên Chúa, nơi an toàn để các em cắm sâu bộ rễ của mình để bám víu và định cư, có những đôi bạn không được như thế.

 

        Cầu chúc chúng em, những người bạn trẻ tìm được ý nghĩa của cuộc sống và tình yêu đích thực của cuộc đời mình. Cầu mong những người bạn trẻ ý thức được giá trị của hôn nhân và đời sống gia đình. Cầu chúc chúng em luôn tìm được sức mạnh nơi Đức Kitô khi cuộc đời gặp phải sóng gió lênh đêmh, vì chúng ta sẽ dễ bị cuốn bay đi mất khi chúng ta không bám sâu bộ rễ của mình vào Đức Kitô.

 

Sr. Maria Nguyễn Thị Hải

 

oooooooooooooOOOoooooooooooo

 

Ai trong chúng ta cũng có một gia đình để thuộc về. “Gia đình”, bản chất cái tên ấy diễn tả Tình yêu, nó còn mang trong mình những mối tương quan và ẩn chứa nhiều sóng gió. Và một gia đình lớn để thuộc về đó là Giáo Hội. Tôi đã có dịp trải nghiệm “cái sóng” và “cơn gió” nơi các gia đình trong hành trình truyền giáo của mình qua những câu chuyện đời thường của họ và con đường đưa họ trở về gia đình lớn của mình.

 

Chị V là một Kitô hữu nhưng lại lập gia đình với anh không phải là người Công Giáo, các con lớn của anh chị cũng như bố không là Kitô hữu, không theo đạo Công giáo, chỉ có người con út theo mẹ. Cuộc đời của chị trải qua nhiều gian khổ, nhưng chị sống niềm tin rất mạnh mẽ. Biết được hoàn cảnh của gia đình chị, các sơ đã luôn đồng hành và lắng nghe chị chia sẻ những lúc chị cần.

 

Rồi một biến cố xảy đến cho gia đình, thúc đẩy chị bám chặt vào Chúa hơn. Chị N là con gái của chị bị tai nạn giao thông rất nghiêm trọng, một nữa cơ thể chị N bị cháy bỏng, một chân phải bị cắt bỏ và não bị chấn thương nặng. Bác sĩ chẩn đoán nguy cơ tử vong cao. Điều này khiến chị V vô cùng đau khổ. Chị khẩn thiết nài xin Chúa ra tay trợ giúp và mong ước cuối cùng của chị dành cho con gái mình là con sẽ được Chúa cứu rỗi linh hồn. Chị V đã đến gặp các và xin ý kiến:

-                  Con có thể rửa tội cho cháu được không?

 

Chị xin các sơ hiệp ý cầu nguyện, các sơ đã lắng nghe trong sự đồng cảm sâu sắc và hết lời an ủi, động viên chị phó thác vào lòng Chúa xót thương.  Các Sơ đã khuyên chị hãy làm điều gì mà chị thấy là tốt nhất cho người con gái lúc bấy giờ. Trong suốt thời gian con chị nằm viện, các trong cộng đoàn đã không ngừng cầu nguyện cho con chị và gia đình chị.Thời gian chậm chạp trôi qua và người con gái từ từ bình phục, bây giờ cô con gái đã tự phục vụ được nhưng phải ngồi xe lăn.

 

Khi kể về biến cố của con, chị V luôn nói với cô con gái:

-                  Con phải cám ơn Chúa, vì Chúa đã cứu con.

Người con gái cũng nhận ra điều kỳ diệu xảy đến với mình, trong chị bắt đầu nhen nhúm ánh lửa đức tin mà có lẽ người mẹ đã âm thầm gieo vào chị từ lúc chị còn bé đến bây giờ, chị N bắt đầu muốn tìm hiểu về niềm tin mà mẹ mình đã âm thầm sống qua nhiều năm tháng. Và rồi Thiên Chúa đã gia ân, Người đã giang rộng cánh tay đón về người con xa nhà. Chị N đã tìm hiểu về đạo Công giáo và hiện nay chị đã trở thành một con chiên ngoan đạo và tốt lành, là một thành viên tích cực trong giáo xứ và là đứa con ngoan của Giáo hội.

 

Phải, như Đức Thánh Cha đã viết trong Tông Huấn “Christus Vivit”:

Người cao tuổi có những giấc mơ được dệt nên từ những ký ức và hình ảnh mang dấu ấn những trải nghiệm qua dòng thời gian của họ. Nếu người trẻ biết bén rễ mình từ trong những giấc mơ đó của người lớn, thì họ sẽ có thể thấy được tương lai, có được những thị kiến mở rộng tầm nhìn đến chân trời và tìm thấy được những lối đi mới. (Số 193)

 Ước mong những thành viên còn lại trong gia đình chị V một ngày nào đó cũng biết bén rễ mình vào giấc mơ của người mẹ: “mong ước cuối cùng của chị dành cho các thành viên trong gia đình mình là mọi người sẽ được cứu rỗi linh hồn.” Xin Chúa chúc lành cho gia đình chị và những ước nguyện của Chị.

 

Sr. Anne Nguyễn Ngọc Tường Vi

 

Nhóm Học Viện năm 2020

Dòng Đức Bà Truyền Giáo

 

ooooooooooOOOooooooooooo